Putin nói gì khi nghi phạm vụ Skripal bị nghi là tình báo Nga?

28/09/2018 09:22

Moscow bác bỏ thông tin của truyền thông Anh cho rằng nghi phạm vụ đầu độc Skripal là đại tá tình báo quân đội.

Putin nói gì khi nghi phạm vụ Skripal bị nghi là tình báo Nga? 1

Nghi phạm Ruslan Boshirov được báo Anh cho là Đại tá tình báo Nga

Mới đây, Tờ The Guardian (Anh) đưa tin, Ruslan Boshirov - một trong hai nghi phạm trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal được xác định là một sỹ quan cấp cao trong cục tình báo quân đội Nga (GRU), có tên thật là Anatoliy Chepiga.

Trang điều tra trực tuyến Bellingcat và Insider cũng tiết lộ thông tin nhận dạng cho biết người này chính là Đại tá Chepiga, một cựu binh lực lượng đặc nhiệm Nga và từng được trao giải thưởng Anh hùng liên bang hồi tháng 12/2014 khi tham gia vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Trước cáo buộc này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã tuyên bố với báo giới rằng, Tổng thống Vladimir Putin có được những thông tin cho thấy nghi phạm Ruslan Boshirov chỉ là người dân bình thường.

"Đó là thông tin ngài Tổng thống nắm được. Ông ấy nói rằng những người này chỉ là dân thường", người phát ngôn Peskov cho biết.

Việc xác định Ruslan Boshirov chính là đại tá tình báo được đưa ra sau khi trang Bellingcat có được một bức ảnh cũ của Anatoliy Chepiga và so sánh thấy có nhiều nét tương đồng với Boshirov.

"Có rất nhiều người giống nhau. Tôi không thể bình luận về người này vì tôi không có những thông tin như vậy", ông Peskov nói.

Trước đó, vào đầu tháng 9, các công tố viên Anh đã công bố danh tính hai công dân Nga bị tình nghi đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal tại Anh hồi tháng 3/2018.

Tuy nhiên, Moscow ngay lập tức bác bỏ lời cáo buộc trên, khẳng định những cái tên và hình ảnh mà London cung cấp không có ý nghĩa gì đối với Nga. 

Tổng thống Putin cũng nói rằng, 2 công dân bị London cho là có liên quan đến vụ đầu độc đều là dân thường, không phải là nhân viên cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU) và không phạm tội.

Thu Trang (Theo RT)