Quân khu 7 nói gì về nhiều xe biển đỏ chở hàng?

23/07/2014 15:41

Thời gian gần đây, xuất hiện ngày càng nhiều xe chở hàng hóa thông thường mang biển đỏ (biển số xe quân sự), thậm chí còn được sử dụng để chở hàng quá tải vượt trạm cân… 

Quân khu 7 nói gì về nhiều xe biển đỏ chở hàng? 1
Xe biển đỏ KP-0738 lưu thông trên đường


Khó phân biệt xe biển đỏ thật, giả lưu thông


Thưa Đại tá, ông có thể cho biết quy trình cấp biển số và quy định người điều khiển xe quân sự hiện nay?


Đơn vị có xe được cấp (hoặc được đưa vào trang bị quân sự) làm tờ khai đăng ký xe và nộp toàn bộ hồ sơ gốc của xe được đăng ký về Phòng xe máy - Cục Kỹ thuật Quân khu để làm thủ tục đăng ký xe với Cục Xe máy - Tổng cục Kỹ thuật - Bộ Quốc phòng (Cục Xe máy - Tổng cục Kỹ thuật được Bộ Quốc phòng giao thực hiện việc đăng ký và quản lý xe quân sự trong toàn quân-PV). Khi nhận hồ sơ, kiểm tra hợp lệ theo đúng quy định, Cục Xe máy sẽ tiến hành đăng ký xe và cấp phát biển số. 


Người điều khiển xe quân sự tham gia giao thông phải có đầy đủ các giấy tờ theo quy định: Giấy phép lái xe quân sự (còn hạn sử dụng và đúng hạng xe đang điều khiển), giấy chứng nhận đăng ký xe quân sự, giấy phép lưu hành xe (còn hạn sử dụng). Giấy công tác xe (còn hạn sử dụng, đúng tuyến đường được đi, đúng hàng hóa được chở), chứng minh thư quân đội (hoặc chứng minh thư công nhân viên quốc phòng) còn hạn sử dụng, phải mặc quân phục theo quy định; Là công nhân viên phải ăn mặc chỉnh tề, đầu tóc gọn gàng.


Vậy có cách nào tra cứu và nhận biết xe quân sự thật hoặc giả?


Để phân biệt biển số xe quân sự thật, giả là rất khó, nhất là khi xe đang tham gia giao thông. Muốn biết biển số xe quân sự đó thật hay giả phải căn cứ vào nhiều yếu tố. Việc cấp biển số xe quân sự duy nhất chỉ có Cục Xe máy - Tổng cục Kỹ thuật - Bộ Quốc phòng, được sản xuất và cấp phát theo mẫu quy định. Biển số xe ô tô quân sự không có ký hiệu riêng. Thực tế, hiện có một số cơ sở không phải của quân đội, nhưng dập biển tương đối giống biển số xe quân sự, chỉ có cơ quan quản lý xe máy các cấp là cơ quan thực hiện việc đăng ký xe quân sự mới phân biệt được.


Việc tra cứu nhanh xe quân sự chỉ có cơ quan quản lý xe máy quân sự các cấp mới có chương trình quản lý, nhưng chỉ quản lý xe thuộc cấp mình. Do vậy, lực lượng kiểm soát quân sự Quân khu 7 không thể tra cứu nhanh lai lịch của biển số xe quân sự lưu thông trên đường...

Xe quân sự không được chở hàng dân sự


Thưa Đại tá, việc tuần tra, kiểm soát xe biển đỏ lưu hành trên các tuyến quốc lộ thuộc địa bàn Quân khu 7 do lực lượng nào đảm trách? Việc chở hàng dân sự mà vi phạm quá tải, trốn trạm cân thì xử lý ra sao? 


Ngoài hệ thống kiểm soát quân sự cấp Quân khu còn hệ thống kiểm tra xe quân sự thuộc Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh thuộc địa bàn Quân khu 7 có trách nhiệm phối hợp kiểm tra các xe quân sự lưu hành trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý. Theo quy định, xe quân sự không được chở hàng dân sự, trừ khi thực hiện nhiệm vụ được giao. Các xe quân sự lưu thông không làm nhiệm vụ quân sự vi phạm chở quá tải, trốn trạm cân thì xử lý theo quy định hiện hành. Tại các trạm cân đều có lực lượng quân đội tham gia liên ngành của địa phương.

Hiện nay Quân khu 7 có cho phép quân nhân dùng xe đơn vị vận chuyển hàng hóa của cá nhân, chở thuê để kiếm lợi, hoặc cho thuê xe hay không? Từ trước đến nay, Quân khu 7 đã từng xử lý trường hợp nào như trên hay chưa? 


Theo quy định của Bộ Quốc phòng, cấm chỉ huy các cấp cho thuê mướn xe quân sự, sử dụng xe quân sự để vận chuyển hàng hóa của tư nhân hoặc chở thuê kiếm lợi cho cá nhân, tập thể (trừ các công ty kinh tế thuộc quân khu vận chuyển phục vụ cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp). Từ trước đến nay không có trường hợp nào các đơn vị thuộc quân khu sử dụng xe quân sự chở thuê hoặc cho thuê mướn.

Đại tá có thể cho biết nguồn gốc của những chiếc xe mang biển đỏ KP-0738, KP-250, KP-2581, KP-2584? 


Biển số KP - 0738: Biển số này không nằm trong hệ thống biển số của quân đội, đây là biển số quân sự giả.


Biển số KP-2501 là biển số xe chở nhiên liệu, quân khu đang quản lý, là xe trực làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, không hoạt động thường xuyên.


Còn các biển số KP-2581, KP-2584 là của các xe thu hồi chiến lợi phẩm sau năm 1975, đã được Bộ Tổng tham mưu cho loại biên chế quân sự năm 2004 và 2009 hiện nay không còn trong trang bị của Quân khu 7.

Cảm ơn Đại tá!

Minh Nghĩa 

(Thực hiện)