Quảng Ninh: Vô tư tắm biển bất chấp bão số 1

23/06/2015 18:43

Tại bãi biển Minh Châu - đảo Quan Lạn, nhiều du khách vẫn xuống biển tắm mặc sóng lớn, gió giật.

quảng ninh: vô tư tắm biển bất chấp bão số 1
Mặc dù đã được cảnh báo bão số 1 đổ bộ vào Quảng Ninh nhưng nhiều du khách vẫn vô tư tắm biển.

 Theo ghi nhận của PV báo Giao thông, mặc dủ tỉnh Quảng Ninh đã có công văn chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 1 trong toàn tỉnh nhưng tại bãi biển Minh Châu (đảo Quan Lạn – huyện đảo Vân Đồn) hoạt động du lịch vẫn được diễn ra bình thường. Các quán ăn nằm sát bãi biển vẫn chủ quan chưa rào chắn, các tấm mái, cọc không được buộc kiên cố để phòng bị gió giật. Chiều 23/6, gần 100 du khách và người dân địa phương vẫn tắm biển trong khi nước biển động, đen ngầu, đầu sóng cao hơn 1 mét. Thậm chí, vào khoảng 17h30, tại bãi biển Minh Châu đã xuất hiện mưa và gió giật cấp 6-7 nhưng vẫn có người xuống biển tắm trong khi không có nhân viên bảo vệ hay loa phát thanh cảnh báo nguy hiểm.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của bão số 1, ở đảo Bạch Long Vĩ đã có gió giật mạnh cấp 9, ở Móng Cái và đảo Cô Tô có gió giật mạnh cấp 7. Hồi 17 giờ ngày 23/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 108,2 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 150km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (tức là khoảng từ 60 đến 90km một giờ), giật cấp 10-11.  Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km, đi vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 04 giờ ngày 24/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, trên đất liền tỉnh Quảng Ninh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là khoảng từ 50 đến 60km một giờ), giật cấp 8-9.  Do ảnh hưởng của bão, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô và Vân Đồn) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.  Khu vực tỉnh Quảng Ninh có gió mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-10; các tỉnh/thành phố Hải Phòng, Bắc Giang, Lạng Sơn có gió giật cấp 7-8.

Từ đêm nay (23/6) đến ngày 25/6, ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; riêng khu vực Đông Bắc và vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa to đến rất to. Trên hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lên ở thượng lưu từ 3-6m, ở hạ lưu từ 2-3m. Nguy cơ cao xuất hiện lũ ống, lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang. Cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 1. 

Trước diễn biến bất thường của cơn bão số 1, lúc 14h30 (23/6), ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp bàn giải pháp ứng phó với cơn bão số 1.

Ông Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương nằm trong ảnh hưởng của bão số 1, đặc biệt là Quảng Ninh, cần triển khai các biện pháp kêu gọi tàu thuyền di chuyển tránh bão, kêu gọi người dân trên các chòi canh nuôi trồng thủy sản di chuyển vào bờ để đảm bảo an toàn tính mạng.

Một số hình ảnh PV báo Giao thông ghi nhận tại bãi biển Minh Châu (đảo Quan Lạn – Vân Đồn)

quảng ninh: vô tư tắm biển bất chấp bão số 1
Các quán ăn ven biển vẫn chủ quan trong công tác chống bão số 1. Mái che, cột quán vẫn không được buộc chặt kiên cố.
quảng ninh: vô tư tắm biển bất chấp bão số 1
Nhiều du khách vẫn tranh thủ vui chơi tại bãi biển mặc dù đã được cảnh báo bão số 1 có thể đổ bộ bất cứ lúc nào.
quảng ninh: vô tư tắm biển bất chấp bão số 1
Biển động, sóng lớn kèm theo gió giật nhưng không làm nản chí du khách.
quảng ninh: vô tư tắm biển bất chấp bão số 1
 
quảng ninh: vô tư tắm biển bất chấp bão số 1
Đến khoảng 17h30, tại bãi biển Minh Châu vẫn có gần 100 du khách và người dân tắm biển và vui chơi.
quảng ninh: vô tư tắm biển bất chấp bão số 1
Có những du khách bất chấp nguy hiểm để bơi ra xa. Theo quan sát của PV, trên bờ biển không có nhân viên bảo vệ hay loa phát thanh cảnh báo.
quảng ninh: vô tư tắm biển bất chấp bão số 1
Đầu sóng trắng xóa và cao.
Thanh Tùng