QL19 chậm tiến độ vì người dân không nhận đền bù

04/04/2015 08:08

Đến thời điểm đầu tháng 4, dự án BOT QL19 qua Bình Định vẫn chưa thảm nhựa do vướng mặt bằng.

ql19 chậm tiến độ vì người dân không nhận đền bù
Người dân tại Thị xã An Nhơn cho rằng việc GPMB đường QL19 chưa công bằng

Theo báo cáo của Công ty TNHH BOT 36.71, thuộc Tổng công ty 36 - Bộ Quốc Phòng (gọi tắt là công ty 36.71) cho biết,  việc GPMB trên dự án nâng cấp QL19 vẫn hết sức khó khăn. Trong đó có nhiều trường hợp người dân nhận tiền hỗ trợ, đền bù nhưng vẫn không chịu cho đơn vị chủ đầu tư đưa máy móc vào thi công. Nổi cộm nhất là đoạn giải phóng mặt bằng tại Thị xã An Nhơn, huyện Tây Sơn. Trong khi tiến độ đến ngày 31/12 phải hoàn thành dự án.

Theo đại tá Vương Chí Thiện, Phó Giám đốc công ty 36.71, hiện trạng GPMB tại Thị xã An Nhơn và huyện Tây Sơn được bàn giao như “xôi đỗ”, có tới 243 hộ chưa chịu bàn giao mặt bằng. Việc chậm GPMB trên địa bàn này đã khiến cho kế hoạch thảm nhựa phải lùi lại. 

Việc này khiến chúng tôi rất lo lắng, bởi vì chỉ mới đầu tháng 3 trên địa bàn của tỉnh Bình Định đã xuất hiện mưa lớn. Thời tiết thay đổi khiến cho Chủ đầu tư hết sức lo lắng, ông Thiện chia sẻ.

Phớt lờ chỉ đạo Bộ GVT

Đã có nhiều cuộc họp và nhiều văn bản chỉ đạo từ Bộ GTVT, UBND tỉnh Bình Định về các hạn mốc GPMB dự án. Nhưng GPMB vẫn chậm, và chưa biết đến khi nào mới xong. Ngày 23/9/2014, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đề nghị UBND tỉnh Bình Định tích cực chỉ đạo các địa phương và ban ngành đẩy nhanh tiến độ GPMB trước ngày 30/11/2014. Cụ thể, hoàn thành đo đạc, kiểm đếm trước ngày 30/9/2014; Áp giá, tính toán phương án đền bù và chi trả đền bù, giao mặt bằng chậm nhất ngày 30/11/2014.

ql19 chậm tiến độ vì người dân không nhận đền bù
GPMB nhìn trên bình đồ duỗi thẳng như "xôi đỗ" 

Đến ngày 26/12/2014, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông tiếp tục có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Định, Gia Lai chi trả đền bù GPMB còn lại trước ngày 28/2/2015. Tuy nhiên cho đến cuối tháng 3, cũng chưa biết khi nào người dân đồng ý bàn giao mặt bằng và không ngăn cản thi công.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc trung tâm Quỹ đất thị xã An Nhơn cho biết, cả thị xã này có 843 trường hợp thuộc diện được nhận tiền hỗ trợ đền bù. Trong đó có 609 hộ đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Số hộ không chịu nhận tiền có 243 hộ. Trong đó có nhiều hộ dân đã nhận tiền đền bù nhưng vẫn tiếp tục khiếu kiện vì cho rằng không công bằng trong cách phân định mặt bằng để đền bù.

Ông Hồng cho biết, nhiều người đã xong nhưng thấy nhà hàng xóm được nhiều tiền hơn nên tiếp tục khiếu nại.

Nguyên nhân dẫn đến việc hỗ trợ, đền bù GPMB rắc rối chủ yếu do phân định giấy chứng nhận sở hữu đất. Hiện nay việc GPMB được lấy căn cứ từ bản đồ năm 1993. Tuy nhiên, cũng có một số giấy chứng nhận sở hữu đất tính từ năm 1995. Vậy nên việc phân định lịch sử đất rất khó khăn, mặc dù có nhận được chỉ đạo của Bộ GTVT nhưng chính quyền vẫn không thể giải quyết dứt khoát được", ông Hồng cho biết. 

Bài 2: Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định nói không chậm?

Vĩnh Yên