Quảng Nam yêu cầu hàng loạt thủy điện giảm lũ cho vùng hạ lưu

05/11/2017 15:24

Trưa 5/11, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Nam lượng mưa đang còn rất lớn, một số nơi đang ngập sâu trong nước.

quảng nam yêu cầu hàng loạt thủy điện giảm lũ cho vùng hạ lưu

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu đi kiểm tra tình hình sạt lở ở biển Cửa Đại (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) trưa 5/11.

Trực tiếp đi đến từng huyện kiểm tra tình hình mưa lũ trưa 5/11, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ: Đến thời điểm hiện nay,  các thủy điện hiện nay đã đạt lưu lượng nước về ở mức rất cao, mưa tiếp tục đang tăng, lũ đang về các vùng hạ du, có nhiều vùng ngập sâu đã đạt hơn mức báo động 3. Tỉnh đã có những chỉ đạo điều hành tuyên truyền, vận động và thông tin thường xuyên cho nhân dân trong tỉnh nắm rõ diễn biến tình hình mưa lũ để có những ứng phó kịp thời.

“Đặc biệt về việc điều hành vận hành liên hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh, BCH phòng chống lụt bão tỉnh với các chủ hồ đang có sự kết nối rất chặt chẽ, có những chỉ đạo điều hành để làm sao không tăng lũ ở vùng hạ lưu”, Ông Thu cho biết.

quảng nam yêu cầu hàng loạt thủy điện giảm lũ cho vùng hạ lưu

Việc điều hành vận hành liên hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh, BCH phòng chống lụt bão tỉnh với các chủ hồ đang có sự kết nối rất chặt chẽ để giảm đến mức thấp nhất lượng nước đổ về hạ lưu trong tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp như hiện nay.

Theo ông Thu, đề phòng tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã có những chỉ đạo điều hành, giảm lũ, giảm nước ở các hồ chứa đã được chuẩn bị rất kỹ. Vậy nên hiện nay, các hồ chứa đã góp phần tham gia cắt lũ. Cụ thể nhất là 2 hồ lớn Đăk Mi 4 và Sông Tranh 2. Hiện nay, lưu lượng về khoảng từ 2 đến 3.000 m3/s nhưng điều tiết xuống vùng hạ lưu khoảng 600m3/s. Việc điều tiết này đã làm giảm lượng nước về cho nên đã góp phần không tăng mức dự báo lũ ở vùng hạ lưu. Sau khi mực nước vùng hạ lưu giảm xuống thì việc điều tiết cao hơn sẽ đảm bảo các hồ cân bằng nước. Năm nay việc vận hành liên hồ chứa đã tốt hơn rất nhiều góp phần giảm lũ ở hạ lưu.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam đã ban hành lệnh vận hành giảm lũ cho hạ du đối với hồ Sông Bung 4, Đăk Mi 4, thời gian bắt đầu vận hành 22h30 ngày 4/11/2017 và vận hành giảm lũ cho hồ Sông Tranh 2 vào lúc 6h ngày 5/11/2017.

quảng nam yêu cầu hàng loạt thủy điện giảm lũ cho vùng hạ lưu

Một người dân ở huyện Đại Lộc phải di chuyển bằng ghe...trong nhà.

Nhà máy thủy điện Sông Bung 4 được lệnh vận hành giảm lũ với lưu lượng xả tràn và chạy máy thấp hơn 475m3/s. Mực nước hồ lớn nhất cho phép là 222,5m. Khi đạt mức nước hồ lớn nhất, thủy điện được phép xả qua tràn và chạy máy bằng lưu lượng nước về hồ.

Thủy điện Đăk Mi 4 được phép tích nước đến mực nước 258m, xả nước qua chạy máy và xả tràn dưới 3.000m3/s (dự báo lưu lượng nước về hồ) và vận hành chạy máy, xả tràn bằng lưu lượng nước về hồ khi mực nước đạt 258m.

Mực nước lớn nhất cho phép ở thủy điện Sông Tranh 2 là 175m, lưu lượng nước về hồ dự báo từ 1.450m3/s - 2.500 m3/s. Thủy điện này cũng buộc phải điều tiết giảm lũ bằng cách xả lũ thấp hơn lưu lượng nước về hồ, đến cao trình cho phép thì xả bằng lưu lượng nước về hồ.

quảng nam yêu cầu hàng loạt thủy điện giảm lũ cho vùng hạ lưu

Người dân đang di chuyển gia súc đến nơi an toàn để bảo toàn tài sản trong tình hình nước lũ đang dâng cao.

Ngoài các thủy điện giảm lũ ra, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh còn cho biết, hiện có 7 hồ thủy lợi lớn nhỏ đã tích đầy nước gồm Nước Rôn, Đá Vách, An Long, Thạch Bàn, Khe Tân, Phú Lộc, Hương Mao; có 3 hồ đạt từ 70-90% dung tích: Đông Tiễn, Hố Giang, Vĩnh Trinh; có 5 hồ tích đạt từ 50 - 70% dung tích gồm Phú Ninh, Phước Hà, Cao Ngạn, Việt An, Cây Thông.

Trên địa bàn huyện Đại Lộc - rốn lũ ở Quảng Nam - nước ngập nhiều tuyến đường ĐT609, 609B và nhiều tuyến đường vùng B đã bị ngập nước hơn 1m. Nhà dân ở các xã thấp trũng như Đại Cường, Đại An, Đại Lãnh, Đại Hưng, Ái Nghĩa, Đại Hiệp… đã bị nước ngập sâu.

Trưa 5/11, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam cho biết, tính đến 4h ngày 5/11, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có mưa to, với lượng mưa trung bình trên địa bàn tỉnh là 276mm.

Lượng mưa tại một số trạm cụ thể như sau: Trà My 439mm; Tiên Phước 396mm; Hiệp Đức 291mm, Nông Sơn 255mm; Giao Thủy 204mm; Câu Lâu 269mm; Hội An 252mm; Phước Sơn 384mm; Thành Mỹ 181mm, Hội Khách 182mm; Ái Nghĩa 236mm; Tam Kỳ 343mm. Trong 6 - 12 giờ tới, dự kiến vẫn có mưa to đến rất to.

Tình hình mực nước trên các sông: Trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa 9,47m, trên mức báo động 3 (BĐ) 0,47m; Trên sông Thu Bồn tại Giao Thủy 8,29m, dưới mức BĐ là 0,31m; Tại Câu Lâu 9,47m, trên mức BĐ 3 0,47m; Tại Hội An 1,72m, dưới mức BĐ 3 là 0,28m;

Thu Hồng