Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết

16/12/2020 06:30

Mục tiêu là không để người dân thiếu phương tiện về quê ăn Tết, đồng thời phải gắn với an toàn, văn minh, văn hóa trong đi lại của người dân. 

Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ

Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán đang đến gần, đây là thời điểm nhu cầu vận tải tăng cao, nguy cơ mất ATGT cao. Báo Giao thông phỏng vấn Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ về các giải pháp đảm bảo an toàn trong hoạt động vận tải, đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong dịp này.

Đặc biệt coi trọng an toàn trong vận tải hành khách

Mục tiêu Bộ GTVT đưa ra là gì để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết sắp tới, thưa Thứ trưởng?

Vận tải trước, trong và sau dịp Tết là công việc thường xuyên của các Bộ, ngành và các cấp chính quyền. Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, trong đó có Bộ GTVT là làm sao tạo điều kiện đi lại thuận tiện nhất cho người dân và chấp hành các quy định về vận tải.

Dịp Tết là thời điểm nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Mục tiêu của chúng tôi là không để người dân thiếu phương tiện về quê ăn Tết, đồng thời phải gắn với an toàn, văn minh, văn hóa trong đi lại của người dân.

Đặc biệt, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân vẫn là ưu tiên số một. Công việc này không phải vào dịp Tết mới làm mà được làm thường xuyên, liên tục trong cả năm.

Vào dịp Tết, chúng tôi sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng phân luồng, hướng dẫn đảm bảo trật tự ATGT ở các trạm thu phí, các tuyến đường cửa ngõ các thành phố lớn. Bên cạnh đó sẽ thông báo trên các phương tiện truyền thông các giờ cao điểm, khuyến cáo để chủ phương tiện điều chỉnh thời gian di chuyển, tránh ùn tắc.
Thứ trưởng Lê Đình Thọ

Để đạt được mục tiêu trên và để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, Bộ GTVT đã triển khai những giải pháp cụ thể gì?

Chính phủ đã có công điện chỉ đạo nêu rõ chức năng, nhiệm vụ của các cấp, các ngành đối với vấn đề vận tải phục vụ trong dịp Tết.

Bộ GTVT đang tập trung tăng cường quản lý sử dụng hệ thống kết cấu hạ tầng an toàn, đáp ứng cho vận tải Tết. Tổng cục Đường bộ VN tập trung sửa chữa các hư hỏng đảm bảo êm thuận, rà soát hệ thống cọc tiêu, biển báo. Bên cạnh đó, tập trung xử lý dứt điểm các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT.

Đối với phương tiện kinh doanh vận tải và phương tiện cá nhân cần tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức an toàn của lái xe và chủ phương tiện, đáp ứng yêu cầu.

Các quy định liên quan đến nội dung này đã đầy đủ nên cần triển khai truyền thông tốt, trong đó đặc biệt nêu rõ trách nhiệm của từng cá nhân, chủ phương tiện, doanh nghiệp và lái xe.

Trước khi xe lăn bánh, doanh nghiệp cần yêu cầu lái xe kiểm tra các điều kiện an toàn và bản thân lái xe cũng phải có ý thức an toàn khi điều khiển phương tiện trên đường.

An toàn trong vận tải hành khách đặc biệt phải coi trọng, kể cả với cự ly ngắn và cự ly dài. Vì vậy, chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung đảm bảo an ninh, an toàn tại các điểm đón trả khách, bến xe. Bên cạnh đó, các vấn nạn chèn ép khách, nâng giá cước cần được kiểm soát chặt chẽ.

Một giải pháp quan trọng khác là phải tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm. Lực lượng Thanh tra giao thông được yêu cầu kiểm soát chặt chẽ ở các nơi xuất bến; phối hợp với lực lượng CSGT tuần tra, kiểm soát, xử nghiêm các vi phạm, kiên quyết xử lý tình trạng nhồi nhét khách, chở quá số người quy định; Tăng cường kiểm tra xe container, đối tượng thường gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng.

Năm nay có điểm mới là lực lượng công an chính quy đã được bố trí từ cơ sở xã. Tất cả các tuyến đường ở cấp xã sẽ được tuần tra, kiểm soát chặt chẽ.

Giám sát chặt doanh nghiệp, tài xế

Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết 2

Bộ GTVT sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung đảm bảo an ninh, an toàn tại các bến xe, các điểm đón trả khách, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết (Trong ảnh: Hành khách vào bến xe Miền Tây, TP HCM đón xe đi các tỉnh). Ảnh: PV

Trong vận tải yếu tố con người là quan trọng, nhất là đối với người điều khiển phương tiện, theo Thứ trưởng, việc kiểm soát lái xe kinh doanh vận tải trong dịp Tết sẽ được thực hiện thế nào?

Đối với đường bộ chỉ trong tích tắc có thể xảy ra các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, phải có các giải pháp đảm bảo sức khỏe, các biện pháp phòng ngừa các yếu tố tác động đến sức khỏe, ảnh hưởng đến kỹ năng lái xe như: ma túy, rượu bia.

Hiện trên phương tiện đã có thiết bị giám sát hành trình, camera giám sát, quản lý giám sát người điều khiển phương tiện để giảm nguy cơ lái xe gây mất an toàn.

Bên cạnh đó, các chủ doanh nghiệp phải thường xuyên kiểm tra, giám sát tài xế có chở đúng tải trọng, có sử dụng chất gây nghiện như ma túy hay rượu bia hay không?. Khi vận chuyển trên đường phải kiểm soát chặt thời gian lái xe của tài xế, không để lái xe lái quá thời gian quy định.

Đối với lái xe, cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa, trước khi điều khiển phương tiện, lái xe phải kiểm tra các điều kiện an toàn kỹ thuật của phương tiện.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát lái xe vi phạm nồng độ cồn, rượu bia, ma túy cũng được coi trọng. Trách nhiệm này trước hết thuộc chủ doanh nghiệp, sau đó bản thân lái xe phải nhận thức được vấn đề này.

Kéo dài thời gian bay trong ngày, có thể bay cả ban đêm

Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết 3

Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn trong hoạt động vận tải được Bộ GTVT đưa ra để đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới. Ảnh: Tạ Hải

Đối với hàng không và các lĩnh vực khác, Bộ GTVT đã có những chỉ đạo cụ thể ra sao, thưa Thứ trưởng?

Hiện nay, vận tải hàng không quốc tế đang trong giai đoạn hạn chế vì dịch Covid-19, nên chỉ tập trung vận tải hàng không nội địa. Kinh nghiệm các năm cho thấy, lượng khách chủ yếu tập trung ở Hà Nội và TP HCM.

Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không VN tính toán tại các cảng hàng không lớn như Tân Sơn Nhất và Nội Bài, ngoài vận chuyển trên không phải chú trọng vấn đề bố trí phương tiện đón trả khách ở các cảng hàng không.

Bên cạnh đó, vào các ngày cao điểm có thể kéo dài thời gian bay trong ngày, có thể bay cả ban đêm. Hiện có 3 hãng vận chuyển hàng không lớn là Vietnam Airlines, Bamboo, Vietjet có đủ số lượng tàu bay phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách.

Chúng tôi cũng yêu cầu các cảng hàng không tính toán và tổ chức kết nối với đường bộ để giải tỏa khách phù hợp. Các cơ quan chức năng cần có kế hoạch cụ thể với tinh thần thuận tiện nhất cho người dân. Cố gắng đến 30 Tết không còn hành khách nào không có phương tiện về quê ăn Tết.

Đường sắt cũng đã bán vé cho người dân trước trong và sau Tết. Bộ GTVT đã chỉ đạo tổ chức đưa đón khách tại các ga và bố trí các đoàn tàu phù hợp, thuận tiện cho người dân. Bên cạnh đó, đường thủy nội địa cũng như hàng hải tập trung vận tải hành khách, đặc biệt là vận tải ven bờ, giữa đất liền và ra đảo an toàn, đáp ứng đi lại của người dân.

Vậy, theo Thứ trưởng đâu là giải pháp quan trọng nhất để thực hiện tốt nhất công tác phục vụ đi lại của người dân dịp Tết?

Giải pháp đã được đề ra, quan trọng hơn và việc tổ chức triển khai thực hiện. Để đạt được hiệu quả cần phân công nhiệm vụ rõ ràng ở từng cấp, thậm chí cụ thể đến từng cá nhân để nâng cao tinh thần trách nhiệm, phát huy hiệu quả trong vận tải và đảm bảo ATGT dịp Tết.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Trần Duy