Quân sự Trung Quốc trỗi dậy - nỗi lo sợ trong thập kỷ mới của NATO

01/12/2020 10:36

Từ năm 2021, ngoài Nga, NATO sẽ phải tập trung hơn để đối phó với một đối thủ khác đó là Trung Quốc, trước sự nổi dậy của quân sự nước này.

Tổng thư ký NATO lo ngại việc Trung Quốc đầu tư rất mạnh tay vào vũ khí mới. Họ dần tiến sát về phía NATO, từ Bắc Cực cho đến Châu Phi

Nhận định trên nằm trong báo cáo mang tên “NATO 2030”, do một nhóm những chuyên gia thực hiện, với 138 đề xuất và vừa được công bố đầu tuần này, trong bối cảnh tổ chức này bị nghi ngờ sâu rộng về mục đích và mức độ liên quan trong các vấn đề quân sự trên thế giới bao gồm hoạt động của Trung Quốc tại Bắc Cực và Châu Phi cũng như xu hướng đầu tư của Bắc Kinh vào hạ tầng Châu Âu.

“Trung Quốc không còn là đối tác thương mại lành tính mà phương Tây hy vọng. Họ trở thành một quyền lực đang trỗi dậy và đòi hòi NATO (tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) phải thích ứng” – một nhà ngoại giao NATO đã xem qua báo cáo trên cho biết.

Báo cáo NATO 2030 đề xuất: "Tổ chức quân sự này cần phải duy trì lợi thế kỹ thuật cao hơn Trung Quốc, bảo vệ hệ thống máy tính, hạ tầng”.

Ngoài ra, liên minh quân sự 30 thành viên có thể tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn với các quốc gia phi NATO như Australia và tập trung vào phòng thủ trong không gian vũ trụ nơi Trung Quốc đang củng cố tài sản.

Trước khi công bố báo cáo trên, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, sở dĩ NATO phải dè chừng bởi sự trỗi dậy của Trung Quốc đặt ra thách thức quan trọng với an ninh của khu vực.

“Trung Quốc đang đầu tư rất mạnh tay vào vũ khí mới. Họ dần tiến sát về phía NATO, từ Bắc Cực cho đến Châu Phi. Trung Quốc không chia sẻ chung giá trị với chúng ta và tìm cách đe doạ các nước khác” – ông Jens Stoltenberg nói.

Trang Trần