Quan xã “ăn chặn” tiền hỗ trợ của dân

22/06/2015 05:58

Sau khi nhận tiền, UBND xã đã thu lại từ 5 - 7 triệu đồng/hộ, khiến người dân nơi đây bức xúc.

quan xã “ăn chặn” tiền hỗ trợ của dân
Các hộ dân phản ánh sự việc với phóng viên. Ảnh: Nguyễn Trường.

Từ năm 2011 - 2013, xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn có 70 hộ được duyệt cấp kinh phí hỗ trợ của Nhà nước để ổn định chỗ ở, với số tiền 10 triệu đồng/hộ. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, UBND xã đã thu lại từ 5 - 7 triệu đồng/hộ, khiến người dân nơi đây bức xúc.

Anh Đinh Văn Hiển, trú tại xóm 11, xã Gia Hưng cho biết, gia đình nằm ở khu vực ngoài đê, hàng năm thường xuyên phải sống chung với lũ. Năm 2013, gia đình anh được Nhà nước hỗ trợ số tiền 10 triệu đồng để sửa chữa, tôn cao nền nhà tránh ngập úng vào mùa lũ. Tuy nhiên, sau khi ký nhận tiền hỗ trợ xong, UBND xã Gia Hưng đã yêu cầu ủng hộ vào ngân sách xã 5 triệu đồng. Nếu không đồng ý thì sẽ bị đưa ra khỏi danh sách không được Nhà nước hỗ trợ nữa. “Mặc dù bức xúc, nhưng vì điều kiện hoàn cảnh khó khăn nên khi sửa chữa, làm nhà được Nhà nước hỗ trợ đồng nào quý đồng ấy. Vì sợ bị đưa ra khỏi danh sách, nên gia đình tôi và nhiều hộ khác ở đây đành phải nộp lại cho xã 5 triệu đồng”, anh Hiển nói.

Cũng năm 2013, gia đình ông Phạm Văn Hòa, trú tại xóm 11, xã Gia Hưng được Nhà nước hỗ trợ số tiền 10 triệu đồng để làm nhà tránh lũ. Tuy nhiên, sau khi ký nhận đủ số tiền 10 triệu đồng từ Chi cục Phát triển nông thôn (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, là đơn vị cấp phát tiền cho các hộ dân - PV), gia đình đã phải nộp lại cho UBND xã 5 triệu đồng với lý do ủng hộ ngân sách xã xây dựng nhà bia tưởng niệm của xã… “Khi chúng tôi yêu cầu UBND xã phải có biên lai thu tiền hoặc nếu là công đức để xây nhà bia thì phải làm giấy công đức nhưng xã không làm”, ông Hòa cho biết.

Bà Đinh Thị Hường, trú tại xóm 6 xã Gia Hưng, cho hay, năm 2011, gia đình được hỗ trợ tiền để làm nhà theo chương trình bố trí, sắp xếp lại dân cư nội vùng. Khi nhận tiền, gia đình ký nhận tại UBND xã Gia Hưng 10 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi ký nhận xong, UBND xã Gia Hưng đã thu lại 7 triệu đồng mà không nói rõ lý do. “Không chỉ có gia đình tôi mà những hộ gia đình khác cũng vậy, hộ nào được hỗ trợ cũng đều phải nộp lại cho xã 7 triệu đồng”, bà Hường nói.

 Như vậy, đối với những hộ được Nhà nước hỗ trợ năm 2013 thì chỉ phải nộp lại cho xã 5 triệu đồng. Những hộ được nhận tiền hỗ trợ vào năm 2011, 2012 thì phải nộp lại cho UBND xã 7 triệu đồng. Theo tìm hiểu của phóng viên, nhằm thực hiện việc bố trí, sắp xếp lại dân cư theo Quyết định 193/2006/QĐ-TTg của Thủ tưởng Chính phủ, từ năm 2011 - 2013, UBND huyện Gia Viễn đã đề nghị Nhà nước hỗ trợ cho 70 hộ nằm trong diện hỗ trợ của dự án. Mỗi hộ được hỗ trợ 10 triệu đồng để tôn tạo nền nhà tránh bão. Cụ thể: Năm 2011 là 15 hộ, năm 2012 là 25 hộ và năm 2013 là 30 hộ, với tổng số tiền đã cấp là 700 triệu đồng. Tuy nhiên, hầu hết những hộ dân này đều chỉ nhận được từ 3 - 5 triệu đồng, số còn lại phải nộp lại cho xã mà không hiểu lý do nộp là gì.

Phóng viên Báo Thanh tra đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND xã Gia Hưng. Khi được hỏi về việc tại sao UBND xã thu lại số tiền từ 5 - 7 triệu đồng mà Nhà nước hỗ trợ cho dân, ông Bùi Hoàng Hải, Chủ tịch UBND xã Gia Hưng đáp gọn: “Tôi mới được huyện điều động về làm Chủ tịch ở đây được hơn 1 tháng, nên cũng không nắm rõ”.

Ông Phạm Mạnh Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Gia Viễn cho biết: Việc lập danh sách các hộ được nhận hỗ trợ là do xã chủ trì bình bầu, Chi cục chỉ phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện thẩm định xem các hộ có thuộc đối tượng được hỗ trợ hay không. Sau đấy Chi cục chủ trì cấp phát tiền cho các hộ. “Việc cấp phát tiền hỗ trợ là do Chi cục thực hiện đến tận tay các hộ dân, mỗi hộ được nhận 10 triệu đồng và các hộ đã ký nhận đủ 10 triệu đồng. Sau khi cấp xong thì chúng tôi không chịu trách nhiệm, số tiền đó được sử dụng như thế nào là quyền của người dân. Tuy nhiên, nếu có việc UBND xã thu lại của người dân số tiền từ 5 - 7 triệu đồng là sai quy định”, ông Hà nói.

Việc làm trên của UBND xã Gia Hưng đã khiến người dân nơi đây rất bức xúc. Theo phản ánh của người dân, UBND xã Gia Hưng không chỉ sai phạm trong việc thu tiền hỗ trợ của dân mà còn tồn tại nhiều sai phạm khác như: Việc cấp tiền hỗ trợ người trồng lúa, việc cấp tiền cho Ban Xây dựng nông thôn mới tại các thôn, xóm và đặc biệt là việc UBND xã bán đất cho các hộ dân để thu tiền trái quy định… 

 

Theo Thanh Tra