Dịch Covid-19: Hạ Long bêu tên người đi chợ quá 2 lần/ngày

07/04/2020 10:05

TP Hạ Long (Quảng Ninh) sẽ công bố danh sách người vi phạm, người đi chợ quá 2 lần/ngày trong thời gian toàn xã hội cách ly chống dịch Covid-19.

Dịch Covid-19: Hạ Long bêu tên người đi chợ quá 2 lần/ngày 1
Những người vi phạm trong thời gian cách ly toàn xã hội tại TP Hạ Long sẽ bị "bêu tên"

Thông tin từ UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tỉnh Quảng Ninh về cách ly toàn xã hội, tính từ 1/4- 6/4, các lực lượng chức năng của TP Hạ Long đã xử phạt 313 trường hợp ra đường không đeo khẩu trang và không thuộc các trường hợp thật sự cần thiết.

Riêng trong ngày 6/4, lực lượng chức năng xử phạt 87 trường hợp không đeo khẩu trang, 86 trường hợp ra đường không đúng đối tượng. Trong đó có 1 người vi phạm là đảng viên thuộc khu phố 2, phường Hồng Hà. Thành phố đã thông báo về chi bộ địa phương để xử lý theo quy định.

Được biết, từ hôm nay (7/4) trở đi, thành phố sẽ thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông danh sách người vi phạm, người đi chợ quá 2 lần trong ngày để tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ góp phần ngăn ngừa, đẩy lùi dịch Covid-19.

Trước đó, hàng loạt chốt kiểm soát người và xe được tỉnh Quảng Ninh lập ra ngay đầu cửa ngõ tỉnh. Tất cả những chiếc xe mang biển số tỉnh ngoài đều bị kiểm tra. Thay vì cho họ tiếp tục di chuyển vào địa phận tỉnh, lực lượng chức năng “lệnh” quay xe trở về khiến nhiều người bức xúc.

Thậm chí, tại một số tuyến đường liên huyện kết nối giữa thành phố Hạ Long với địa phương khác, chính quyền một số xã, thôn và người dân đã tự đổ đất, lập rào bê-tông bịt đường, tạm thời không cho các xe di chuyển.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh sau đó đã yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố không được áp dụng các biện pháp như đào hào, đổ đất ngăn đường để hạn chế giao thông...

Trao đổi với Báo Giao thông về việc nhiều địa phương khi triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng với nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có tình trạng đổ đất bịt đường, chặn người dân đi lại, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng: "Cách ly xã hội nhằm tạo khoảng cách an toàn hơn chứ không phải phong toả, không phải ngăn sông cấm chợ".

Về việc đi lại của người dân từ nơi này sang nơi khác, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ không cấm, tuy nhiên khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà.

Hữu Tuấn