Quan Thổ Nhĩ Kỳ "chém gió" với IS, Nga tiếp tục trừng phạt Ankara

25/12/2015 11:00

Nga tiếp tục "trừng phạt" Ankara trong khi quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đang bị điều tra vì điện đàm với IS.

Quan chức phụ trách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ bị điều tra vì liên lạc điện thoại với thành viên IS. (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Liên quan đến quan hệ Nga - Thổ sau vụ bắn hạ máy bay Su-24, ngày 24/12, Moskva tiếp tục có động thái được cho là trừng phạt nhằm vào Ankara.

Cụ thể, TASS đưa tin, Moskva đã rút hiệp ước hỗ trợ tư pháp song phương trong lĩnh vực hình sự, dân sự và thương mại đã ký với Ankara từ năm 1997.

Được biết, động thái trên được đưa ra bởi Bộ Ngoại giao, Văn phòng Tổng Công tố và Ủy ban Điều tra Liên bang Nga.

Cùng ngày, truyền thông thế giới tiếp tục "sốc" trước thông tin quan chức phụ trách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ bị phát hiện gọi điện cho IS.

Thông tin này được tờ Cumhuriyet (Thổ Nhĩ Kỳ) đưa ra. Cụ thể, đây là thông tin đưa ra từ cuộc điều tra bởi Văn phòng công tố trưởng Ankara, thực hiện bằng cách nghe lén điện thoại.

Cuộc điều tra này được thực hiện từ năm ngoái khi 6 công dân Thổ Nhĩ Kỳ mất tích và được cho là đã gia nhập IS.

Cuộc nghe lén điện thoại phát hiện một thành viên trong giới quân sự Thổ Nhĩ Kỳ có nói chuyện với thành viên IS về việc trao đổi tài liệu.

Thông tin trên được đánh giá là khá xác thực khi trước đó Sputnik cũng phỏng vấn một chiến binh IS bỏ trốn và nhận được thông tin người Thổ Nhĩ Kỳ giúp đỡ đưa tân binh qua biên giới Syria.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Nabil al-Arabi đã chỉ trích việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai binh lính tại miền Bắc Iraq.

Ông Arabi gọi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và chủ quyền của Iraq. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo bắt đầu rút quân nhưng vẫn tiếp tục giữ lại một phần với mục đích "huấn luyện".

Di Linh (Tổng hợp)