Phương tiện thủy nội địa" trốn" làm thủ tục rời cảng biển

25/02/2018 14:53

Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực IV phát hiện, xử lý một tàu vi phạm và đang truy tìm các tàu khác.

phương tiện thủy nội địa" trốn" làm thủ tục rời cảng biển

Phương tiện thủy lưu thông trên kênh qua TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang (ảnh minh họa)

Ngày 25/2, Cảng vụ Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) khu vực IV cho biết, mới đây Tổ cảng vụ đường thủy Vĩnh Xương thuộc Đại diện cảng vụ đường thủy Tân Châu (An Giang) vừa phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính lỗi "điều khiển phương tiện thủy không có giấy phép vào cảng, bến thủy" theo Điều 24 Nghị định 32 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa đối với thuyền trưởng phương tiện thủy Thanh Xuân 2, biển số KG- 47799.

Đáng chú ý, đây là phương tiện cách đây hơn 2 tháng đã tự ý rời cảng biển tại khu vực huyện Tuy Phong, Bình Thuận và được Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận đề nghị các cơ quan chức năng, trong đó có Cảng vụ ĐTNĐ khu vực IV phối hợp truy tìm, phát hiện để xử phạt theo quy định pháp luật.

Ngoài trường hợp trên, theo Cảng vụ ĐTNĐ khu vực IV, từ tháng 1/2018 đến nay, đơn vị nhận được văn bản của các cảng vụ hàng hải miền Trung, phía Nam đề nghị phối hợp truy tìm, xử lý đối với hàng chục trường hợp phương tiện thủy, tàu pha sông biển, sà lan chở hàng, thi công công trình khác tự ý rời cảng biển hoặc khu vực dự án mà không làm thủ tục rời cảng biển, như tàu SG - 0227, SG-05199, SG- 6095, BV - 0631....

Về phía cảng vụ đường thủy, ngay sau khi nhận được đề nghị của các cảng vụ hàng hải đều chỉ đạo các Đại diện cảng vụ trong quá trình làm thủ tục, kiểm soát phương tiện ra vào cảng, bến thủy chú ý tìm, phát hiện để xử lý các phương tiện có hành vi vi phạm như trên. Tuy nhiên, có những trường hợp sau một thời gian dài mới xuất hiện tại khu vực cảng, bến thủy do đơn vị quản lý.

Hồng Xiêm