Quan chức Mỹ tuyên bố: Nga cần cuốn gói khỏi Trung Đông

05/06/2020 06:56

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Moscow gây bất ổn và cho rằng Nga cần rời khỏi Trung Đông.

quan chức mỹ tuyên bố: nga cần cuốn gói khỏi trung Đông
Lực lượng quân cảnh của Nga ở Syria.

Báo Sputnik cho hay, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Schenker cho rằng, Nga cần “cuốn gói khỏi Trung Đông”, bởi vì theo cáo buộc của ông ta, Moscow đang đóng “vai trò phá hoại”.

"Mục tiêu giữ người Nga tránh xa Trung Đông đã là hòn đá tảng trong chính sách của Mỹ suốt 45 năm qua.

Bây giờ họ đang ở đó, đóng vai trò phá hoại. Và nói thẳng là chúng tôi nghĩ rằng họ nên cuốn gói khỏi đó", ông Schenker nói trong một cuộc họp trực tuyến tại Viện nghiên cứu Trung Đông ở Washington.

Khi nói về "sự đua tranh của các cường quốc" trong khu vực, ý ám chỉ Mỹ, Nga và Trung Quốc, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ lưu ý rằng Hoa Kỳ "không bắt buộc những nước này phải đưa ra lựa chọn, mà chỉ muốn họ biết hậu quả có thể là gì đối với lựa chọn mà họ quyết định".

Ông Schenker cũng nhắc lại lập trường của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chính quyền của Tổng thống Barack Obama trước đây "hoan nghênh người Nga đến Syria" để giúp nhà lãnh đạo nước này Bashar Assad, nói rằng điều đó sẽ "kéo người Nga vào vũng lầy".

“Người Nga đã thay đổi tiến trình của cuộc chiến, và chế độ của (Tổng thống) Assad cho đến giờ vẫn còn ở đó. Thành thực mà nói, tôi nghĩ đó là một thất bại đối với chính quyền Obama”, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói.

Theo cáo buộc của ông Schenker, thành công ở Syria đã thúc đẩy Nga có những hành động ở Libya, nơi mà giờ đây họ "không đóng một vai trò mang tính xây dựng hay ổn định nào".

Về phần mình, trang báo của Nga viết rằng, từ năm 2015 theo đề nghị của nhà cầm quyền chính thức Syria, Nga bắt đầu trợ giúp Syria về quân sự và những mặt khác trong cuộc chiến chống khủng bố và khôi phục đất nước.

Liên quan đến tình hình ở Libya, nơi xung đột quân sự trong nước vẫn tiếp diễn từ năm 2011, Nga nhiều lần tuyên bố nước này không đứng về bất cứ phe nào trong cuộc xung đột này để can thiệp vào tình hình, và không trợ giúp quân sự.

Hòa Bình