Quảng Ninh hỏa tốc chỉ đạo cách ly tập trung người về từ vùng dịch

25/10/2021 12:13

Quảng Ninh vừa có văn bản hỏa tốc chỉ đạo yêu cầu cách ly tập trung đối với người về từ vùng dịch và hỗ trợ toàn bộ kinh phí. 

Ngày 25/10, UBND tỉnh có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các địa phương, các sở, ngành, đơn vị trực thuộc tỉnh về việc thực hiện phương án cách ly đối với người về từ vùng dịch.
Quảng Ninh hỏa tốc chỉ đạo cách ly tập trung người về từ vùng dịch 1

Cơ quan chức năng huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) tiến hành truy vết các trường hợp liên quan đến gia đình có 4 người bị mắc Covid -19 ngày 24/10 tại xã Hạ Long

Liên tiếp xuất hiện các ca nhiễm về từ vùng dịch

Từ ngày 12/10 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 38 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 9 ca di chuyển về từ các địa bàn có dịch.

Qua xem xét ban đầu cho thấy số người về từ vùng dịch là F0 nhiều; có dấu hiệu người trở về từ vùng dịch thực hiện cách ly tại nhà chưa tuân thủ nghiêm nguyên tắc cách ly tại nhà, nguy cơ rất cao lây nhiễm ra cộng đồng.

Đã có những ca nhiễm thứ phát tại nơi cách ly do người thực hiện cách ly chưa tuân thủ đúng các quy định ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, nhất là đối với nhóm đối tượng dễ tổn thương là trẻ em chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19 và những người không được tiêm vaccine phòng Covid-19 do có chống chỉ định tiêm.

100% người đến/về tỉnh phải thực hiện khai báo y tế

Để tăng cường thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu từ 12h ngày 25/10/2021, người đến/về tỉnh Quảng Ninh phải thực hiện khai báo chuyến đi nội địa trên phần mềm PC-COVID hoặc các phần mềm tương đương trên điện thoại thông minh, thực hiện khai báo hộ đối với người không sử dụng điện thoại thông minh hoặc đối với người đi cùng.

Các trạm khai báo y tế trên các tuyến đường ra vào tỉnh thực hiện hỗ trợ tối đa cho người vào tỉnh bằng các hình thức khai báo y tế thuận tiện; nắm chắc thông tin những người trở về từ vùng có dịch, chủ động thông báo tới cấp xã hoặc cấp huyện (qua Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch cấp xã, cấp huyện) tình hình diễn biến người trở về; chỉ định phương tiện vận chuyển đảm bảo an toàn đưa người về địa phương đối với những người đến từ vùng dịch cấp độ 3, 4.

Yêu cầu chủ phương tiện phải có cam kết không dừng đỗ dọc đường, tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc 5K, tự theo dõi sức khỏe sau khi kết thúc việc vận chuyển; không được ép giá, nâng cước phí vận chuyển so với quy định chung.

Cách ly tập trung tất cả người về từ vùng dịch, hỗ trợ 100% kinh phí

Về việc cách ly y tế đối với người từ các địa phương khác về tỉnh Quảng Ninh bằng các phương tiện: hàng không, đường thủy, đường bộ, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo thực hiện như sau:

Đối với người đến từ các địa bàn có dịch (cấp 4 - vùng màu đỏ; cấp 3 - vùng màu cam), nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày thì thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Quảng Ninh hỏa tốc chỉ đạo cách ly tập trung người về từ vùng dịch 2

Người, phương tiện vào Quảng Ninh trên cao tốc Hải Phòng - Hạ Long vẫn luôn được thuận lợi (Ảnh minh họa)

Người chưa tiêm đủ liều hoặc đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 nhưng liều cuối cùng chưa qua 14 ngày thì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Đối với những trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Đối với những người trở về từ các địa bàn khác (cấp 2 - màu vàng và cấp 1 - màu xanh) thì thực hiện tự theo dõi sức khỏe, luôn thực hiện 5K, nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau mỏi cơ... phải báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Người mới được công bố khỏi bệnh Covid-19 theo quy định, chưa quá 6 tháng khi về tỉnh phải áp dụng cách ly y tế tại nhà 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly.

Công văn của UBND tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định: Kinh phí cách ly tập trung (gồm phí sinh hoạt, ăn uống) của người dân trong thời gian cách ly tập trung do UBND cấp huyện bố trí, người dân không phải chi trả. Người cách ly phải tự trả các chi phí khác nếu có yêu cầu riêng trong thời gian thực hiện cách ly.

Quang Minh