PV GAS và 2 cty thành viên nhận Giải thưởng Báo cáo Thường niên

01/08/2017 07:16

Cuộc bình chọn thúc đẩy, hỗ trợ DN niêm yết minh bạch hóa thông tin, hướng đến quản trị hiệu quả,phát triển bền vững

Keyword đầu tiên có dấu

PV GAS và CNG nhận Giải thưởng Top50

Cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn đầy đủ hơn về hoạt động của DN

Ngày 25/7/2017 tại TP Hồ Chí Minh, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Báo Đầu Tư và các đơn vị phối hợp đã tổ chức trao giải Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên năm 2017. Đây cũng là năm thứ 10 Cuộc bình chọn thực hiện sứ mệnh thúc đẩy và hỗ trợ doanh nghiệp niêm yết minh bạch hóa thông tin, hướng đến quản trị hiệu quả và phát triển bền vững.

Tham gia buổi lễ có lãnh đạo Ủy ban chứng khoán Nhà nước, lãnh đạo các Sở Giao dịch chứng khoán và đại diện gần 300 công ty niêm yết, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ và các định chế tài chính khác trên thị trường. Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư, đồng trưởng ban tổ chức cuộc thi, cho biết cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (BCTN) đã phát triển thành giải thưởng có uy tín dành cho các công ty niêm yết trên toàn thị trường, cập nhật theo các quy định mới nhất của pháp luật cũng như các thông lệ tốt của quốc tế.

Qua từng năm, sự minh bạch, sáng tạo và chuẩn mực trong việc làm BCTN của các doanh nghiệp trên toàn thị trường có nhiều chuyển biến tích cực. Nội dung của nhiều BCTN không chỉ dừng lại ở thông tin tài chính mà thông tin phi tài chính cũng ngày càng được đề cao và mở rộng để cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn đầy đủ hơn về hoạt động của doanh nghiệp.

BCTN ngày càng được các doanh nghiệp Việt Nam chú trọng đầu tư, nâng cao chất lượng thông tin qua các năm. Chất lượng báo cáo Phát triển bền vững được cải thiện rõ rệt, đặc biệt là các Báo cáo trong Top đầu đa phần được lập theo chuẩn GRI, nên có cấu trúc chặt chẽ, đầy đủ hơn và độ tin cậy cao hơn. Nội dung về quản trị công ty ngày càng được thể hiện tốt hơn khi hầu hết các doanh nghiệp đều tiến đến thực hiện các thông lệ tốt về quản trị công ty. Cuộc bình chọn năm nay cũng có nhiều điểm mới so với các năm trước như: Các tiêu chí chấm giải được điều chỉnh lại cho phù hợp với quy định mới tại

Thông tư 155/2015/TT-BTC về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán; quy trình tuyển chọn chặt chẽ hơn với sự tham gia của 4 công ty kiểm toán quốc tế hàng đầu; bình chọn xét cộng điểm thưởng cho các BCTN có báo cáo tài chính được lập theo Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) và cho BCTN có bản tiếng Anh, khi xét điểm vào vòng chung khảo; lần đầu tiên các doanh nghiệp có thể nộp BCTN bản điện tử…. Nếu như năm đầu tiên (2008), chỉ có 38 doanh nghiệp tham gia Cuộc bình chọn, thì đến năm 2017, số lượng báo cáo lên đến 638, chiếm hơn 90% số lượng các doanh nghiệp niêm yết trên toàn thị trường. Trong số 638 doanh nghiệp được chấm điểm, hội đồng bình chọn đã chọn ra 125 doanh nghiệp vào vòng chung khảo và cuối cùng ban tổ chức đã chọn ra được 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất để trao giải thưởng

Cuộc bình chọn BCTN năm 2017.

Trong danh sách 50 doanh nghiệp đạt Giải Báo cáo Thường niên 2017, Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) và Công CP CNG Việt Nam nhận Giải thưởng Top 50, Công ty CP Kinh doanh Khí Miền Nam nhận Giải thưởng Top30. Bên cạnh đó, trong Top50 BCTN xuất sắc nhất còn có 4 đơn vị trong ngành Dầu khí là: Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau, Tổng Công ty CP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí, Tổng Công ty Phân bón Hóa chất Dầu khí – CTCP, Công ty CP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2.

BTC cũng trao Giải bình chọn BCTN có nội dung quản trị công ty tốt nhất và BCTN có nội dung Báo cáo phát triển bền vững tốt nhất.

Nhìn lại chặng đường 10 năm, ông Lê Hải Trà, Trưởng ban Tổ chức kiêm Chủ tịch Hội đồng Bình chọn nhận định: “Thành quả lớn nhất mà Cuộc bình chọn mang lại sau 10 năm là đã góp phần quan trọng nâng cao ý thức của doanh nghiệp niêm yết về vai trò của BCTN đối với cộng đồng nhà đầu tư, hướng việc xây dựng BCTN theo đúng quy định về công bố thông tin và thông lệ quốc tế, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhà đầu tư”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đánh giá cao vị thế của Cuộc bình chọn và thể hiện hy vọng trong những năm tới, Cuộc bình chọn BCTN sẽ tiếp tục mở rộng đối tượng công ty, nguồn sử dụng trong BCTN, phạm vi đánh giá, tài liệu đánh giá, tài liệu họp cổ đông... để cuộc bình chọn BCTN đi vào trọng tâm và đi sâu hơn vào đánh giá quản trị doanh nghiệp. Ngoài ra, hình thức bình chọn cũng cần có thêm giải BCTN qua mạng để cho tất cả nhà đầu tư cùng tham gia.

P.V