Thứ Sáu, 22/11/2019 10:05:54 Hotline: 0901 514 799

Quan chức cấp cao Ukraine từ chức và xin nhập ngũ

18/05/2019 18:51

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksandr Turchynov vừa nộp đơn từ chức và xin tham gia vào đơn vị chiến đấu.

Keyword đầu tiên có dấu
Thư ký NSDC Oleksandr Turchynov

Trong lá đơn viết ngày 17/5, ông Turchynov nêu lý do xin từ chức là vì việc kết thúc quyền hạn của Tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko, người đã bổ nhiệm ông vào vị trí này tháng 12/2014.

“Liên quan đến việc chấm dứt quyền hạn của Tổng thống Poroshenko, tôi đề nghị cơ quan xem xét việc chấm dứt quyền hạn của tôi với tư cách là Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (NSDC)”, ông Turchynov viết trong đơn từ chức gửi cho NSDC.

Ông Turchynov cũng lưu ý rằng, “bởi sự xâm lược vũ trang của Nga đối với Ukraine, tôi sẵn sàng tham gia nghĩa vụ quân sự trong bất kỳ đơn vị quân đội nào và tiếp tục bảo vệ đất nước”.

Hình chụp thư từ chức của ông Turchynov được đăng tải trên trang Unian và báo điện tử Ukrayinska Pravda.

Cũng trong ngày 17/5, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin có động thái tương tự.

Ông Klimkin dự định chuyển đơn từ chức cho Verkhovnaya Rada (Quốc hội Ukraine) và tân nguyên thủ quốc gia vào 20/5, ngày ông Volodymyr Zelensky tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine.

Trước đó, Bộ trưởng Klimkin đã tuyên bố ý định từ nhiệm ngay sau lễ nhậm chức của ông Zelensky là để dành cơ hội cho tân lãnh đạo Ukraine chỉ định người mới đứng đầu cơ quan đối ngoại. Ông Klimkin được cho là cũng đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội vào cuối tháng 10 tới.

Theo Hiến pháp Ukraine, các ứng viên cho chức Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng sẽ do Quốc hội đệ trình để Tổng thống phê chuẩn.

Ngọc Linh (Theo Unian)