Phượng "râu" khai gì tại phiên xét xử đường dây gỗ lậu 3,1 tỷ sáng nay?

17/09/2019 17:25

Ngày 17/9, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Phượng "râu" và 24 đồng phạm trong đường dây gỗ lậu khủng do Bộ Công an bắt.

Phượng
Bị cáo Phượng "râu" tại phiên tòa sáng 17/9. Ảnh: Ngọc Hùng

Sáng 17/9, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 25 bị cáo trong đường dây của trùm gỗ lậu Phượng “râu”. Các bị cáo bị truy tố gồm: Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”, SN 1968, trú tại huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông), Nguyễn Thành Kiệt (SN 1966, trú tại TP Cần Thơ), Nguyễn Hoàng Trang (SN 1982, trú tại tỉnh Khánh Hòa) về tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" và tội "Đưa hối lộ".

Bị can Phan Hữu Quyền, Lê Văn Chinh, Phạm Trung Kiên, Phạm Văn Tuyển, Trần Văn Thảo, Nguyễn Văn Thuy, Trần Đức Huân, Đặng Tiến Trường, Hồ Trọng Dũng, Trần Lưu Lân, Dương Quốc Bảo, Ngô Hùng Vương, Nguyễn Dũng, Huỳnh Nguyện, Nguyễn Văn Lợi bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản".

Các bị can Lê Quang Thái (SN 1969, cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông), Nguyễn Lợi (SN 1971, cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil), Nguyễn Tấn Bình (SN 1983, cán bộ Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn), Bùi Đăng Hiệp (SN 1983, cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil), Phạm Văn Hồng (SN 1987, cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil) bị truy tố về tội "Nhận hối lộ". Bùi Văn Khang (SN 1964, công tác tại HKL huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk), Hà Thăng Long (SN 1981, công tác tại HKL huyện Buôn Đôn) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Phượng
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Ngọc Hùng

Tại phiên tòa, bị cáo Phượng khai, toàn bộ hồ sơ, liên hệ kiểm lâm để đóng búa số gỗ trúng đấu giá do Công ty Thảo Trúc thực hiện và không biết gì khác.

“Khi đóng dấu búa Kiệt không bàn bạc với bị cáo. Bị cáo chỉ biết mình mua đúng gỗ đấu giá nên cơ quan chức năng phải đóng dấu búa cho mình. Việc Công ty Thảo trúc liên hệ Hạt kiểm lâm Buôn Đôn và Chi cục kiểm lâm Đắk Lắk để ‘chi phí’ như thế nào bị cáo không biết. Trong quá trình vận chuyển gỗ, Trang và Kiệt có thông báo ông Y Sy H’đơr, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Đắk Lắk, xin mấy lóng gỗ để làm nhà. Lúc này, bị cáo đồng ý, chứ không biết gỗ gì và của ai”, ông Phượng nói.

Cũng theo bị cáo Phượng, việc chung chi cho các cơ quan chức năng bị cáo không biết. Việc chung chi được bị cáo Trang ghi lại trong sổ để sau này hai bên chia nhau. Khi bị công an bắt, bị cáo mới biết Trang đưa tiền cho cơ quan chức năng để “mua đường”.

Sau "Phượng râu", trả lời phần xét hỏi của HĐXX, bị cáo Nguyễn Hoàng Trang khai nhận có đưa 120 triệu đồng “bồi dưỡng” cho HKL Buôn Đôn, khi Hạt này đi đóng dấu búa gỗ về. Tuy nhiên, bị cáo không nhớ Phượng hay Kiệt đưa tiền để đi bồi dưỡng.

Trả lời câu hỏi của Chủ tọa “Trên đường đưa gỗ từ rừng về huyện Cư Jút, bị cáo đã liên hệ với đơn vị nào? Chi chung như thế nào để các xe gỗ đi? Bị cáo đã vận chuyển bao nhiêu chuyến?", bị cáo Trang khai: “Để xuất gỗ, bị cáo lên HKL Buôn Đôn nhờ xác định bản kê lâm sản. Bị cáo không chung chi....". Thế nhưng, sau đó bị cáo này lại khai "đưa tiền cho bị cáo Thái (Lê Quang Thái (SN 1969, cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông), nhưng không biết tiền gì, không biết Kiệt hay Phượng chỉ đạo đưa tiền”.

Theo cáo trạng, ngày 25/10/2016, UBND tỉnh Đắk Lắk có Quyết định về việc phê duyệt phương án xử lý đối với tài sản được xác lập sở hữu Nhà nước là gỗ trôi dạt, vùi lấp dưới lòng suối Đắk Đam do Vườn Quốc gia Yók Đôn trục vớt, với khối lượng 640,022 m3 gỗ các loại từ nhóm II đến nhóm VI và giao cho Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện bán đấu giá theo quy định. Ngày 9/1/2017, Sở Tài chính ký hợp đồng bán đấu giá tài sản với Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Đắk Lắk để thực hiện việc bán đấu giá. Từ thông tin trên, Phượng và Công ty Thảo Trúc do Nguyễn Thành Kiệt làm giám đốc, đã làm hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá tài sản. Kết quả bán đấu giá tài sản, Phượng và Công ty Thảo Trúc là đơn vị trúng đấu giá lô gỗ trục vớt nói trên.

Sau đó, Phượng và Kiệt bàn bạc với nhau lợi dụng việc vận chuyển gỗ mua đấu giá để tổ chức khai thác và mua thêm gỗ bất hợp pháp tại khu vực Vườn quốc gia Yók Đôn vận chuyển cùng với gỗ trúng đấu giá về huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) để tiêu thụ.

Được kiểm lâm nghiệm thu đóng búa số gỗ đấu giá trúng xong, Phượng và Kiệt tổ chức vận chuyển gỗ, đồng thời tổ chức việc thu mua, khai thác gỗ trái phép tại Vườn Quốc gia Yók Đôn. Phượng giao cho em trai là Phan Hữu Quyền (SN 1975) và Lê Văn Chinh (SN 1969, trú tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút) trực tiếp chỉ đạo việc khai thác và mua bán gỗ bất hợp pháp trong khu vực Vườn quốc gia Yók Đôn từ tháng 4/2017- tháng 4/2018.

Gỗ sau khi khai thác, thu mua được các đối tượng tập kết trong khu vực biên giới. Khi có xe ô tô tải của Phượng vào, các đối tượng cùng nhau kéo về bãi gỗ gần lán trại để vận chuyển về huyện Cư Jút tiêu thụ. Quá trình thực hiện, Kiệt và Phượng giao cho Trang mở sổ theo dõi, ghi chép khối lượng, chi phí khai thác, vận chuyển, tiền chung chi cho các cá nhân trong các cơ quan, đơn vị có liên quan, lập các bảng kê lâm sản để Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn xác nhận và áp tải xe vận chuyển gỗ từ Vườn quốc gia Yók Đôn về huyện Cư Jút.

Căn cứ sổ ghi chép và dữ liệu trong máy tính của Trang cho thấy, trong khoảng thời gian từ 10/4/2017 đến 27/4/2018, Phượng và Kiệt đã vận chuyển tổng cộng 142 chuyến, với tổng khối lượng gỗ là 1.451,368 m3/1.091 lóng gỗ các loại. Trong đó, gỗ hợp pháp là 531,072 m3, gỗ bất hợp pháp là 918,128 m3, (trong đó 29 chuyến Trang không theo dõi khối lượng). Toàn bộ số gỗ trên được vận chuyển về huyện Cư Jút, tập kết tại nhiều kho bãi.

Đến ngày 27/4/2018, 2 xe ô tô tải BKS: 61L-3057 và 61C-072.70 đang chở gỗ bất hợp pháp của Phượng về kho xưởng ở huyện Cư Jút thì bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp bắt quả tang với tang vật là 44,905 m3 gỗ các loại từ nhóm IIA đến nhóm V. Tiến hành kiểm tra, khám xét các kho bãi trên địa bàn huyện Cư Jút, các cơ quan chức năng còn thu giữ hơn 534 m3 gỗ bất hợp pháp. Theo kết quả điều tra, tổng khối lượng gỗ bất hợp pháp thu giữ được là hơn 632,005 m3, với giá trị hơn 3,1 tỉ đồng.

N. Hùng