Quân đội Nhật Bản muốn triển khai ngay hệ thống Aegis

15/01/2020 07:26

Bộ trưởng phòng vệ Nhật Bản muốn sớm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất mới để đối phó với mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên. 

Quân đội Nhật Bản muốn triển khai ngay hệ thống Aegis 1
Bộ trưởng phòng vệ Nhật Bản Kono Taro

Ông Kono Taro, Bộ trưởng phòng vệ Nhật Bản đưa ra tuyên bố trên tại Hawaii khi đang ở thăm căn cứ Mỹ để đánh giá việc thử nghiệm hệ thống Aegis Ashore.

Theo giới quan sát, vụ tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào các căn cứ Mỹ ở Iraq hôm 8/1 vừa qua cũng có thể là một trong những sự kiện khiến quân đội Nhật Bản lo lắng.

Giám đốc Cục Quốc phòng Mỹ đã giới thiệu với ông Kono Taro trung tâm điều khiển, bệ phóng và các cơ sở khác.

Trao đổi với cánh báo chí sau đó, ông Kono Taro nhắc tới một nhà trẻ ở gần cơ sở này, đồng thời cho biết một trong những yếu tố quan trọng cần phải lưu tâm là khoảng cách từ căn cứ đến các khu dân cư xung quanh.

Bình luận của ông Kono được đưa ra trong bối cảnh tâm lý lo lắng đang lan rộng của người dân đang sinh sống tại các khu vực có thể đặt các hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ sản xuất.

Ông Kono nhấn mạnh, Triều Tiên hiện đã có lượng lớn tên lửa đạn đạo có thể phóng tới Nhật Bản. Ông nói muốn tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa của Nhật Bản bằng các hệ thống như Aegis càng sớm càng tốt.

Hòa Bình