Quân nhân Triều Tiên kể lại hành trình đào tẩu gian khổ

11/10/2016 09:58

Cựu đội trưởng quân đội Triều Tiên kể lại hành trình đào tẩu đầy khó khăn, gian khổ.

quân nhân triều tiên kể lại hành trình đào tẩu gian khổ

Ông Joo-il Kim bên cạnh ấn phẩm kể về chuyến đào tẩu khỏi Triều Tiên.

Daily Star ngày 10/10, đã đăng tải bài viết kể lại hành trình của một người đã đào tẩu khỏi Triều Tiên với những nỗi gian nan, cực nhọc mà người này phải chịu.

Theo đó, Joo-il Kim- một cựu đội trưởng trong quân đội Triều Tiên rời bỏ “đất nước bí ẩn” vào năm 2005 và bắt đầu một cuộc tìm kiếm tự do kéo dài qua bốn quốc gia.

Vào thời điểm đào tẩu, Joo-il Kim vẫn còn mang trên người bộ quân phục. Sau khi trốn sang Trung Quốc, Joo-il Kim đã đi vòng qua các quốc gia khác nhau và phải mất 10 năm sau, Joo-il Kim mới có được cuộc sống ổn định ở nước Anh.

>>>>Xem thêm video:

"Khi tôi lần đầu tiên đến đây, tôi nghĩ, đây có phải là một nước phát triển. Đối với tôi, một đất nước phát triển là rất nhiều ánh sáng lạ mắt và có cuộc sống về đêm. Tôi nghĩ rằng nước Anh đã không có cuộc sống về đêm nhộn nhịp như Trung Quốc. Tôi đã từng nghĩ, có thể mình đã chọn sai điểm đến, nhưng sau đó tôi đã thích nghi với xã hội ở đây. Tôi bắt đầu nhận thấy những giá trị thực của đất nước này như các hệ thống quốc gia, phúc lợi xã hội", Joo-il Kim kể lại.

Biết mình có thể bị bắt và trả về đất nước nếu bị phát hiện trong quá trình đào tẩu, Joo-il Kim đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ người Hàn Quốc sinh sống tại Trung Quốc.

Joo-il Kim nói: "Tôi không thể ngủ tại một nhà nghỉ vì thậm chí nếu bạn có tiền, bạn không thể ở lại nếu bạn không thể chứng minh tình trạng và danh tính của bạn".

Sau đó, ông Joo-il Kim đã phải ngủ ngoài trời và đã làm công việc không được trả lương trong các nhà máy và các nhà hàng Trung Quốc, Hàn Quốc để đổi lấy thức ăn và chỗ ở. Tuy khó khăn, nhưng ông Joo-il Kim vẫn quyết tâm rằng phải đến được nước Anh.

>>>>Xem thêm video:

Joo-il Kim nói: “Khi tôi ở Trung Quốc, tôi đã học được những khái niệm về tự do. Tôi đã học được rằng nó có nguồn gốc ở Anh, tôi muốn nghiên cứu nó và tìm hiểu về nó."

Ông Kim cũng tiết lộ rằn,g Anh là một trong những nước phương Tây mà người Triều Tiên được trang bị kiến thức.

Ông nói: "Mỹ rõ ràng là kẻ thù chính và khi Triều Tiên dạy về các quốc gia phương Tây, họ sử dụng các biểu thức như chủ nghĩa đế quốc. Nhưng trong thực tế, Mỹ là kẻ thù chính còn Anh giống như một đất nước thân thiện. Triều Tiên cũng tìm hiểu về Isaac Newton và Shakespeare."

Hiện tại, ông Joo-il Kim vẫn là nhân vật đào tẩu mà chính quyền Triều Tiên truy lùng. 

Hán Hiển (Theo Daily Star)