PVGas South và PVGazprom NGV thỏa thuận hợp tác sử dụng khí thiên nhiên

01/07/2016 16:37

PVGas South và PVGazprom NGV thỏa thuận hợp tác tăng cường sử dụng khí thiên nhiên cho ngành Giao thông vận tải.

Keyword đầu tiên có dấu

 

Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí Miền Nam (PV GAS South) và Công ty TNHH Khí nhiên Liệu Giao thông Vận tải PVGAZPROM (PVGazprom NGV) vừa tổ chức cuộc gặp gỡ và ký thỏa thuận hợp tác tại trụ sở của PV GAS South.

Ông Vũ Quý Hiệu – Giám đốc của PV GAS South và ông Evgeny Kramarenko – Tổng Giám đốc PVGazProm NGV đã tiến hành ký kết với sự chứng kiến của Ban lãnh đạo 2 công ty, trong sự hiểu biết và cùng mong muốn hợp tác lâu dài.

Với nội dung ký kết về hợp tác tăng cường sử dụng khí thiên nhiên cho ngành Giao thông vận tải trên lãnh thổ Việt Nam, 2 công ty hướng tới mục đích nâng cao hiệu quả kinh tế và cung cấp năng lượng ổn định cho hệ thống giao thông vận tải, giảm tác động tiêu cực đến môi trường; nỗ lực phát triển thị trường khí thiên nhiên cho ngành Giao thông vận tải tại Việt Nam. Hai bên cùng tham gia xây dựng chương trình phát triển thị trường khí thiên nhiên, tham gia lập kế hoạch khuyến khích sử dụng khí thiên nhiên cho ngành Giao thông vận tải, nghiên cứu các phương án phát triển hệ thống trạm nạp ga nhiên liệu, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật cho các doanh nghiệp mua sắm và sử dụng thiết bị tiêu thụ khí thiên nhiên, cùng đẩy mạnh hoạt động xúc tiến việc sử dụng khí thiên nhiên…

Keyword đầu tiên có dấu

Ký kết thỏa thuận giữa PVGas South và PVGazprom NGV

Được biết hiện nay, tại miền Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh cùng các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai… đang đẩy mạnh xu thế của thế giới: sử dụng khí CNG làm nguồn năng lượng cho các phương tiện giao thông công cộng như bus, taxi….CNG (Compressed Natural Gas) là khí thiên nhiên với thành phần chủ yếu là methane (CH4), được xử lý và nén ở áp suất cao (từ 200-250 bar tại nhiệt độ môi trường), tạo điều kiện thuận lợi cho tồn trữ và vận chuyển do giảm thể tích khí xuống 200-250 lần.

Hệ thống xe bus, xe taxi chạy bằng CNG đều đạt yêu cầu cao về mặt an toàn, kỹ thuật, hiệu quả về giảm khí thải ra môi trường và tiết kiệm được 20-30% chi phí nhiên liệu so với xe chạy bằng diesel. Số tiền mua xe bus CNG mới có thể còn cao, nhưng chi phí vận hành, khai thác, chăm sóc, bảo dưỡng định kỳ thấp là điều hấp dẫn nhà đầu tư. Trên mỗi xe bus mẫu mới đều được trang bị hệ thống Wi-Fi miễn phí, camera hành trình 3G, thông báo trạm dừng, nhà chờ… nên khá hấp dẫn người sử dụng. Đến cuối năm 2016, TP. Hồ Chí Minh hướng tới có bốn tuyến xe buýt chạy bằng khí CNG với khoảng 150 đầu xe. Các năm tới, với chương trình đầu tư 1.680 xe buýt mới, Thành phố chú trọng đưa số đầu xe chạy bằng CNG lên cao nhất, thay thế cho khoảng 3.000 xe buýt hiện chạy bằng diesel. Bình Dương cũng đã đưa 5 tuyến xe bus CNG để kết nối giao thông trong khu vực trung tâm của Thành phố Mới Bình Dương với các khu vực trọng điểm và vùng lân cận; đồng thời đưa vào vận hành trạm xe buýt trung chuyển mới tại đây. 

Keyword đầu tiên có dấu

Hệ thống xe bus sạch sử dụng nguồn nhiên liệu CNG

Với nhiệm vụ cung cấp nguồn nhiên liệu mới này ở miền Nam, Công ty CP Kinh doanh Khí miền Nam cũng đã cam kết với TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh sẽ cung cấp đủ lượng khí để đáp ứng nhu cầu phát triển các xe buýt CNG. Việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa công ty với PVGAZPROM NGV chính là một phần quan trọng trong tiến trình này, nhằm hướng tới những mục tiêu phát triển điều kiện sinh hoạt tốt hơn cho các thành phố trọng điểm phía Nam, nâng cao uy tín cho thương hiệu PV GAS cũng như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong cả nước.

Công ty PVGAZPROM NGV có vốn điều lệ là 200 tỷ đồng, được thành lập ngày 15/10/2015 tại TP. Hồ Chí Minh, trên cơ sở vốn góp của các bên gồm: Tổng Công ty Khí Việt Nam với 29% vốn góp, Gazprom International Projects B.V. – CH Liên Bang Nga với 35,5% vốn góp, Gazprom Engine Fuel LLC - CH Liên Bang Nga với 35,5% vốn góp. Đây là công ty có tiềm lực và huy động được nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực khí thiên nhiên, hứa hẹn hợp tác hiệu quả trong tiến trình thúc đẩy sử dụng khí thiên nhiên cho ngành Giao thông vận tải trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

P.V