Phương tiện thủy tạm dừng hoạt động có phải đăng kiểm đúng hạn?

16/05/2022 20:02

Theo đơn vị đăng kiểm thủy, thời gian qua khá nhiều phương tiện thủy tạm dừng hoạt động và quá thời hạn đăng kiểm định kỳ.

Gần đây, một số bạn đọc gửi email, điện thoại về đường dây nóng Báo Giao thông hỏi về quy định đăng kiểm đối với phương tiện thủy nội địa.

Cụ thể, nhiều bạn đọc rmuốn biết phương tiện thủy tạm dừng hoạt động có buộc phải đăng kiểm đúng thời hạn hay không?

phương tiện thủy tạm dừng hoạt động có phải đăng kiểm đúng hạn?

Đăng kiểm viên kiểm định phương tiện thủy trên địa bàn tỉnh Sơn La - Ảnh minh họa

“Quy định chung là phương tiện thủy phải có đăng ký, đăng kiểm mới được hoạt động. Nhưng tôi không rõ trường hợp tàu dừng hoạt động do không có việc làm hay thiếu thuyền viên có buộc phải đăng kiểm đúng hạn hay không?”, bạn đọc Phí Văn Vĩnh (Thạch Thất, Hà Nội) thắc mắc.

Một số bạn đọc khác hỏi về việc phương tiện thủy quá hạn đăng kiểm trong thời gian dừng hoạt động, khi đăng kiểm trở lại có bị phạt hay phải cung cấp giấy tờ gì cho đơn vị đăng kiểm không?

Theo lãnh đạo một số đơn vị đăng kiểm thủy, thời gian qua, khá nhiều trường hợp phương tiện thủy dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và không thực hiện đăng kiểm định kỳ, dẫn đến quá hạn đăng kiểm.

Tuy vậy, theo quy định hiện hành, các phương tiện thủy không buộc đăng kiểm đúng hạn trong thời gian tàu dừng hoạt động.

“Thời điểm đăng kiểm phương tiện thủy được thực hiện theo đề nghị của chủ phương tiện. Trường hợp phương tiện quá hạn đăng kiểm, khi đăng kiểm trở lại được tiếp nhận kiểm định như bình thường, không phát sinh giấy tờ, thủ tục nào.

Nếu phương tiện đạt quy chuẩn sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm và tính từ thời hạn cấp giấy chứng nhận kiểm định”, ông Đặng Anh Tuấn, Giám đốc Chi cục Đăng kiểm số 2 cho biết.

Tuy vậy, lãnh đạo các đơn vị đăng kiểm thủy lưu ý, phương tiện thủy quá hạn đăng kiểm nếu tham gia giao thông trên đường thủy hoặc vào, rời các cảng, bến thủy nội địa sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt về hành vi quá hạn đăng kiểm.

“Khi phương tiện thủy tạm dừng hoạt động, dù không đăng kiểm đúng hạn cũng nên duy trì, bảo dưỡng định kỳ máy móc để tránh phát sinh các hư hỏng, xuống cấp phương tiện.

Bên cạnh đó, khi quá hạn đăng kiểm, không nên tham gia giao thông để bảo đảm an toàn và tránh bị lực lượng chức năng xử phạt”, lãnh đạo một đơn vị đăng kiểm thủy phía Bắc nói thêm.

Mức phạt đối với tàu thuyền quá hạn đăng kiểm tham gia giao thông

Theo quy định tại Nghị định số 139/2021 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, phương tiện thủy tham gia giao thông không có giấy chứng nhận đăng kiểm, quá hạn đăng kiểm, dừng chứng nhận đăng kiểm giả bị phạt 3-20 triệu đồng.

Mức phạt 3-5 triệu áp dụng với phương tiện có công suất máy 5-15CV hoặc sức chở 5-12 người; 5-10 triệu đồng với phương tiện không có động cơ trọng tải toàn phần trên 15 tấn đến dưới 250 tấn hoặc có sức chở trên 12 người đến dưới 50 người.

Mức phạt 10-15 triệu đồng áp dụng với phương tiện không có động cơ trọng tải toàn phần từ 250-1.000 tấn hoặc có sức chở từ 50 người đến 150 người; phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính trên 135 sức ngựa đến 750 sức ngựa hoặc có sức chở trên 50 người đến 150 người; tàu cuốc, tàu hút có sản lượng đến 500 m3/h, tàu cần cẩu lắp đặt thiết bị nâng có sức nâng đến 50 tấn.

Mức phạt 15-20 triệu đồng áp dụng với phương tiện có không động cơ, có động cơ hoặc sức chở, tàu cuốc hút, tàu cần cẩu có sức nâng lớn hơn nhóm phương tiện trên.

Huy Lộc