Quảng Ngãi "hỏa tốc" chỉ đạo dừng đón người dân từ vùng dịch về quê

29/07/2021 19:22

Quảng Ngãi "hỏa tốc" chỉ đạo dừng đón, tiếp nhận người dân Quảng Ngãi từ vùng dịch trở về từ ngày 1/8, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

Chiều 29/7, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thông tin, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn hỏa tốc chỉ đạo từ ngày 1/8 tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi trở về từ các tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19 theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế.

quảng ngãi "hỏa tốc" chỉ đạo dừng đón người dân từ vùng dịch về quê

Thời gian qua, người dân từ các vùng dịch tự phát trở về quê bằng phương tiện xe máy diễn ra phổ biến, bất chấp quy định phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16.

Theo ông Minh, trong thời gian vừa qua, trước tình hình tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các ca nhiễm bệnh liên tục gia tăng, Quảng Ngãi đã tổ chức đón 400 người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê, đồng thời sắp xếp tiếp nhận khoảng 1.500 - 1.800 người có nguyện vọng về quê để tổ chức cách ly tại các khách sạn có trả phí dịch vụ.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, có trên 5.000 người dân từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tự phát trở về quê (tự túc phương tiện hoặc thuê xe dịch vụ), trong đó có nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (FO), dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn tỉnh là rất cao.

Trong khi đó, năng lực cách ly y tế của Quảng Ngãi đã quá tải (hiện đang cách ly tập trung hơn 6.000 người) phải sử dụng các cơ sở giáo dục tại các xã, phường, thị trấn nhưng gặp nhiều hạn chế trong khâu quản lý, vận hành, sinh hoạt, xử lý rác thải,... nên có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Cùng với đó, năng lực y tế của tỉnh Quảng Ngãi cũng gặp nhiều khó khăn và không đảm bảo yêu cầu chống dịch nếu số F0 tăng cao; hoặc cùng lúc có nhiều F0 kèm bệnh lý nền nặng; năng lực tài chính không đảm bảo phục vụ tiếp nhận, cách ly y tế tập trung theo quy định.

Mặt khác, hiện các tỉnh, thành phố phía Nam đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16; hoặc ở mức giãn cách xã hội cao hơn theo nguyên tắc “gia đình cách ly với gia đình; thôn/bản cách ly với thôn/bản; xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh", yêu cầu người dân ở tại nơi lưu trú, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.

Ông Minh nhấn mạnh: Việc công dân tự ý, tự phát rời khỏi các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16 về Quảng Ngãi bằng phương tiện cá nhân là vi phạm nguyên tắc chỉ đạo tại Chỉ thị 16.

"Xuất phát từ tình hình thực tế và khả năng phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi từ các tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19 theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế về Quảng Ngãi, bắt đầu từ ngày 1/8", ông Minh thông tin.

Đại Thắng