Poseidon mang đầu đạn hạt nhân được biên chế vào Hải quân Nga?

13/01/2019 17:26

Moscow đang có kế hoạch trang bị các thiết bị lặn không người lái chiến lược Poseidon cho các tàu ngầm thuộc Hải quân Nga.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Thiết bị lặn Poseidon chạy bằng năng lượng hạt nhân và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân​​​​​

Hãng tin TASS của Nga dẫn một nguồn thạo tin tiết lộ: “Hai tàu ngầm mang Poseidon dự kiến được đưa vào phục vụ trong Hạm đội phương Bắc và hai chiếc khác sẽ gia nhập Hạm đội Thái Bình Dương. Mỗi chiếc tàu ngầm này sẽ mang tối đa 8 thiết bị lặn không người lái nên tổng số Poseidon được đưa vào tác chiến có thể lên tới 32”.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Hình ảnh rò rỉ về Poseidon khi đang trong quá trình sản xuất

Nguồn tin cũng cho biết, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Khabarovsk hiện đang được đóng tại Nhà máy đóng tàu Sevmash ở thành phố Severodvinsk của Nga sẽ trở thành một trong những phương tiện hải quân được trang thiết bị không người lái có khả năng vũ khí hạt nhân Poseidon đầu tiên.

Ngoài ra, một số loại tàu ngầm chuyên dụng và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc Dự án 949A đang hoạt động trong Hải quân Nga cũng có thể mang theo Poseidon sau khi được nâng cấp phù hợp, nguồn tin nói thêm.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Hình ảnh thử nghiệm của thiết bị lặn Poseidon mà TASS công bố tháng 12/2018

Hồi tháng 3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lần đầu đề cập tới nỗ lực của nước này phát triển thiết bị lặn không người lái chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể mang đầu đạn thông thường lẫn hạt nhân, với khả năng phá hủy cơ sở hạ tầng, nhóm tác chiến tàu sân bay và những mục tiêu khác của kẻ thù.

Thiết bị không người lái Poseidon kết hợp cùng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ tạo ra một phần của hệ thống đa nhiệm dưới đại dương.

Trước đó, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng tiết lộ với TASS rằng, Poseidon đang được phát triển ở Nga sẽ có khả năng mang đầu đạn hạt nhân với sức công phá lên tới 2 megaton, đủ sức phá hủy các căn cứ hải quân của đối phương.

Thùy Dương