Quảng Ninh: Lấn đất mở cảng, xây trạm trộn bê tông trái phép

19/11/2020 06:34

Hết phép nhưng Công ty CP Đức Trung vẫn hoạt động, cho thuê mặt bằng, còn lấn hơn chục ha đất và phớt lờ chính quyền địa phương.

Quảng Ninh: Lấn đất mở cảng, xây trạm trộn bê tông trái phép 1
Hai trạm trộn bê tông của Công ty CP Đức Trung xây dựng trái phép trong mặt bằng cảng vẫn ngang nhiên tồn tại

Hết hạn cấp phép từ cuối năm 2019, nhưng Công ty CP Đức Trung (phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) vẫn tập kết xỉ thải nhiệt điện và cho thuê mặt bằng để 2 trạm trộn bê tông trái phép ngang nhiên hoạt động. Doanh nghiệp này còn lấn hơn chục ha đất và phớt lờ chính quyền địa phương.

Cảng hết phép vẫn hoạt động

Đầu tháng 11, PV Báo Giao thông ghi nhận tại mặt bằng cảng của Công ty CP Đức Trung ở phường Mông Dương, ô tô vẫn ùn ùn chở tro xỉ nhiệt điện về tập kết. Hai trạm trộn bê tông, văn phòng làm việc ở đây vẫn chưa bị dỡ bỏ, trong đó có một trạm trộn vẫn đang hoạt động…

Theo báo cáo của UBND phường Mông Dương, ngày 30/10/2020 vừa qua, UBND phường đã kiểm tra thực địa tại khu vực cảng của Công ty CP Đức Trung và tiếp tục phát hiện Công ty TMDV và Vận tải xây dựng Thái Minh vẫn thuê mặt bằng tại cảng để tập kết khoảng 20.000m3 tro xỉ nhiệt điện.

Hiện, Công ty CP Đức Trung đang sử dụng khoảng 20ha, chiếm dụng khoảng 3ha ngoài ranh giới thuê đất theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh. Tại thời điểm kiểm tra trước đó, trên mặt bằng cảng của Công ty CP Đức Trung có khoảng 40.000m3 tro, xỉ nhiệt điện; có 2 trạm trộn bê tông đang hoạt động do Công ty TNHH Vượng Phú và Công ty Bê tông Anphal Vân Đồn xây dựng.

Theo đại diện của Công ty TNHH Vượng Phú thì doanh nghiệp thuê lại mặt bằng của Công ty CP Đức Trung để xây dựng trạm trộn bê tông từ tháng 6/2019. Trên mặt bằng khu vực trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Vượng Phú đang tập kết khoảng 3.550m3 cát, 2.150m3 đá; các công trình đã xây dựng gồm 3 xilon, 1 băng tải, 1 phễu rót, 1 nhà tôn, 1 nhà điều hành và 1 trạm điện 35Kv.

Còn trên mặt bằng của Công ty Bê tông Anphal Vân Đồn tập kết khoảng 3.000m3 cát, 2.400m3 đá và nhiều công trình phục vụ hoạt động của trạm trộn bê tông.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, cảng của Công ty CP Đức Trung đang lấn chiếm trên dưới 12ha chứ không phải chỉ 3ha như báo cáo của UBND phường Mông Dương.

Bởi theo Quyết định năm 2006 của UBND tỉnh Quảng Ninh thì công ty này được giao là 11,46ha. Và tại Quyết định năm 2017 thì UBND tỉnh Quảng Ninh đã thu hồi 3,12ha trong tổng số diện tích đã giao trước đó cho doanh nghiệp.

Còn kết quả kiểm tra trên thực địa ngày 25/5/2020 của lực lượng chức năng thì Công ty CP Đức Trung đang quản lý, sử dụng khoảng 20ha, trong khi theo cấp phép diện tích được sử dụng chỉ là 8,34ha.

Ngoài ra, theo thông tin từ cơ quan chức năng TP Cẩm Phả, hai trạm trộn bê tông đang thuê cảng của Công ty CP Đức Trung đều hoạt động trái phép, đã bị cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt vào tháng 6 và tháng 7/2019 với mức tiền 15 triệu đồng/doanh nghiệp.

Phớt lờ chính quyền

Quảng Ninh: Lấn đất mở cảng, xây trạm trộn bê tông trái phép 2
Hàng ngàn m3 tro xỉ được tập kết bên trong khu vực cảng của Công ty CP Đức Trung

Ông Phạm Văn Chiến, Phó chủ tịch UBND phường Mông Dương khẳng định, qua các tài liệu do doanh nghiệp cung cấp thì cảng tại khu vực này đã hết giấy phép hoạt động từ cuối năm 2019. Chính quyền địa phương đã nhiều lần có văn bản xử phạt vi phạm và yêu cầu dừng tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại khu vực này.

“Năm ngoái, ngay sau khi cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt hai trạm trộn bê tông trái phép, phường đã ban hành thông báo yêu cầu Công ty CP Đức Trung dừng toàn bộ hoạt động tập kết xỉ thải nhiệt điện khi chưa có cơ quan thẩm quyền cho phép và chấm dứt hoạt động của 2 trạm trộn bê tông trái phép nêu trên. Thế nhưng, doanh nghiệp này vẫn phớt lờ”, ông Chiến nói và cho hay, địa phương đang phối hợp với lực lượng chức năng tham mưu cho cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm của Công ty CP Đức Trung theo quy định.

Về việc vì sao không cưỡng chế tháo dỡ, ông Vũ Văn Hiển, Phó đội trưởng Đội Kiểm tra trật tự đô thị và môi trường TP Cẩm Phả cho biết: “Do Công ty CP Đức Trung đang làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, nên chưa thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ các công trình đã xây dựng trái phép”(?).

Theo Phòng Quản lý đô thị TP Cẩm Phả, Công ty CP Đức Trung được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt điều chỉnh bãi chứa, bãi chế biến tiêu thụ than để làm cảng hàng hoá tại phường Mông Dương ngày 21/8/2006 với quy mô 11,42ha. Kể từ khi được giao đến nay, doanh nghiệp này đã liên tiếp đề nghị điều chỉnh quy hoạch và đang được cấp có thẩm quyền của tỉnh Quảng Ninh xem xét, giải quyết.

“Mặc dù các trình tự, thủ tục mới đang được xem xét, nhưng doanh nghiệp đã liên tục vi phạm, không chỉ mở rộng diện tích ngoài ranh giới được giao mà còn cho nhiều doanh nghiệp vào xây dựng công trình, chế biến, tập kết cát, tro xỉ trái quy định. Cơ quan chức năng của thành phố đang phối hợp rà soát để có biện pháp xử lý dứt điểm”, lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị TP Cẩm Phả thông tin.

Quang Minh