QL80 "nát như tương", dân vừa đi vừa né "bẫy liên hoàn"

06/11/2020 17:03

Hư hỏng, xuống cấp, mất ATGT đang là thực trạng đáng báo động tại tuyến QL80 qua Cần Thơ.

QL80
Hiện trạng QL80

QL80 có chiều dài hơn 24km, đi qua địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ. Đây là tuyến giao thông huyết mạch kết nối giữa các tỉnh thành An Giang, Kiên Giang, TP Cần Thơ và ngược lại. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tuyến đường đã trở thành nỗi lo lắng của người dân cũng như là tài xế điều khiển phương tiện bởi tình trạng “nát như tương” của mặt đường, tạo thành những “điểm đen” mất ATGT.

Hiểm họa từ đường xuống cấp

Có mặt tại QL80, đoạn từ địa bàn xã Vĩnh Trinh đến thị trấn huyện Vĩnh Thạnh có chiều dài hơn 10km, thế nhưng mặt đường đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn đường có chiều dài từ 4-6m, lớp thảm nhựa bề mặt bị nứt vỡ, bong tróc, tạo thành những ổ gà, ổ voi, có những đoạn tạo thành hố sâu từ 30-40cm, khiến phương tiện, đặc biệt là xe máy lưu thông vô cùng khó khăn.

Theo người dân sinh sống dọc tuyến đường, đây là tuyến QL huyết mạch kết nối nhiều tỉnh thành nên lưu lượng phương tiện có tải trọng lớn như: xe tải, container, xe khách lưu thông dày đặc. Xe máy, xe ô tô tránh nhau, vừa đi vừa phải né những cái “bẫy liên hoàn” gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Bà Mai Thị Thu Thủy, ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Trinh bức xúc: “Đường này hư hỏng, xuống cấp đã lâu rồi, nhất là thời gian gần đây, mưa lớn kéo dài, đường càng xuống cấp hơn nữa. Ban ngày còn đỡ. Ban đêm tuyến này không có đèn đường, người đi đường từ nơi xa đến không biết vậy là cứ nhè ngay ổ gà mà chạy thẳng vào. Tối nào trước cửa nhà tôi cũng xảy ra hai, ba vụ té xe, trầy xước tay chân. Cách đây mấy hôm, tôi nghe nói đã có người vì không tránh kịp ổ gà nên lạc tay lái, ngã xe và mất mạng”.

QL80
Ổ gà lởm chởm đá, đe dọa an toàn người tham gia giao thông

Còn một tài xế điều khiển xe dịch vụ thì lắc đầu ngao ngán: “QL80 vốn đã nhỏ hẹp, đường lại hư hỏng, dày đặc ổ gà, ổ voi, nhiều đoạn đá lởm chởm. Trong khi đó, xe thì đông, tài xế vừa phải nhường nhau đi, vừa tránh xe máy. Các xe cứ đi san sát vào nhau, rất nguy hiểm. Cánh tài xế điều khiển xe ô tô tải như chúng tôi rất ngán mỗi khi đi qua đoạn đường này”.

Theo Đội Cảnh sát giao thông huyện Vĩnh Thạnh, mặc dù lực lượng Cảnh sát giao thông đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên tuyến phối hợp với tuyên truyền. Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự ATGT. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết, tuyến QL80 xuống cấp trầm trọng, kết cấu mặt đường bị hư hỏng, khi mưa xuống tạo thành những vũng nước sâu, ảnh hưởng đến công tác đảm bảo ATGT.

Cũng theo đơn vị, từ tháng 8 đến nay, trên tuyến đã xảy ra 4 vụ TNGT khiến 4 người chết, cùng nhiều vụ tự té do vấp phải ổ voi. Nghiêm trọng hơn, liên tiếp 2 ngày đầu tháng 11 đã xảy ra 2 vụ TNGT khiến 2 người tử vong.

Đơn cử, trưa 4/11, anh Huỳnh Văn Sanh (SN 1983, ngụ thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh) điều khiển xe máy lưu thông trên QL80. Khi đến khu vực ấp Qui Lân, xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh, xe anh Sanh xảy ra va chạm với xe ô tô đầu kéo, kéo theo sơmi rơmoóc đang lưu thông hướng ngược lại. Hậu quả, vụ tai nạn khiến anh Sanh tử vong tại bệnh viện.

Cần sớm sửa chữa

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 5/11, UBND huyện Vĩnh Thạnh đã có công văn gửi Ban ATGT TP. Cần Thơ, Sở GTVT, Cục Quản lý đường bộ IV và Chi cục Quản lý đường bộ IV.5 đề nghị khẩn trương sửa chữa, khắc phục những vị trí mặt đường bị hư hỏng trên tuyến QL80 đoạn qua địa bàn huyện Vĩnh Thạnh.

Theo huyện này, tuyến QL80 đi qua với chiều dài khoảng 24 km, trong những năm qua được cơ quan quản lý đường bộ quan tâm dặm vá khắc phục sau mưa bão và đầu tư thảm nhựa khoảng 8 km, cơ bản đảm bảo giao thông được thuận lợi cho người và phương tiện.

Tuy nhiên, sau đợt triều cường và mưa bão kéo dài trong tháng 10 năm 2020, cùng với dòng xe lưu lượng lớn, xe có tải trọng lớn trên tuyến QL80 xuất hiện rất nhiều vị trí hư hỏng, bong tróc, tạo thành nhiều ổ gà, vũng đọng nước đã làm hạn chế việc lưu thông của các phương tiện tham gia giao thông và đã xảy ra nhiều vụ TNGT.

“Nhằm để khắc phục kịp thời những vị trí hư hỏng mặt đường, đảm bảo ATGT cho người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến QL80, UBND huyện đề nghị Cục Quản lý đường bộ IV, Chi cục Quản lý đường bộ IV.5 khẩn trương khắc phục, sửa chữa hư hỏng mặt đường để đảm bảo ATGT cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Ban ATGT, Sở GTVT TP Cần Thơ xem xét đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng Dự án tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, nhằm giảm bớt lưu lượng xe, xe có tải trọng lớn lưu thông trên tuyến QL80 hiện hữu”, UBND huyện Vĩnh Thạnh kiến nghị.

Thông tin cho Báo Giao thông, ông Mai Minh Ngoan, Chánh VP Ban ATGT TP. Cần Thơ cho biết, Ban đã nắm được thông tin đồng thời đã kiểm tra thực tế hiện trạng của các tuyến đường bị hư hỏng, xuống cấp không riêng gì QL80.

"Chúng tôi đã đề nghị các đơn vị quản lý tuyến sớm khắc phục. Hiện, các đơn vị đang triển khai", ông Ngoan thông tin.

Lê An