Quảng Ninh tạm dừng mỏ đất sét vì "đụng" mìn, đạn pháo

17/04/2017 20:45

Lượng lớn đạn pháo đã được một công nhân phát hiện trong lúc thi công dự án ở Thị xã Quảng Yên.

Quảng Ninh tạm dừng mỏ đất sét vì

Số đạn pháo được phát hiện tại thị xã Quảng Yên khi đang thi công một dự án

Ngày 17/4, Trung tá Nguyễn Đình Điển, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng (Ban chỉ huy quân sự thị xã Quảng yên, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, các lực lượng chức năng vẫn đang khoanh vùng, mở rộng phạm vi tìm kiếm số đạn pháo còn sót lại từ thời chiến tranh, tạm thời chưa thể xác định số đạn pháo trên thuộc thời gian nào.

Trước đó, sáng ngày 15/4, trong quá trình dùng máy xúc đất để phục vụ công trình tại thao trường hồ Khe Giá xã Tiền An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, anh Nguyễn Văn Hùng (công nhân lao động) đã phát hiện ở độ sâu khoảng 3 - 4m có một hầm chứa nhiều loại đạn pháo nên trình báo cơ quan chức năng.

>>>Xem thêm video: Mẹ của các loại bom khủng khiếp cỡ nào?

Ông Đàm Quốc Toản, Chủ tịch UBND xã Tiền An (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) xác nhận, đây là vùng đất có mỏ khai thác đất sét của công ty Thạch Bàn (vốn là trường tập bắn của quân Pháp thời chiến tranh để lại). Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời, khoanh vùng đảm bảo an toàn cho người dân. Đến ngày 17/4, đã xác định được trong hố sâu có 4 quả mìn chống tăng, 57 quả pháo cối các loại.

Hiện số đạn pháo trên đang chờ kết quả giám định về niên hạn và mức độ nguy hiểm. Trước mắt, toàn bộ hoạt động khai thác của công ty Thạch Bàn đã bị tạm dừng. UBND xã Tiền An đã phân công lực lượng bảo vệ hiện trường, phối hợp với Thị đội và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh để nhanh chóng xử lý số đạn pháo trên, đảm bảo an toàn cho người dân.

Hữu Tuấn