PVN chính thức được bàn giao về UB Quản lý vốn Nhà nước

10/11/2018 16:46

PVN cùng 5 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Bộ Công thương đã được bàn giao về Ủy ban Quản lý vốn NN.

Keyword đầu tiên có dấu

Chính thức bàn giao 6 Tập đoàn, Tổng Công ty từ Bộ Công Thương sang UB QLVNN

Ngày 10/11, Lễ bàn giao các Tập đoàn, Tổng Công ty do Bộ Công Thương làm đại diện chủ Sở hữu về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UB QLVNN) đã chính thức diễn ra.

Theo đó, các doanh nghiệp được bàn giao sang UB QLVNN bao gồm: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba). Đây đều là các doanh nghiệp có quy mô lớn, chủ đạo trong các ngành công nghiệp hàng đầu của Việt Nam.

Đáng nói, các doanh nghiệp này đều có vốn hóa cao, giá trị vốn Nhà nước nắm giữ lên tới 555 ngàn tỉ đồng, chiếm hơn nửa tổng số vốn Nhà nước mà Ủy ban nắm giữ trên Tổng số 19 doanh nghiệp chuyển về. 6 doanh nghiệp nêu trên đều là các Tập đoàn, Tổng công ty có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế và đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước trong các ngành như: điện, than, dầu khí, xăng dầu, thuốc là và hóa chất.

Keyword đầu tiên có dấu

Lễ ký được diễn ra dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công Thương và các đơn vị được bàn giao

Được biết, ngay sau khi Nghị định 131 được ban hành, UB QLVNN đã tích cực phối hợp với các Bộ, cơ quan có doanh nghiệp chuyển giao, các doanh nghiệp được chuyển giao triển khai thực hiện các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định. Đồng thời, Ủy ban đã chủ động hướng dẫn doanh nghiệp về các nội dung của hồ sơ chuyển giao, bám sát các quy định của Nghị định 131 và hướng dẫn 1515/QĐ-TTg vừa ban hành ngày 9/11/2018 về quy chế và các mẫu văn bản kèm theo để thực hiện chuyển giao doanh nghiệp, đảm bảo hồ sơ chuyển giao được hoàn thiện, đầy đủ, chặt chẽ, sẵn sàng cho công tác chuyển giao theo quy định.

Mặt khác, Ủy ban đã bước đầu triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, không để xảy ra khoảng trống trong quá trình bàn giao doanh nghiệp.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Chủ tịch UB QLVNN Nguyễn Hoàng Anh cho biết thêm, trước thời điểm bàn giao, các công việc liên quan giữa hai cơ quan đã được làm rõ, trên tinh thần đảm bảo không làm gián đoạn các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tuân thủ các quy định hiện hành. Hai cơ quan xác định cơ chế phối hợp để tiếp tục chỉ đạo và quản lý doanh nghiệp hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2018, thực hiện sắp xếp đổi mới doanh nghiệp theo phương án đã được phê duyệt.

Nội dung bàn giao gồm các tài liệu pháp lý của doanh nghiệp như Quyết định thành lập doanh nghiệp; Điều lệ tổ chức và hoạt động; Quyết định phê duyệt kế hoạch đầu tư 5 năm và kế hoạch sản xuất kinh doanh hằng năm của doanh nghiệp; Quyết định phê duyệt Quy chế tài chính, vốn điều lệ; Quyết định bổ nhiệm các chức danh…

Việc bàn giao các doanh nghiệp Nhà nước về UB QLVNN là một sự thay đổi lớn, được các chuyên gia kinh tế đánh giá là bước tiến của công tác đổi mới quản lý kinh tế đất nước. Từ đây có thể khắc phục những tồn tại, hạn chế của mô hình thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước và việc hình thành một cơ quan đại diện chủ sở hữu chuyên trách, chuyên nghiệp và có trách nhiệm giải trình đầy đủ.

Hạ Lan