Chủ Nhật, 18/08/2019 22:34:46 Hotline: 0901 514 799

Quang Hải sẽ thành công nếu xuất ngoại?

12/09/2018 07:29

Hải chẳng thiếu thứ gì để trở thành một ngôi sao lớn. Nổi bật nhất là khả năng xử lý bóng chính xác...

Keyword đầu tiên có dấu

Nguyễn Quang Hải trong màu áo Hà Nội FC

Tiền vệ đa năng của Hà Nội FC Nguyễn Quang Hải đang được một số đội bóng nước ngoài nhòm ngó. Nhà tân vô địch V-League 2018 - CLB Hà Nội cho biết, có thể xem xét việc để Quang Hải xuất ngoại nhưng phải chờ đến hết mùa giải năm nay.

Hải “con” đắt hàng

Theo xác nhận của một lãnh đạo đội bóng Thủ đô, Muangthong United (Thái Lan), Al Sadd SC (Qatar) và Renofa Yamaghi (Nhật Bản) là ba đội bóng ngỏ ý muốn chiêu mộ Quang Hải. Tuy nhiên, cũng theo vị lãnh đạo này, các bên chưa có cuộc đàm phán chính thức nào, tất cả mới chỉ dừng lại ở việc trao đổi qua thư tín.

Giám đốc điều hành CLB Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn cho biết: “Quan điểm của CLB Hà Nội là chỉ xem xét khi mùa giải kết thúc và phải đảm bảo quyền lợi cũng như sự phát triển của cầu thủ”.

Việc Quang Hải thu hút các nhà tuyển trạch là điều dễ hiểu. Tiền vệ gốc Đông Anh, Hà Nội có sự trưởng thành vượt bậc trong vòng 1 năm qua. Tại giải U23 châu Á 2018 diễn ra hồi đầu năm, Hải “con” thi đấu xuất sắc, ghi 5 bàn thắng, góp công lớn đưa U23 Việt Nam tới ngôi Á quân. Tới ASIAD 2018, Hải tiếp tục chơi ổn định, trở thành nhân tố quan trọng giúp Olympic Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử lọt tới bán kết. Nhắc đến Quang Hải là nhắc tới một tiền vệ đa năng. Anh có thể đá hộ công, tiền đạo lùi, đá dạt cánh và thậm chí cả tiền vệ trung tâm. Ở vai trò nào, Hải cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Theo tìm hiểu, ngay khi kết thúc giải U23 châu Á 2018, một vài đội bóng Thái Lan đã ngỏ ý muốn có chữ ký của Quang Hải. Tuy vậy, thời điểm đó lãnh đạo Hà Nội FC cho biết vẫn cần Hải trong đội hình. Đến nay, Hà Nội FC tiếp tục đứng trước câu hỏi nên hay không để một trong những cầu thủ tiềm năng nhất của mình xuất ngoại.

Phần nào có thể hiểu sự thận trọng của lãnh đạo đội bóng Thủ đô. Trong quá khứ, bóng đá Việt Nam từng chứng kiến một số cầu thủ “đem chuông đi đánh xứ người” nhưng không cái tên nào để lại ấn tượng. Gần nhất, Nguyễn Công Phượng, Lương Xuân Trường và Nguyễn Tuấn Anh của HAGL sang Nhật Bản, Hàn Quốc thi đấu. Kết quả, cả ba bị đánh giá có những bước lùi về chuyên môn do thường xuyên phải đánh bóng ghế dự bị.

Thời cơ đã chín muồi

Tuy nhiên, HLV Nguyễn Đức Thắng (FLC Thanh Hóa) cho rằng, không thể so sánh giữa Quang Hải và bộ ba HAGL. Thứ nhất, Hải hiện tại cho thấy sự trưởng thành vượt bậc. Thứ hai, cách chơi của Hải khác biệt rất nhiều với Phượng, Tuấn Anh hay Xuân Trường nên hoàn toàn đủ sức đá ở các CLB hàng đầu châu Á.

“Tuấn Anh, Xuân Trường đá tiền vệ phòng ngự, yêu cầu thể lực cao nên khó thích nghi. Công Phượng chơi tiền đạo nhưng thể lực kém và cũng không vượt trội so với các chân sút ở Đông Nam Á chứ chưa nói tiền đạo châu Phi hay châu Mỹ. Hải đá tiền vệ nhưng cậu ấy chơi linh hoạt, thiên về tấn công nên không phải dùng nhiều sức. Ngoài ra, Hải sở hữu kỹ thuật cực tốt, tư duy chiến thuật tốt, khả năng xoay xở, xử lý không gian hẹp cũng tốt. Đây là mẫu cầu thủ mọi đội bóng đều cần. Nói tóm lại, Quang Hải hội đủ mọi tố chất để có thể cạnh tranh ở các CLB hàng đầu châu Á”, HLV Đức Thắng phân tích.

Bên cạnh đó, HLV Đức Thắng còn cho rằng, việc vị thế của bóng đá Việt Nam được nâng tầm sau giải U23 châu Á 2018 và ASIAD 2018 cũng là lợi thế cho Quang Hải. Tuy vậy, ông Thắng khẳng định, nếu ra nước ngoài, Hải và Hà Nội FC nên chọn đối tác là những CLB hàng đầu châu Á chứ không nên sang Thái Lan bởi trình độ các đội bóng Thái Lan không hơn nhiều so với Việt Nam. “Đây là thời điểm phù hợp để Hải ra nước ngoài. Nếu Hải quyết tâm, Hà Nội FC nên tạo điều kiện để cậu ấy phát triển”, ông Thắng nói thêm.

Đồng tình với quan điểm của HLV Đức Thắng, cựu danh thủ Nguyễn Việt Thắng nhận định, đây là thời điểm quá phù hợp để Quang Hải xuất ngoại. “Hải chẳng thiếu thứ gì để trở thành một ngôi sao lớn. Nổi bật nhất là khả năng xử lý bóng chính xác, đưa ra quyết định nhanh, từ đó tạo ra đột biến”. Mặc dù vậy, cựu danh thủ Việt Thắng cũng khuyên Hải nên lựa chọn thật kỹ càng để tìm được một điểm đỗ phù hợp nhằm phát huy hết tiềm năng.

Hữu Hiệp