PV GAS: Nâng cao nhận thức an toàn và chăm sóc sức khỏe NLĐ

23/03/2017 16:49

Tổng công ty Khí Việt Nam luôn chú trọng công tác cán bộ, chăm lo người lao động bằng nhiều hình thức thiết thực.

Keyword đầu tiên có dấu

 PV Gas chi hàng chục tỉ đồng mỗi năm tổ chức đào tạo nâng cao nhận thức an toàn lao động

Để đảm bảo an toàn cho người lao động và toàn bộ hoạt động SXKD, PV GAS luôn duy trì các hoạt động tuyên truyền, đào tạo, triển khai kế hoạch hoạt động bảo đảm an ninh - an toàn đến từng người lao động. Hàng năm, PV GAS đều thực hiện đầy đủ kế hoạch đào tạo bên ngoài, đào tạo nội bộ nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức về vận hành an toàn cho cán bộ công nhân viên, ngoài ra còn có các khóa nâng cao kỹ năng, khả năng quản lý, góp phần quan trọng trong xây dựng, phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển của Tổng công ty.

Chỉ tính riêng năm 2016, PV GAS đã tổ chức đào tạo cho 17.556 lượt người, trong đó đào tạo nội bộ là 4.200 lượt với tổng kinh phí 47 tỷ đồng. Công tác đào tạo nội bộ còn hướng đến tổ chức đào tạo hỗ trợ các công ty thành viên với các chuyên đề như: Quản lý an toàn nhà thầu, Kỹ năng điều tra tai nạn sự cố, Hướng dẫn Hệ thống kiểm soát công việc (WCS), Quản lý vận hành và công tác BDSC, chương trình STOP (ghi nhận nguy cơ mất an toàn từ thời điểm đầu), Xây dựng kế hoạch ứng cứu khẩn cấp, an toàn trong giao nhận sản phẩm khí… cho hơn 1.400 lượt người, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn tại các công ty thành viên. PV GAS còn phối hợp với công ty PVD Training tổ chức đào tạo cho Ban chỉ đạo Ứng cứu với thành phần là lãnh đạo Tổng Công ty và các đơn vị nhằm chủ động và thực hành các tình huống xử lý sự cố có thể xảy ra.

PV GAS cũng tổ chức đào tạo, chuyển đổi cập nhật các yêu cầu mới của tiêu chuẩn quản lý an toàn chất lượng môi trường tích hợp theo phiên bản mới cho 180 lượt người thuộc công ty trực thuộc/thành viên, nhằm đảm bảo việc tổ chức thực hiện, áp dụng đáp ứng kịp thời các tiêu chuẩn mới ban hành. Các đơn vị trong toàn Tổng công ty đã tổ chức huấn luyện an toàn trên công trình khí cho gần 8.000 lượt nhân viên nhà thầu và khách tham quan, qua đó góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, tự giác thực hiện quy định an toàn trong suốt quá trình làm việc trong các công trình khí. Với việc thực hiện tốt công tác đào tạo, nâng cao nhận thức và năng lực, trao đổi kinh nghiệm qua các buổi hội thảo chuyên đề… nên các sự cố giảm dần qua từng năm ở tất các đơn vị trực thuộc và thành viên của PV GAS.

Về công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động, hàng năm, PV GAS tổ chức khám sức khỏe định kỳ 1 năm/lần cho CBCNV làm việc trong môi trường không có yếu tố độc hại và 2 lần/năm cho các đối tượng làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và CBCNV nữ. Việc khám sức khỏe định kỳ diễn ra ở những cơ sở y tế có uy tín, được đông đảo người lao động hưởng ứng. Vì thế, tỉ lệ người tham gia rất cao, đạt trên 98 % tổng số lao động của PV GAS. 100% CBCNV làm việc trong môi trường độc hại được nhận đầy đủ chế độ bồi dưỡng độc hại theo đúng quy định, được khám bệnh nghề nghiệp theo đúng yêu cầu của pháp luật.

Tại các cở sở sản xuất như Nhà máy xử lý khí, kho chứa LPG, Cơ quan điều hành… đã bố trí phòng y tế với các bác sĩ/y sĩ làm việc, thực hiện khám chữa bệnh ban đầu và cung cấp đầy đủ các loại thuốc thiết yếu nhằm chăm sóc sức khỏe CBCNV một cách tốt nhất. Năm 2016, đã có 1.589 lượt người lao động bị bệnh được khám chữa bệnh ban đầu tại 4 phòng khám của Tổng công ty. PV GAS hiện duy trì và áp dụng chương trình Quản lý sức khỏe, cập nhật thông tin sức khỏe của từng CBCNV một cách nhanh chóng, chính xác. Tại chương trình này, thông tin sức khỏe của CBCNV được quản lý tổng thể, từ việc khám chữa bệnh tại các phòng khám, khám sức khỏe định kỳ, phòng và điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe, tham mưu bố trí công việc phù hợp khi cần.

Từ thực tế khám chữa bệnh này, Ban An toàn – Sức khỏe – Môi trường của PV GAS hàng năm đều có các báo cáo tổng hợp về các loại bệnh lý dễ mắc phải của CBCNV để có định hướng khám chữa chi tiết, hướng dẫn người lao động phòng tránh và chữa trị hiệu quả. Các CBCNV đạt loại sức khỏe chưa tốt (từ loại 4) được hướng dẫn chữa trị bệnh kỹ lưỡng, được mời tham gia các đợt điều dưỡng tập trung nhiều ngày tại những trung tâm nghỉ dưỡng tốt, có cán bộ chăm sóc sức khỏe của Tổng công ty theo dõi. Ngoài việc đảm bảo người lao động được cấp Thẻ Bảo hiểm y tế bắt buộc, PV GAS còn duy trì mua bảo hiểm con người mức trách nhiệm cao (PVI Care) cho toàn bộ CBCNV, giúp hỗ trợ chi phí khi người lao động phải điều trị tại các bệnh viện để hạn chế rủi ro về tài chính và an tâm công tác.

Song song với quá trình khám sức khỏe, công tác tư vấn sức khỏe được tiến hành thường xuyên. Sau khi có kết quả khám sức khỏe định kỳ hoặc người lao động được phát hiện bệnh vượt khả năng điều trị tại các Phòng khám của Tổng công ty, CBCNV được tư vấn sức khỏe, giới thiệu khám và điều trị tại các cơ sở y tế chất lượng cao. Vì vậy nhiều trường hợp bệnh được phòng, điều trị kịp thời, hiệu quả điều trị cao, kể cả một số bệnh nguy hiểm. Hàng năm, tại TCT đều có các buổi tư vấn tại chỗ do các chuyên gia, bác sỹ hàng đầu được mời đến nói chuyện, thu hút hàng ngàn lượt CBCNV đến nghe và được tư vấn. Những loại bệnh nhận được mối quan tâm đề nghị tư vấn hàng đầu phải kể đến là tim mạch, cột sống, bệnh nghề nghiệp, bệnh phụ nữ, các tác động của tuổi tác đến sức khỏe…

Tổng công ty còn quan tâm, tạo điều kiện cho CBCNV luyện tập thể thao, nâng cao sức khỏe nơi làm việc thông qua việc tổ chức và hỗ trợ các câu lạc bộ thể thao như tennis, cầu lông, gym, yoga, võ thuật; hỗ trợ nhu cầu luyện tập môn bơi; hỗ trợ các đoàn tham gia các giải thi đấu trong và ngoài ngành…

Để đảm bảo sức khỏe lao động, PV GAS cũng tổ chức bếp ăn tập thể ở hầu hết các cơ sở có số lượng lao động lớn. Tại tất cả các bếp ăn tập thể, công tác Vệ sinh – An toàn thực phẩm thường xuyên được giám sát, theo dõi, chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào trong nhiều năm qua.

P.V