Báo Trung Quốc nêu các lý do buộc Nhật Bản quan tâm đến tình hình Biển Đông

30/08/2020 16:14

Biển Đông được coi là "Vịnh Ba Tư thứ hai", là nơi rất giàu tài nguyên thiên nhiên như xăng dầu và khí đốt. Nhật Bản không thể bỏ qua.

Báo Trung Quốc nêu các lý do buộc Nhật Bản quan tâm đến tình hình Biển Đông 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono.

Cuộc trao đổi quan trọng giữa hai đồng minh

Cuối tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono đã có chuyến thăm đến đảo Guam của Hoa Kỳ và đã có cuộc đàm đạo quan trọng với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vào thứ Bảy (29/8).

Theo báo chí Trung Quốc, thời gian diễn ra cuộc họp quan trọng của hai quan chức đứng đầu lực lượng vũ trang của Nhật Bản và Hoa Kỳ chủ yếu có liên quan chặt chẽ đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào tháng 11.

Trong nỗ lực giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump rất háo hức thể hiện một số màn trình diễn ngoại giao bắt mắt. Sẽ có lợi cho Trump nếu Mỹ có thể đạt được một số tiến bộ đáng kể trong việc đàm phán về chi phí giữ quân đội Mỹ đóng quân tại Nhật Bản.

Hơn nữa, nếu ông Esper có thể thuyết phục Nhật Bản phối hợp với Mỹ để kiềm chế Trung Quốc hoặc triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung ở Nhật Bản, thì đó sẽ là một thắng lợi cho chính quyền Trump cả về mặt quân sự lẫn ngoại giao.

Báo Trung Quốc nêu các lý do buộc Nhật Bản quan tâm đến tình hình Biển Đông 2
Tàu chiến của Hải quân Mỹ - Nhật trong một cuộc thao dượt quân sự chung.

Theo báo chí quốc tế, Mỹ sẽ ưu tiên triển khai tên lửa tầm trung ở Nhật Bản. Báo Kyodo News của Nhật đưa tin, Bộ trưởng Taro Kono hôm thứ Bảy thông báo rằng ông và người đồng cấp Mỹ Esper đã đồng ý trong cuộc đàm phán đầu tiên kể từ tháng 1 để hợp tác thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa mới sau khi Nhật Bản quyết định vào tháng 6 ngừng kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore do Mỹ phát triển.

Bộ trưởng Kono cho biết ông đã giải thích với Esper về các cuộc đàm phán đang diễn ra để tìm các giải pháp thay thế tại Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản. Nhật Bản sẽ đưa ra chính sách về hệ thống phòng thủ tên lửa mới vào tháng 9.

Báo Trung Quốc nêu các lý do buộc Nhật Bản quan tâm đến tình hình Biển Đông 3
Hai quan chức đứng đầu quân đội Mỹ - Nhật.

Mặc dù Kono đưa ra những lời hùng biện như vậy, nhưng Nhật Bản vẫn khó có thể hoàn toàn đồng ý với Mỹ về việc triển khai tên lửa tầm trung hoặc tên lửa hành trình.

Nhật Bản lo ngại rằng nếu triển khai tên lửa sẽ chọc tức Trung Quốc, điều này sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực đối với sự phát triển của Nhật Bản, đặc biệt là sự phục hồi kinh tế của nước này sau đại dịch COVID-19.

Các báo cáo truyền thông cho biết hai ông Kono và Esper đã nhất trí hôm thứ Bảy rằng họ sẽ cùng nhau “kiểm soát sự quyết đoán trên biển” của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Senkaku nằm trong Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật

Khi nói đến Biển Hoa Đông, hãng tin Reuters cho biết ông Kono đã xác nhận với Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Esper rằng các đảo ở Biển Hoa Đông mà Nhật Bản và Trung Quốc tranh chấp nằm trong Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật.

Theo nhận định của các chuyên gia và phương tiện truyền thông của Trung Quốc, Mỹ đang nỗ lực xây dựng liên minh chống Trung Quốc để kiềm chế Bắc Kinh. Theo đó, Hoa Kỳ đang cố gắng thu hút tất cả các quốc gia có xích mích với Trung Quốc.

Ngoài các bên tranh chấp chủ chốt ở Biển Đông, Nhật Bản, quốc gia có tranh chấp với Trung Quốc về quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) và việc phân định thềm lục địa ở Biển Hoa Đông, cũng trở thành quốc gia mà Mỹ đang cố gắng lôi kéo.

Báo Trung Quốc nêu các lý do buộc Nhật Bản quan tâm đến tình hình Biển Đông 4
Quần đảo Senkaku - ảnh AP.

Quan chức từ Lầu Năm Góc cũng nhắc lại rằng quần đảo Senkaku nằm trong Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật thể hiện ý định như vậy của Mỹ.

Hàng loạt tờ báo Trung Quốc cho rằng, dù Nhật Bản coi trọng tầm quan trọng của Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật, nhưng nước này sẽ không tham gia liên minh chống Trung Quốc do Mỹ dẫn đầu để kiềm chế Trung Quốc đúng như hy vọng của Mỹ.

Là một nước láng giềng của Trung Quốc, Nhật Bản phải cân nhắc kỹ lợi ích quốc gia của mình trước khi đưa ra quyết định.

Báo Trung Quốc nói lý do Nhật Bản quan tâm đến Biển Đông

"Về Biển Đông, với tư cách là một quốc gia ngoài khu vực, vì lý do gì Nhật Bản đã nhiều lần can thiệp vào khu vực tranh chấp?" - một tờ báo lớn của Trung Quốc nêu vấn đề và tự lý giải như sau:

"Ngoài việc cân bằng với Trung Quốc, Nhật Bản có nhiều động cơ sâu sắc hơn để can thiệp vào vấn đề Biển Đông. Biển Đông được coi là "Vịnh Ba Tư thứ hai", là nơi giàu tài nguyên thiên nhiên như xăng dầu và khí đốt".

Báo Trung Quốc nêu các lý do buộc Nhật Bản quan tâm đến tình hình Biển Đông 5
Biển Đông được xem như một Vịnh Ba Tư thứ hai - ảnh minh họa.

“Bằng cách này hay cách khác, nếu Nhật Bản có thể giành hay tiếp cận được các nguồn tài nguyên này từ Biển Đông, Nhật Bản không cần phải mạo hiểm đến tận “Vịnh Ba Tư thứ nhất” để tìm kiếm các nguồn tài nguyên tương tự mà Tokyo đang cần cho sự nghiệp phát triển đất nước bởi điều này vừa tốn thời gian vừa phải bỏ nhiều chi phí đắt đỏ.

Nhật Bản được trang bị công nghệ hiện đại, có nhiều chuyên gia, nhân tài và cơ sở vật chất để phối hợp với một số nước xung quanh Biển Đông khai thác tài nguyên thiên nhiên, đáp ứng nguồn cung cấp năng lượng cho Nhật Bản”. – Hoàn Cầu thời báo, một trang điện tử thuộc Nhân Dân nhật báo cơ quan phát ngôn của Đảng Cộng Sản Trung Quốc nhận định trong một bài viết đăng tải ngày hôm nay (30/8).

Bị hạn chế bởi tuyên bố đòi hỏi chủ quyền mang tên “đường chín đoạn” (phi pháp- PV) của Trung Quốc, việc Nhật Bản tham gia hợp tác với các nước trong khu vực trong việc khai thác năng lượng là không khả thi. Nếu đường chín đoạn của Trung Quốc bị phủ nhận, Nhật Bản sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ nó.

Truyền thông Trung Quốc cho rằng, ngoài tính toán nêu trên, trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông, Nhật Bản có thể tìm cách bán một số vũ khí đã qua sử dụng cho một số nước trong khu vực, để theo đuổi những lợi ích nhất định.

Quan hệ Mỹ- Nhật sẽ được tái định hình nếu Trump thua cuộc

Báo Trung Quốc nêu các lý do buộc Nhật Bản quan tâm đến tình hình Biển Đông 6
Ông Donald Trump và ông Joe Biden.

Hôm thứ Sáu, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố từ chức vì các vấn đề sức khỏe, đây thực sự là một sự kiện chính trị quan trọng.

Tuy nhiên, mối quan hệ Mỹ-Nhật sẽ đi đến đâu trong tương lai phụ thuộc vào việc ai sẽ là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới. Nếu Trump tái đắc cử, sẽ có một số “khúc quanh” trong quan hệ Mỹ-Nhật.

Tham vọng của ông Donald Trump trong việc đàm phán về chi phí của quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản, theo nhận định của giới truyền thông Bắc Kinh, sẽ tạo ra một số bất đồng giữa hai nước.

Nếu đối thủ Joe Biden trở thành tổng thống tiếp theo, Nhật Bản có thể mong đợi xu hướng quan hệ song phương sẽ suôn sẻ hơn. Điều này là do ông Biden nhấn mạnh việc khôi phục lòng tin với các đồng minh của Mỹ.

Tuy nhiên, khả năng ông Joe Biden thắng cử trong cuộc đua vào tháng 11 tới trước đối thủ - Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm Donald Trump được đánh giá là rất thấp.

Bình Nguyên