Y tế

Quả trám giải rượu, trị động kinh

06/09/2017, 18:08

Quả trám còn có tên là gián quả, thanh quả... có hai loại: Trám trắng (còn gọi là trám xanh) và trám đen...

15

Quả trám

Cùi trám chứa đạm, chất béo, đường, các vitamin, đặc biệt là vitamin C, B1, PP; chất xơ; các chất khoáng như: Canxi, sắt, kẽm, photpho, kali, magie, carroten... axit folic và các axit hữu cơ. Ngoài công dụng để chế biến món ăn, quả trám còn được dân gian đưa vào rất nhiều bài thuốc:

Chữa viêm họng mạn tính, khản giọng, sưng rát: Trám 6g, trà xanh 6g, mật ong 1 thìa. Đun sôi trám trong 5 phút, cho trà xanh vào sắc tiếp trong 15 phút, sau đó chắt lấy nước hòa với mật ong, uống dần từng ngụm.

Giải rượu: 12 quả trám, 1,5g phèn chua. Dùng nước lạnh rửa sạch trám, lấy dao khía trên mỗi quả 4-5 đường rồi nhét phèn vào những vết khía ấy, nhai nhỏ nuốt dần để giải rượu. Hoặc trám tươi 10 quả sắc lấy nước uống, có tác dụng giải rượu.

Động kinh: Trám tươi 480g, uất kim 24g, phèn chua 24g. Đập nát trám rồi cho nước vào sắc kỹ, lấy bỏ hạt rồi cho uất kim vào sắc cùng, sau đó cho phèn chua sắc tiếp còn chừng 500ml, uống mỗi ngày 20ml vào buổi sáng sớm với nước ấm, có tác dụng chữa bệnh động kinh.

Viêm da: Trám tươi 1kg sắc với 1l nước bằng lửa nhỏ, sau đó lọc bỏ bã, lấy nước ngâm để chữa các bệnh lý ngoài da như viêm loét, viêm phần phụ…

Hội Đông y Hà Nội

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.