Quảng Ninh: Lạ lùng “phạt cho tồn tại” ở “xóm biệt thự” không phép

09/12/2019 06:52

Cơ quan chức năng ban hành nhiều quyết định xử phạt nhưng xóm biệt thự khủng "mọc" trên đất trồng cây lâu năm ở Quảng Ninh vẫn ung dung tồn tại.

Quảng Ninh: Lạ lùng “phạt cho tồn tại” ở “xóm biệt thự” không phép 1
Toàn cảnh xóm biệt thự không phép tại tổ 9, khu 3, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long

Xây dở bị tháo dỡ, hoàn thiện vẫn nguyên xi

Theo luật sư Hoàng Tùng, Trưởng văn phòng Luật sư Trung Hòa, Điều 3 Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng quy định: Các công trình xây dựng trái phép cần phải lập biên bản vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng và buộc tháo dỡ công trình vi phạm. Trường hợp chủ công trình không tự nguyện tháo dỡ thì sẽ ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ và tổ chức cưỡng chế tháo dỡ theo quy định pháp luật.
Luật sư Tùng cũng phân tích, để xảy ra việc xây dựng các công trình trái phép trên, các cơ quan chức năng như UBND phường Hùng Thắng, UBND TP Hạ Long và các phòng, ban liên quan phải chịu trách nhiệm. “Cần phải làm rõ xem có sự tiếp tay, cố tình buông lỏng của cán bộ, đơn vị quản lý hay không? Mức độ và hành vi cụ thể ra sao? Tùy vào vi phạm cụ thể thì sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật”, luật sư Tùng nói.

Những ngày đầu tháng 12, PV Báo Giao thông có mặt tại khu đất sườn đồi tại tổ 9, khu 3, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) và ghi nhận, toàn bộ căn biệt thự đang xây dựng dang dở của ông Lê Mạnh Hùng (SN 1982) tại thửa đất số 106, tờ bản đồ địa chính số 11 (diện tích 280m2) đã bị phá dỡ. Tuy nhiên, căn biệt thự của gia đình bà Nguyễn Thị Mây (SN 1973, có chồng là Lê Văn Hương) tại thửa đất số 621, tờ bản đồ địa chính số 11 ở tổ 9, khu 3 và căn biệt thự của ông Phạm Quang Thuận (SN 1982) tại thửa đất số 103 (diện tích 160,6m2) vẫn ung dung tồn tại.

Tìm hiểu của PV, chủ sở hữu của căn nhà có quy mô đồ sộ nhất tại “xóm biệt thự” có diện tích 336m2 là vợ chồng bà Mây - ông Hương. Ông Hương công tác tại Chi cục Thuế khu vực Hạ Long - Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh). Ông Đỗ Hồng Quảng, Phó chi cục Thuế khu vực Hạ Long - Hoành Bồ cho biết, ông Hương hiện đang công tác tại đơn vị và là cán bộ công chức, đảng viên thuộc Đội Thuế số 6. Tuy nhiên, ông Hương vừa mới có đơn xin nghỉ hưu sớm với lý do về sức khỏe.

Người dân ở dưới chân đồi gọi những căn nhà ở sườn đồi này là “xóm biệt thự” bởi nơi đây có những căn biệt thự được xây dựng trên diện tích vài trăm m2, đẹp nguy nga, bề thế. Dự kiến, sẽ có nhiều căn biệt thự như thế “mọc” lên bởi đã có một con đường to đẹp từ dưới nối thẳng lên khu biệt thự, chia thành các đường nhánh. Các lô đất ở đây được chia thành vài trăm m2, vuông vắn bám sát các con đường chính, đường nhánh.

“Khu vực này trước đây là đất được giao cho các hộ dân trồng keo và bạch đàn. Vài năm nay, bỗng thấy máy móc lên san gạt, phân lô, làm đường để xây “xóm biệt thự”. Giờ những khoảng đồi phía trên bị cạo trọc, cứ mưa là cuốn đất đá tràn qua khu dân cư, nắng thì cuốn bụi từ dự án bay thẳng xuống nhà dân”, chị H., một người dân khu 3, phường Hùng Thắng cho biết.

Phạt cho tồn tại?

Quảng Ninh: Lạ lùng “phạt cho tồn tại” ở “xóm biệt thự” không phép 2
Căn biệt thự đang xây dựng dang dở không phép của ông Lê Mạnh Hùng đã bị phá dỡ (Chụp chiều 27/11)

Đại diện UBND phường Hùng Thắng xác nhận, các ngôi biệt thự ở đây xây dựng trái phép. Tháng 6/2019, UBND TP Hạ Long ra quyết định xử phạt hành chính 25 triệu đồng hộ gia đình bà Mây do thi công xây dựng công trình nhà ở không có giấy phép với diện tích 336m2 và yêu cầu trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản xử phạt (28/6/2019), chủ công trình phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Đối với căn biệt thự của ông Lê Mạnh Hùng và ông Phạm Quang Thuận, các gia đình đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm) sang đất phi nông nghiệp (đất ở) và cũng đã bị xử phạt hành chính.

Nhưng khi PV đặt câu hỏi tại sao chính quyền địa phương đã xác định các căn biệt thự này xây dựng không phép, đã ra quyết định xử lý sai phạm mà vẫn để tồn tại đến tận thời điểm này, thì ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó chủ tịch UBND phường Hùng Thắng chỉ nói ngắn gọn: “Hiện, UBND TP Hạ Long đã rút toàn bộ hồ sơ vụ việc tại tổ 9, khu 3 và thực hiện chỉ đạo khắc phục hậu quả theo quy định”. Ông Mạnh từ chối thông tin chi tiết hơn về vấn đề này vì “vụ việc đã rút hồ sơ lên thành phố, nên cung cấp thông tin cho báo chí thuộc thẩm quyền của UBND thành phố”.

Để làm rõ sai phạm cũng như hướng xử lý các sai phạm của các căn biệt thự trái phép tại tổ 9, khu 3, phường Hùng Thắng, PV đã gọi điện và nhắn tin tới số máy của Chánh văn phòng, Chủ tịch UBND TP Hạ Long nhưng đều không được hồi đáp.

Tại buổi đi kiểm tra thực tế tình hình quản lý đất đai, xây dựng và trật tự đô thị tại khu vực phường Hùng Thắng và phường Tuần Châu, TP Hạ Long mới đây, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu TP Hạ Long, các phường trên địa bàn và các sở, ngành chức năng phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm trong công tác quản lý đô thị, đặc biệt là các trường hợp gần đây báo chí và dư luận quan tâm.

Hữu Tuấn