Quản lý thị trường yêu cầu ngăn chặn nước đóng chai tăng giá lũng loạn

17/10/2019 09:04

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có Công văn hoả tốc yêu cầu ngăn chặn việc tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng nước đóng chai, bình

quản lý thị trường yêu cầu ngăn chặn nước đóng chai tăng giá lũng loạn
Nước sinh hoạt nhiễm bẩn, dân dổ xô mua nước đóng bình. Ảnh minh họa

Cụ thể, trong công văn Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT TP Hà Nội tăng cường công tác quản lý địa bàn nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng nước đóng chai, đóng bình lợi dụng tình hình hiện nay để tăng giá bán bất hợp lý nhằm trục lợi, làm lũng loạn thị trường.

Trong quá trình triển khai nhiệm vụ cần kết hợp tuyên truyền các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa nói chung và mặt hàng thực phẩm nói riêng. Các vi phạm phải được xử lý nghiêm và công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

Trước đó, những ngày qua, người dân tại một số khu vực trên địa bàn thủ đô phát hiện nước sinh hoạt có mùi khét nồng nặc. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm về chất lượng nguồn nước nơi mình sinh sống, nhiều gia đình đã chuyển sang mua nước đóng bình về sử dụng nấu nướng thay vì dùng nước máy như trước. Điều này khiến nhu cầu và giá nước đóng chai, đóng bình tăng đột biến.

Hiện tượng nước sạch sông Đà có mùi lạ xuất hiện từ ngày 10/10 ở nhiều quận ở Hà Nội như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm... Kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ trong nước liên quan đến chất Styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần so với mức bình thường.

Hà Nội cũng khuyến cáo mọi người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống".

C.Sơn