Quảng Ninh: Hoãn phiên phúc thẩm "kỳ án" cố ý gây thương tích

30/08/2019 13:09

Vụ xô xát xảy ra từ năm 2014, cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính và thông báo không khởi tố vụ án. Năm 2017, vụ án khởi tố trở lại.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở phiên toà phúc thẩm vụ án cố ý gây thương tích (ảnh chụp sáng ngày 30/8)

Sáng ngày 30/8, tại TAND tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với các bị cáo Nguyễn Tiến Tùng (SN 1990, trú tại phường Thanh Sơn, Tp. Uông Bí), Nguyễn Xuân Thắng (SN 1962), Phạm Xuân Long (SN 1987), Phạm Hùng Cường (SN 1987), cùng trú tại phường Vàng Danh, Tp. Uông Bí tỉnh Quảng Ninh.

Phiên xét xử phúc thẩm được mở theo đơn kháng cáo kêu oan của các bị cáo Nguyễn Tiến Tùng, Phạm Xuân Long và Phạm Hùng Cường đối với Bản án sơ thẩm số 45/2019/HS-ST do TAND Tp. Uông Bí ban hành ngày 25/4/2019.

Theo nội dung vụ án, ngày 14/11/2014, tại tổ 3 khu 4 phường Vàng Danh, Tp. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh xảy ra một vụ xô xát của hai nhóm khoảng 15-20 người, hậu quả ông Nguyễn Tiến Tùng, ông Hồ Sỹ Hùng, ông Vũ Văn Vương, bà Vũ Thị Hương phải đi bệnh viện cấp cứu.

Sau đó, sự việc được giải hòa. Ngày 14/01/2015, Cơ quan CSĐT Công an Tp. Uông Bí đã ra kết luận vụ việc và ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Ngày 16/01/2015, Viện KSND Tp. Uông Bí ban hành công văn số 15/KSĐT-HS thống nhất quan điểm giải quyết của Cơ quan CSĐT.

Ngày 31/3/2015, Công an Tp. Uông Bí đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Nguyễn Tiến Tùng, Nguyễn Song Hào, Nguyễn Hùng Cường và Phạm Xuân Long về hành vi “Xâm hại sức khỏe người khác” (không dựa trên bất cứ bản Kết luận giám định thương tích nào).

Tuy nhiên, ngày 26/5/2017 (sau hơn 02 năm kể từ khi Cơ quan CSĐT Công an Tp. Uông Bí ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự), bà Hương bất ngờ có đơn đề nghị Cơ quan CSĐT Công an Tp. Uông Bí và Viện KSND Tp. Uông Bí xác minh, điều tra, xử lý lại vụ việc xảy ra ngày 14/11/2014, đề nghị khởi tố, xử lý hình sự đối với Nguyễn Tiến Tùng, Nguyễn Song Hào, Nguyễn Hùng Cường và Phạm Xuân Long vì đã đánh gây thương tích cho ông Hùng, ông Vương và bà Hương.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
4 bị cáo trong phiên toà phúc thẩm

Ngày 30/5/2017, Cơ quan CSĐT Công an Tp. Uông Bí có công văn số 461 gửi Trung tâm giám định pháp y tỉnh Quảng Ninh làm rõ việc giám định pháp y của ông Hồ Sỹ Hùng, bà Vũ Thị Hương và ông Vũ Văn Vương. Ngày 31/5/2017, Trung tâm giám định pháp y đã có công văn trả lời cho Cơ quan CSĐT Công an Tp. Uông Bí: Giám định thương tích của ông Hùng 36%, bà Hương 0%, ông Vương 9%.

Trên cơ sở đó, ngày 12/6/2017, Viện KSND Tp. Uông Bí ra quyết định hủy bỏ Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 15 ngày 14/01/2015 của Cơ quan CSĐT Công an Tp. Uông Bí. Đồng thời, trong cùng ngày ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 01 về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 104 – Bộ luật hình sự, yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an Tp. Uông Bí tiến hành điều tra theo quy định.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND Tp. Uông Bí đã tuyên phạt 04 bị cáo Nguyễn Tiến Tùng, Nguyễn Xuân Thắng, Phạm Hùng Cường và Phạm Xuân Long bị tuyên về tội “Cố ý gây thương tích” với các mức án thấp nhất là 04 năm tù và cao nhất là 05 năm tù. Ngay sau phiên sơ thẩm, các bị cáo Nguyễn Tiến Tùng, Phạm Xuân Long và Phạm Hùng Cường liên tục kêu oan.

Tại phiên xét xử phúc thẩm ngày 30/8, sau khi tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo xong, đại diện Viện KSND tỉnh Quảng Ninh cho biết, phiên tòa hôm nay có nhiều nhân chứng quan trọng vắng mặt để đảm bảo khách quan nhất cho vụ án đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Đồng tình với việc phiên toà hôm nay vắng mặt nhiều nhân chứng quan trọng, LS Phạm Quang Hưng, Văn phòng Luật sư Hưng Long (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nêu vấn đề, vì sao không triệu tập giám định viên, thủ trưởng cơ quan điều tra của Công an Tp. Uông Bí để làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến việc giám định, cũng như các quyết định của cơ quan điều tra đối với các bị cáo trên.

Ngoài ra LS Hưng cũng cho biết thêm, trong phiên tòa hôm nay, vắng nhiều nhân chứng quan trọng, và bị hại ông Hồ Sỹ Hùng là người trực tiếp đâm vào người bị cáo Tùng, bắt buộc phải có mặt của ông Hồ Sỹ Hùng để làm rõ nhiều tình tiết quan trọng của vụ án trên.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Luật sư Phạm Quang Hưng, Văn phòng Luật sư Hưng Long (Đoàn Luật sư Tp. Hà Nội) đưa ra quan điểm tại phiên toà

Cũng theo LS Hưng, trong phiên tòa hôm nay vắng mặt của KSV Hoa, để đảm bảo khách quan cho phiên tòa cần có mặt của KSV trên để đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để đảm bảo khách quan.

Sau khi nghe các ý kiến của Viện KSND và luật sư, HĐXX quyết định vào hội ý. Kết thúc thời gian hội ý, chủ tọa phiên tòa ông Nguyễn Xuân Tiên thông báo quyết định hoãn phiên tòa, vì cần phải triệu tập những nhân chứng và người liên quan đến vụ án để đảm bảo khách quan. Phiên toà sẽ được mở lại ngày 1/10/2019, dự kiến phiên toà xét xử trong 2 ngày.

Cẩm Vân