Quân đội Nga sẽ hiện đại hóa tiêm kích tàng hình Su-T50

09/04/2015 18:35

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Shoigu tuyên bố việc tăng cường tốc độ hiện đại hóa không quân tầm xa của Nga.

quân đội nga sẽ hiện đại hóa tiêm kích tàng hình su-t50
Tiêm kích tàng hình Su-T50

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu tuyên bố việc tăng cường tốc độ hiện đại hóa không quân tầm xa của Nga, Tiếng nói nước Nga dẫn nguồn RIA Novosti đưa tin.

Trong một hội nghị chuyên ngành, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố trong năm nay có kế hoạch hiện đại hóa khoảng mười ba máy bay của lực lượng không quân chiến lược, RIA Novosti đưa tin.

Ông đồng thời lưu ý rằng trong năm ngoái, bảy máy bay của lực lượng này đã được nâng cấp.

“Nói chung, đến cuối năm 2020, tỷ lệ các máy bay hiện đại và đã nâng cấp của lực lượng không quân tầm xa sẽ chiếm không dưới 70 phần trăm”, ông Shoigu nói thêm.

Thông tin trước đó cho biết Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất đã bắt đầu việc cung cấp các tiêm kích cơ T-50 cho Bộ Quốc phòng.

Chính phủ Nga đã phân bổ rất nhiều tiền để tái trang bị quân đội. Chỉ riêng năm 2014, Bộ Quốc phòng sẽ chi tiêu 2,3 nghìn tỷ rúp (60 tỷ USD). 1/5 khoản tiền này là để cập nhật lá chắn tên lửa hạt nhân của Nga.

Đến nay, Nga đã đưa vào trực chiến 423 tên lửa chiến lược với 1494 đầu đạn hạt nhân. Có thể nhắc lại rằng, theo Hiệp ước Prague về cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3), Nga có thể có 700 tên lửa được triển khai và thêm 100 tên lửa với 1.550 đầu đạn trong kho vũ khí. Rõ ràng là, chúng tôi không có nhiệm vụ cắt giảm lực lượng hạt nhân chiến lược”, theo BizLive.

Tiêm kích tàng hình Sukhoi T-50 chắc suất được Không quân Nga lựa chọn làm nền  tảng máy bay chiến đấu tương lai của mình.

quân đội nga sẽ hiện đại hóa tiêm kích tàng hình su-t50Sukhoi T-50 là nguyên mẫu máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 đầu tiên của Không quân Nga, với chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào tháng 1/2010. Đối với Không quân Nga, Su T-50 có thể được xem là một bước tiến lớn trong quá trình hiện đại hóa lực lượng không quân lớn nhất nhì thế giới này.

quân đội nga sẽ hiện đại hóa tiêm kích tàng hình su-t50Đến giữa năm 2011, tiêm kích tàng hình Su T-50 mới được hãng Sukhoi chính thức giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm hàng không vũ trụ MAKS-2011 được tổ chức gần Moscow. Theo kế hoạch Không quân Nga sẽ tiếp nhận những chiếc T-50 đầu tiên từ Sukhoi vào năm 2016, sau khi mẫu máy bay này hoàn tất quá trình thử nghiệm.

quân đội nga sẽ hiện đại hóa tiêm kích tàng hình su-t50Một trong những nguyên mẫu của tiêm kích tàng hình Su T-50 đang trong quá trình chuẩn bị cất cánh.

quân đội nga sẽ hiện đại hóa tiêm kích tàng hình su-t50Trong ảnh là một trong những nguyên mẫu đầu tiên của máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50 được giới thiệu tại MAKS-2011.

quân đội nga sẽ hiện đại hóa tiêm kích tàng hình su-t50Chương trình phát triển T-50 dành được khá nhiều sự quan tâm của Bộ quốc phòng Nga cũng như lãnh đạo của nước này. Trong ảnh là Tổng thống Nga Vladimir Putin ngồi bên trong một chiếc T-50 vào năm 2010.

quân đội nga sẽ hiện đại hóa tiêm kích tàng hình su-t50Sukhoi T-50 còn được biết tới với một cái tên khác PAK FA.

quân đội nga sẽ hiện đại hóa tiêm kích tàng hình su-t50Trong ảnh một tàu con thoi Buran của Nga và một chiếc T-50 tại triển lãm hàng không MAKS-2013.

quân đội nga sẽ hiện đại hóa tiêm kích tàng hình su-t5085% bề mặt của một chiếc tiêm kích tàng hình Su T-50 được phủ bằng một loại vật liệu đặc biệt giúp nó tránh bị phát hiện bởi hệ thống radar giám sát của đối phương.

quân đội nga sẽ hiện đại hóa tiêm kích tàng hình su-t50Sukhoi Т-50 có thể bay với tốc độ tối đa lên tới 2.100km/h với tầm hoạt động 5.500km. Tùy theo mục đích sử dụng, T-50 có thể mang theo 8 tên lửa không đối không R-77 hoặc 2 bom có điều khiển nặng 1.500 kg. Bên cạnh đó toàn bộ hệ thống vũ khí của tiêm kích Su T-50 cũng được bố trí nằm bên trong thân của máy bay, theo Kiến thức.


Clip máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50:

 Nguồn video: Quân sự Việt Nam.

Thanh Hà (TH)