Quảng Ninh: Từ 12h trưa nay, không tụ tập quá 5 người tại nơi công cộng

28/05/2021 10:57

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Công văn yêu cầu các đơn vị, địa phương triển khai ngay một số biện pháp cấp bách phòng chống Covid-19.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Bãi tắm Cột 8, đường bao biển Hạ Long vắng hoe sau chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh về phòng chống dịch Covid-19

Công văn của UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai ngay một số biện pháp cấp bách kể từ 12h00 ngày 28/5/2021.

Cụ thể, đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống: Các quán cà phê, giải khát, bia, rượu... tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng mang về. Các nhà hàng, quán ăn duy trì khoảng cách, chỗ ngồi giãn cách tối thiểu 1m, không phục vụ quá 10 người tại cùng một khu vực một thời điểm; phải có tấm chắn ngăn giọt bắn giữa các khách hàng; khuyến khích tối đa bán hàng mang về, không ăn uống tụ tập tại nhà hàng, quán ăn. Khuyến khích người dân không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người.

Dừng triệt để hoạt động tụ tập đông quá 5 người tại công viên, vườn hoa, bãi biển và mọi địa điểm công cộng khác.

Đối với các chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, yêu cầu Sở Công thương, Chủ tịch UBND các địa phương chỉ đạo ban quản lý các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn lập các chốt kiểm soát y tế, đo thân nhiệt người dân ra vào chợ (kiên quyết không để các trường hợp không đeo khẩu trang vào cơ sở); thực hiện quy định xếp hàng mua hàng, xếp hàng thanh toán... giãn cách 1m và các quy định phòng chống dịch liên quan.

Không tụ tập từ 5 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND các địa phương chỉ đạo các chốt kiểm soát với các tỉnh thành giáp ranh, chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn và các lực lượng chức năng tại cơ sở triển khai quyết liệt các biện pháp như trên. Kiên quyết hành động để giữ cho được thành quả về phòng chống dịch Covid-19; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; kiểm tra, xử lý nghiêm nhất mọi trường hợp và hành vi vi phạm.

Người đứng đầu chính quyền các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm triển khai phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị mình phụ trách. UBND tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra kiểm tra đột xuất việc thực thi tại các địa phương, nếu có vi phạm báo cáo Tỉnh ủy xem xét trách nhiệm theo Chỉ thị số 09/CT-TU ngày 03/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Quang Minh