Poroshenko: Không chỉ Crimea và Donbass, ông Putin muốn toàn bộ Ukraine

06/02/2019 08:35

Theo Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, ông Putin cần liên bang hóa Ukraine để kiểm soát đất nước này.

Poroshenko Khong chi Crimea va Donbass ong Putin muon toan bo Ukraine
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Nhà lãnh đạo Ukraine Petro Poroshenko nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không chỉ cần chiếm đóng Crimea và Donbass mà ông ấy muốn “đặt lại ách thống trị của Nga đối với toàn bộ lãnh thổ Ukraine”, theo hãng tin Unian.

Phát biểu trong chương trình Tự do ngôn luận của ICTV (kênh truyền hình của Ukraine), ông Poroshenko đặt ra câu hỏi: “Khi nào chiến tranh kết thúc?”

Đây là một câu hỏi rất quan trọng, bởi vì chủ đề hòa bình được khai thác bởi tất cả các ứng cử viên tổng thống ở Ukraine. Theo ông Poroshenko, "ở bất cứ nơi nào người đứng đầu Ukraine chấp nhận quỳ xuống và cầu xin, ông Putin đã ở sẵn đó và đang chờ đợi điều này".

Poroshenko Khong chi Crimea va Donbass ong Putin muon toan bo Ukraine
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo Tổng thống Ukraine, ông Putin tìm cách đóng cửa Giáo hội Chính thống giáo Ukraine và liên bang hóa nước này, để “Moscow quyết định phương hướng và đường lối cho nhà nước và người dân Ukraine”.

“Nếu điều này được bỏ phiếu tại một cuộc trưng cầu dân ý, người dân Ukraine, những người mong muốn một quốc gia tự do, sẽ không bao giờ đồng ý với viễn cảnh nêu trên”, ông Poroshenko nhấn mạnh trên sóng truyền hình.

Poroshenko Khong chi Crimea va Donbass ong Putin muon toan bo Ukraine
Ông Putin lái xe khánh thành cầu bắc qua Eo biển Kerch, nối Bán đảo Crimea với đất liền Liên bang Nga

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Liên bang Nga có quyền phản ứng trong trường hợp có mối đe dọa đối với quyền tự do tôn giáo ở Ukraine.

Những phát biểu này của Tổng thống Ukraine được đưa ra trong bối cảnh ông Poroshenko đang tích cực vận động cho chiến dịch tái tranh cử nhiệm kỳ lần 2.

Cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống Ukraine sẽ được diễn ra vào tháng 3 tới, trong khi, theo kết quả thăm dò gần đây, ông Poroshenko hiện đang giữ tỷ lệ ủng hộ thấp hơn một số chính trị gia đối thủ.

Thùy Dương (Theo Unian)