Quân đội Nga: Có đánh tráo mẫu xét nghiệm hóa học ở Syria

22/06/2018 17:02

Quân đội Nga cho rằng có việc đánh tráo mẫu xét nghiệm hóa học ở Syria.

quân đội nga: có đánh tráo mẫu xét nghiệm hóa học ở syria

Ông Igor Kirillov (ảnh Sputnik)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/6 tố cáo rằng nhóm "Mũ bảo hiểm trắng" đã gian lận, cố tình đánh tráo mẫu xét nghiệm chuyển giao để điều tra vụ việc với vũ khí hóa học ở Sarakib, Syria.

"Phái đoàn quốc tế tổ chức cuộc điều tra từ xa một cách thoải mái và chuẩn bị bản báo cáo với kết luận dễ dàng rằng "ở ngoại ô thành phố Sarakib có lẽ đã sử dụng vũ khí hóa học là chất chlorine thải ra từ các bình bằng tác động cơ học", - ông Igor Kirillov, tngười đứng đầu đội quân bảo vệ phóng xạ, hóa học và sinh học thuộc lực lượng vũ trang Nga tuyên bố tại cuộc họp báo chung của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nga dành cho các phái đoàn ngoại giao về nội dung điều tra việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Ông Igor Kirillov chỉ ra rằng trước đó hai phòng thí nghiệm đã xác định là trong các mẫu hóa chất thuộc danh sách 2 của Công ước không liên quan gì với chlorine.

"Người ta đã không tính đến thực tế đáng chú ý là "hóa chất trong các mẫu là chất không bắt gặp ở môi trường tự nhiên cũng như không liên quan đến chlorine. Theo quan điểm ​​của chúng tôi, giải thích duy nhất cho sự hiện diện các chất trong ống mẫu là do "Mũ bảo hiểm trắng" đã cố tình đánh tráo chuyển giao cho cơ quan điều tra", - ông Kirillov kết luận.

Hòa Bình (theo Sputnik)