Quảng Ngãi trao chứng nhận cho 15 dự án có tổng mức đầu tư gần 15 nghìn tỷ

02/07/2019 19:48

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Ngãi cần tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao năng lực quản trị nhà nước, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Quảng Ngãi trao chứng nhận cho 15 dự án có tổng mức đầu tư gần 15 nghìn tỷ 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi 2019

Chủ tịch tỉnh mời gọi đầu tư, khẳng định không có chuyện "một cửa nhiều khóa"

Chiều ngày 2/7, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi năm 2019 với chủ đề "Quảng Ngãi - đồng hành cùng doanh nghiệp".

Dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, địa phương và hơn 500 đại biểu đại diện doanh nghiệp.

Theo đánh giá, Quảng Ngãi có hệ thống giao thông đồng bộ, thông suốt, đảm bảo thuận lợi cho quá trình đầu tư phát triển, với tuyến Quốc lộ 1A nối liền Bắc Nam; hệ thống đường sắt Bắc Nam; đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; Quốc lộ 24 nối liền với các tỉnh Tây Nguyên và Nam Lào; cách sân bay Chu Lai khoảng 35 km về phía Bắc; có cảng biển nước sâu Dung Quất có thể tiếp nhận tàu đến 100.000 tấn, là cửa ngõ quan trọng cho xuất nhập khẩu hàng hóa trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, Quảng Ngãi có Khu kinh tế Dung Quất đã được quy hoạch với diện tích hơn 45.000 ha. Đây là một trong 5 Khu kinh tế ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng và là một trong những khu kinh tế có những chính sách ưu đãi cao nhất Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, còn có Khu Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị VSIP, Khu Công nghiệp Tịnh Phong, Khu Công nghiệp Quảng Phú, Khu Công nghiệp Sài Gòn - Dung Quất và 18 cụm công nghiệp phụ trợ đang hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Quảng Ngãi trao chứng nhận cho 15 dự án có tổng mức đầu tư gần 15 nghìn tỷ 2
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi 2019 là cơ hội để địa phương này thu hút đầu tư

Hiện nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 581 dự án đầu tư đang triển khai, vốn đăng ký khoảng 12 tỷ USD; trong đó, có 63 dự án FDI với vốn đăng ký hơn 1,8 tỷ USD.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Quảng Ngãi và Tập đoàn Hoà Phát đã ký thoả thuận hợp
tác chiến lược về đầu tư phát triển. Đồng thời, tổ chức trao Quyết định chủ trương
đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án với tổng vốn đầu tư
14.538 tỷ đồng.

Ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, tỉnh Quảng Ngãi mong muốn các nhà đầu tư, các tập đoàn, các DN trong và ngoài nước đến tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Quảng Ngãi, nơi có nhiều điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư, DN yên tâm làm ăn lâu dài.

“Không để tình trạng “trên thoáng, dưới chật”, “một cửa nhiều khóa”; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm minh những trường hợp nhũng nhiễu, gây khó khăn phiền hà cho nhà đầu tư, DN. Tỉnh Quảng Ngãi luôn đồng hành cùng DN, xem sự thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh”, ông Căng nhấn mạnh.

Tạo môi trường “hút” dòng tiền vào Quảng Ngãi

Quảng Ngãi trao chứng nhận cho 15 dự án có tổng mức đầu tư gần 15 nghìn tỷ 3
UBND tỉnh Quảng Ngãi và Tập đoàn Hoà Phát đã ký thoả thuận hợp
tác chiến lược về đầu tư phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh nhiều tập đoàn lớn có mặt tại hội nghị như Thép Hòa Phát, FLC, VSIP... Đặc biệt, Thủ tướng vui mừng nhận thấy có mặt tại đây nhiều doanh nhân trẻ, điều đó thể hiện tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên.

Thủ tướng thông báo đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước về việc Việt Nam vừa trúng cử là Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an liên hợp quốc, Việt Nam vừa ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU. Đây là những điều cho thấy Việt Nam đang hội nhập sâu rộng và là đối tác quan trọng của EU và nhiều quốc gia phát triển trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Quảng Ngãi có nhiều tiềm năng mà nhà đầu tư đang cần. Tuy nhiên, điều hạn chế là Quảng Ngãi biết cách thu hút các nhà đầu tư. Thứ mà Quảng Ngãi còn thiếu chính là môi trường đầu tư kinh doanh. Từ đó, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Ngãi cần tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao năng lực quản trị nhà nước, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đảm bảo nguyên tắc bình đẳng, công khai minh bạch.

“Quy hoạch chiến lược phát triển ưu tiên các ngành kinh tế một cách có chọn lọc, rõ ràng để điều hướng phân bổ nguồn lực, cần rõ ràng giữa phát triển công nghiệp và du lịch. Đối với nhà đầu tư, đề nghị nói đi đối với làm, làm phải nhanh, không nói thứ không làm được. Ít nhà đầu tư nhưng đó là những nhà đầu tư có tiềm lực thực sự còn hơn là nhiều nhà đầu tư nhưng kém năng lực”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh, phấn đấu sớm đưa Quảng Ngãi trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi sẽ có trách nhiệm đối với các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Quang Đạt