Quan chức Nga: Đóng cửa lãnh sự là vụ tập kích ăn cướp

02/09/2017 14:52

Quan chức Nga đã rất bức xúc nói về vụ Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán ở San Francisco.

quan chức nga: Đóng cửa lãnh sự là vụ tập kích ăn cướp

Lãnh sự quán Nga ở San Francisco, Mỹ đã bị buộc phải đóng cửa (ảnh Sputnik)

Theo Ria Novosti, một quan chức cấp cao của Nga đã rất bức xúc nói về vụ Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán ở San Francisco.

Trợ lý Tổng thống Nga Putin, ông Yury Ushakov tuyên bố với cánh báo giới rằng việc Hoa Kỳ tước đi của Nga hàng loạt chủ thể sở hữu ngoại giao ở Mỹ giống như là một vụ tập kích ăn cướp.

"Bây giờ người Mỹ lại đang vơ vét tài sản riêng, một lần nữa đóng cửa cơ quan Tổng lãnh sự. Tức là đã có 5 chủ thể là sở hữu riêng của chúng tôi bị người Mỹ thu giữ. Mà đó là 5 chủ thể vốn được bảo hộ bởi quy chế miễn trừ bất khả xâm phạm ngoại giao", - ông Ushakov nói.

Ông Yury Ushakov cho hay, cùng rơi vào diện bị Hoa Kỳ hạn chế còn có thêm một văn phòng nữa của phái đoàn đại diện Thương mại Nga ở New York, vốn là nhà thuê. "Tức là tổng cộng có sáu điểm bị thu lấy, năm cơ sở là tài sản của chúng tôi, một là thuê. Đơn thuần là vụ tập kích ăn cướp", - Trợ lý Tổng thống Nga nhận xét.

"Quý vị chắc còn nhớ món quà Năm Mới hồi tháng 12 của Tổng thống Obama? Khi đó, ông ta đã tịch thu tài sản ngoại giao, có thể nói là trộm cắp tài sản riêng, trục xuất 35 nhà ngoại giao. Chúng tôi đã không đáp trả suốt trong thời gian dài, bởi cho rằng bước đi như vậy là khá kỳ dị", - ông Ushakov tuyên bố.

Theo ông Yury Ushakov, chuyện ở đây nói về sự tiếp nối leo thang căng thẳng hơn nữa giữa các nước. Trợ lý của Tổng thống Nga cam đoan rằng Moscow sẽ "bình tĩnh suy xét" về câu trả lời cho những hành động của Washington.

Công Hoan