Qatar đã hoảng, muốn Kuwait làm trung gian hòa giải

06/06/2017 19:03

Qatar đã thể hiện mong muốn và nhất trí để Kuwait làm trung gian hòa giải.

Qatar đã hoảng, muốn Kuwait làm trung gian hòa giải 1

Tiểu vương Qatar - Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani

Theo hãng tin Anh Reuter, chính quyền Qatar đã thể hiện mong muốn và nhất trí để Kuwait làm trung gian hòa giải những bất đồng hiện nay với các quốc gia Arab láng giềng.

Ngày 6/6, chính quyền Qatar thông báo rằng họ đã sẵn sàng tham gia các nỗ lực hòa giải nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng nảy sinh sau khi một loạt quốc gia Arab tuyên bố cắt đứt quan hệ với nước này với cáo buộc Doha hậu thuẫn khủng bố IS và lời kêu gọi thiết lập quan hệ với chính quyền Iran của thủ lĩnh Hồi giáo Qatar.

Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cho biết Quốc vương Qatar đã điện đàm với người đồng cấp Kuwait và đưa ra quyết định hoãn bài phát biểu trước dân chúng Qatar về tình hình hiện nay, đồng thời nhất trí để Kuwait làm trung gian hòa giải cho những căng thẳng hiện nay.

Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Jaberal-Sabah dự kiến sẽ liên hệ với các quốc gia khác và tìm ra biện pháp kiểm soát tình hình hiện tại.

Quốc vương Kuwait cũng từng giữ trọng trách hòa giải các quốc gia vùng Vịnh trong thời kỳ rạn nứt hồi năm 2014.

Ngoại trưởng Qatar Abdulrahman al-Thani cho rằng những biện pháp trừng phạt nhắm vào Qatar sẽ gây ảnh hưởng chưa từng có đối với người dân nước này, cũng như quan hệ vốn tốt đẹp giữa các quốc gia thuộc thế giới Arab ở Vùng vịnh.

VIDEO XEM THÊM CÙNG CHỦ ĐỀ:

Trước đó, ngày 5/6, Saudi Arabia, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain đã tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc Doha hỗ trợ các nhóm khủng bố và can thiệp vào công việc nội bộ các nước trong khu vực.

Yemen, Libya và Maldives cũng cắt đứt quan hệ ngoại giao và đình chỉ việc lưu thông vận tải cả trên bộ, trên biển và trên không với Doha ngay trong sáng cùng ngày.

Hòa Bình