Quảng Ninh: Dân “sống trong sợ hãi” bên khai trường than

02/02/2021 06:48

Người dân phường Hà Tu cho rằng, hoạt động khai thác than của Công ty CP Than Núi Béo - Vinamcomin gây ra việc lún, nứt nhà họ.

Quảng Ninh: Dân “sống trong sợ hãi” bên khai trường than 1

Căn hộ trị giá tiền tỷ của gia đình ông Phạm Đức Nhân đang bị đe dọa

Nhà của nhiều hộ dân ở phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh bỗng bị lún, nứt. Người dân cho rằng, hoạt động khai thác than của Công ty CP Than Núi Béo - Vinamcomin gây ra thực trạng này.

Khắp nơi nứt toác

Ông Phạm Đức Nhân, nhà ở tổ 10, khu 4, phường Hà Tu dẫn PV Báo Giao thông đi thăm căn nhà tiền tỷ của gia đình mới xây được nửa năm, nay nứt toác từ móng nhà đến tường bao. Vườn cây ăn quả, khu chăn nuôi của gia đình cũng bị sụt lún nghiêm trọng...

Cạnh nhà ông Nhân, là căn nhà của gia đình bà Khoa, cũng đầy rẫy vết nứt khổng lồ khắp từ sân, vườn kéo vào đến móng nhà. Ông Nhân cho hay, thấy nhà lún nứt không an toàn, nên gia đình bà Khoa đã chuyển đi ở tạm nơi khác. “Nếu cứ đà lún, nứt nhanh như thế này, chẳng mấy mà căn nhà bà Khoa đổ sập xuống”, ông Nhân nói.

Ông Nguyễn Văn Quảng ở tổ 9b, khu 4, phường Hà Tu cũng phải dời đi ở nơi khác từ tháng 8/2020 đến nay, khi căn nhà của ông tự dưng nứt xé ra từng đoạn. Tường nhà, trần nhà, móng nhà có chỗ bị kéo nứt rất rộng và dài.

“Vài tháng trước, thấy gia đình tôi sinh sống như vậy quá nguy hiểm, phường đã yêu cầu Công ty CP Than Núi Béo - Vinacomin hỗ trợ cho gia đình mỗi tháng 2 triệu đồng, trong vòng 5 tháng để đi thuê chỗ khác. Hàng tháng tôi vẫn về thắp nhang cho bàn thờ ấm cúng. Nhưng Tết này, gia đình tôi ăn, ở, thờ cúng sao đây”, ông Quảng đau đáu.

Hàng trăm người dân ở khu 4, phường Hà Tu không chỉ lo ngay ngáy về nhà cửa bị lún, sập mà còn canh cánh nỗi lo khu vực phía Bắc của nghĩa trang Gốc Khế với hàng ngàn ngôi mộ, nếu các vết nứt kéo dài đến đây làm mồ mả bị sập, thì việc xử lý rất khó khăn.

Dân cần di dời chứ không chỉ là hỗ trợ

Quảng Ninh: Dân “sống trong sợ hãi” bên khai trường than 2

Tường nhà ông Nguyễn Văn Quảng bị kéo lún, nứt chằng chịt

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch UBND phường Hà Tu khẳng định những lo ngại của bà con một số tổ dân khu 4 là có thật.

Nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh, TP Hạ Long đã về kiểm tra thực địa và thống kê có tới 100 hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. “Khu vực này nằm trong ranh giới mỏ của Công ty CP Than Núi Béo - Vinacomin.

Khi xảy ra hiện tượng nứt, lún nhà dân, phường đã nhiều lần yêu cầu doanh nghiệp phải có phương án đền bù theo kết quả kiểm tra thực tế thiệt hại của từng hộ chứ không hỗ trợ cào bằng. Đặc biệt, nếu xét thấy hộ nào quá nguy hiểm không thể ở lại được thì phải có phương án đền bù thiệt hại để bà con di dời. Chứ như hiện nay cả chính quyền và nhân dân đều phải “sống trong sợ hãi”, ông Trường nói.

Lãnh đạo Công ty CP Than Núi Béo - Vinacomin cũng xác nhận hiện trạng lún, sập nhà dân ở một số tổ dân thuộc khu 4, phường Hà Tu là đúng sự thật. Theo đó, ngay sau khi nhận được các thông tin về việc lún, nứt nhà dân, doanh nghiệp đã chủ động phối hợp với cơ quan chức năng địa phương kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng của các công trình.

Tuy nhiên, qua kết quả kiểm tra, chưa xác định được nguyên nhân gây lún, nứt vì phía dưới khu vực dân cư sinh sống không có đường lò khai thác của doanh nghiệp.

“Mặc dù vậy, doanh nghiệp đã thực hiện ngay các biện pháp lập các mốc quan trắc dịch động và theo dõi, cảnh báo các biến động địa chất tại khu vực; triển khai việc thuê đơn vị tư vấn thực hiện khảo sát, đánh giá ảnh hưởng của việc khai thác hầm lò của doanh nghiệp để xác định nguyên nhân. Khi xác định được nguyên nhân chính xác, doanh nghiệp mới có phương án phù hợp để xử lý dứt điểm”, vị này nói.

Quang Minh