Quân đội Trung Quốc đã có súng máy hạng nặng nhẹ nhất thế giới?

29/12/2020 08:31

Vẫn chưa được biết đến với tên gọi chính thức, súng máy hạng nặng cỡ nòng 12,7 mm mới có thiết kế cấu trúc tương tự như súng QJZ-89

Quân đội Trung Quốc đã có súng máy hạng nặng nhẹ nhất thế giới? 1

Súng máy phiên bản cũ QJZ-89 - ảnh tư liệu.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, một loại súng máy hạng nặng mới, được Bắc Kinh cho là loại nhẹ nhất trên thế giới, gần đây đã xuất hiện trong cuộc tập trận đổ bộ do quân đội Trung Quốc (PLA) tổ chức, cho thấy loại vũ khí có hỏa lực áp chế mạnh này hiện đã được đưa vào biên chế cho PLA.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, một trung đội bộ binh cơ giới hóa thuộc Lực lượng Thủy quân lục chiến PLA gần đây đã tiến hành một cuộc tập trận đổ bộ và kiểm soát đổ bộ tại một khu vực bãi biển phía tây của tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc.

Trong đoạn phim của phóng sự, một số binh sĩ hải quân được nhìn thấy mang theo vũ khí dường như là súng máy hạng nặng siêu nhẹ mới được phát triển của Trung Quốc, một trang web tin tức có trụ sở tại Thượng Hải đưa tin.

Loại súng mới lần đầu tiên được giới thiệu trong một bức ảnh được công bố cùng với một báo cáo đăng trên mạng 81.cn, trang web thuộc sở hữu của PLA, vào năm 2018. Không có thông tin chi tiết nào được đưa ra vào thời điểm đó.

Vẫn chưa được biết đến với tên gọi chính thức, súng máy hạng nặng cỡ nòng 12,7 mm mới có thiết kế cấu trúc tương tự như súng QJZ-89, một loại súng máy hạng nặng được PLA sử dụng rộng rãi, nhưng có nhiều chi tiết, bao gồm cả ống ngắm và hộp tiếp đạn, rất khác nhau, westday.com cho biết.

Quân đội Trung Quốc đã có súng máy hạng nặng nhẹ nhất thế giới? 2

Bộ binh Trung Quốc - ảnh minh họa China Military.

Trích dẫn các nhà bình luận quân sự, báo cáo của trang westday.com cho rằng loại súng mới này có khả năng được phát triển từ nguyên mẫu QJZ-89 nhưng với trọng lượng giảm. QJZ-89 nặng tổng cộng 26 kg, súng 17,5 kg và chân đỡ 8,5 kg; nhưng nhờ thiết kế và vật liệu composite mới, khẩu súng mới có thể nặng tới 20 kg, trở thành súng máy hạng nặng cỡ nòng 12,7 mm nhẹ nhất trên thế giới.

Một nhà phân tích quân sự Trung Quốc nói với báo Global Times hôm Chủ nhật rằng, có nhiều ưu điểm, trong đó đáng kể nhất là nó có thể mang lại tính cơ động cao cho người sử dụng, một nhà phân tích quân sự Trung Quốc nói với Global Times hôm Chủ nhật.

Nhà phân tích này cho biết, súng mới cho phép một người lính bình thường cũng có thể một mình mang theo vũ khí mà không phải chịu nhiều gánh nặng, lưu ý rằng súng máy hạng nặng cung cấp hỏa lực chế áp rất mạnh trên chiến trường, mang lại cho quân thiện chiến nhiều lựa chọn chiến thuật hơn.

Tuy nhiên, trọng lượng nhẹ của nó cũng có thể mang đến những điểm yếu có thể xảy ra như độ chính xác kém, nhưng thiết kế của súng sẽ đạt được sự cân bằng nhất định, nhà phân tích cho hay.

"Loại súng máy hạng nặng siêu nhẹ này có thể đặc biệt hữu ích ở các khu vực có độ cao và miền núi, hoặc trong các cuộc đổ bộ và các hoạt động phản ứng nhanh, khi súng máy hạng nặng hơn có thể khó cơ động."

Sau khi đưa vào cuộc tập trận của Thủy quân lục chiến PLA, loại súng này có khả năng đã được đưa vào sản xuất hàng loạt và phục vụ quân đội, trang Eastday.com đưa tin.

Hòa Bình