PTT Vương Đình Huệ có 120 phút trả lời chất vấn trước Quốc hội

02/06/2018 08:11

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lần đầu tiên đăng đàn và sẽ có 120 phút trả lời chất vấn trước Quốc hội.

ptt vương Đình huệ có 120 phút trả lời chất vấn trước quốc hội

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lần đầu tiên đăng đàn và sẽ có 120 phút trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Từ sáng 4-6/6, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIV sẽ bắt đầu bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 thành viên Chính phủ.

Theo phân công, Chủ tịch Quốc hội sẽ trực tiếp điều hành các phiên chất vấn và dành 10 phút phát biểu kết thúc phần chất vấn đối với mỗi vị Bộ trưởng.

Sáng 4/6, sau khi Quốc hội nghe Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn. 

Từ 8h25 đến 11h30, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể sẽ trả lời về giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong cả nước, nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông đầu tư theo hình thức xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT).

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng các Bộ: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Tổng Thanh tra Chính phủ cùng các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác sẽ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan (nếu có).

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể sẽ có thêm 1 tiếng buổi chiều, từ 14h-15h tiếp tục trả lời chất vấn nhóm vấn đề trên.

Sau đó, từ 15h10 đến 17h00 chiều cùng ngày, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ 2 về công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; Tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp; Các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng, địa phương, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà là người trả lời nhóm vấn đề này. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Xây dựng, Công an; Tổng Thanh tra Chính phủ ... sẽ cùng tham gia trả lời các vấn đề liên quan.

Sáng 5/6, thời gian được dành tiếp cho Bộ trưởng Hà từ 8h đến 10h25.

Tiếp đó, từ 10h35 đến 11h30, Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. Nhóm vấn đề dành cho Bộ trưởng là thực trạng thị trường lao động ở nước ta hiện nay, vấn đề giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng. Các giải pháp nâng cao chất lượng dạy nghề; dạy nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và theo nhu cầu xã hội. Công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại trẻ em.

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Ngoại giao, Công an cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Sau thời gian nghỉ trưa, phiên chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung kéo dài sang buổi chiều đến 16h50.

Đăng đàn từ 8h sáng ngày 6/6 là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Nhóm vấn đề chờ Bộ trưởng Nhạ là thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông; Công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập; Giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh trong nhà trường.

Từ 14h25 chiều cùng ngày là thời gian dành cho Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thay mặt Chính phủ báo cáo làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của ĐBQH.

Với 20 phút nghỉ giải lao và kết thúc vào lúc 16h45, Phó thủ tướng có 120 phút để đọc báo cáo và trực tiếp trả lời chất vấn. Đây cũng là lần đầu tiên ông Vương Đình Huệ đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội trên cương vị Phó Thủ tướng.

Hoài Thu