Quảng Ninh yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ bỏ clip cúng dường gây xôn xao dư luận

16/08/2022 13:10

Đoàn công tác của TP Uông Bí (Quảng Ninh) đã làm việc và yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ clip cúng dường đăng trên mạng xã hội khiến dư luận xôn xao.

Trao đổi với PV Báo Giao thông trưa 16/8, một lãnh đạo UBND TP Uông Bí cho biết: Ngay sau khi xuất hiện clip về lễ cúng dường trong ngày lễ Vu lan có hàng ngàn phật tử tham dự đã gây dư luận trái chiều do chùa Ba Vàng thực hiện và đăng tải, đoàn công tác của UBND TP Uông Bí đã đến làm việc và yêu cầu chùa này gỡ bỏ thông tin đăng trên mạng xã hội.

Quảng Ninh yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ bỏ clip cúng dường gây xôn xao dư luận 1

Hàng ngàn người tham dự buổi lễ do chùa Ba Vàng tổ chức mới đây

Cùng với đó, đoàn công tác cũng yêu cầu chùa Ba Vàng thực hiện nghiêm các quy định về các hoạt động tôn giáo tại chùa.

Mấy hôm nay, mạng xã hội đã lan truyền đoạn clip được cho là hoạt động cúng dường diễn ra tại chùa Ba Vàng, TP Uông Bí (Quảng Ninh). Clip ghi lại hình ảnh người dân xếp hàng 2 bên đường, nhiều người còn quỳ rạp xuống khi đoàn chư tăng đi qua để dâng những vật phẩm trên tay như hoa, tiền, bánh kẹo... và các chư tăng lần lượt thu tiền, hoa... từ tay người dân, phật tử.

Quảng Ninh yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ bỏ clip cúng dường gây xôn xao dư luận 2

Hình ảnh phật tử trực tiếp đưa tiền cho chư tăng của chùa Ba Vàng sau khi được đăng tải đã nhận được những bình luận trái chiều (Ảnh: mạng xã hội)

Ngay sau khi được đăng tải, những hình ảnh này được lan truyền rộng rãi và thu hút nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng.

Nhiều ý kiến cho rằng không nên tổ chức các hoạt động đông người như thế này, nhất là trong tình hình hiện nay nguy cơ dịch Covid-19 có xu hướng phức tạp trên thế giới. Có ý kiến cho rằng việc phật tử đưa tiền trực tiếp cho các chư tăng tại buổi lễ như vậy là không phù hợp.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng của TP Uông Bí, hoạt động sớt bát cúng dường được chùa Ba Vàng tổ chức thường niên vào các ngày chủ nhật hàng tuần và khi chùa tổ chức đại lễ.

Quảng Ninh yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ bỏ clip cúng dường gây xôn xao dư luận 3

Một nghi thức tôn giáo được thực hiện tại chùa Ba Vàng

Ngày 7/8 (tức ngày 10/7 năm Nhâm Dần), chùa Ba Vàng đã tổ chức lễ Vu lan với khoảng 10.000 người tham dự, trong đó có hoạt động sớt bát cúng dường được tổ chức vào hồi 11h trong khuôn viên chùa.

Trong quá trình tổ chức hoạt động sớt bát có nhiều hình ảnh cúng dường bằng tiền, hoa quả, bánh kẹo, vật thực… Hình ảnh đưa tiền, vật thực được đưa lên mạng xã hội gây phản cảm và phản ứng trái chiều của một số công dân trên mạng.

Qua sự việc trên, đoàn kiểm tra của thành phố đã yêu cầu chùa Ba Vàng chấp hành việc tổ chức, triển khai các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại chùa theo quy định của pháp luật và danh mục đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Uông Bí thông báo đến chính quyền địa phương.

Trong đó nhấn mạnh, trước khi tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo chưa có trong danh mục đã thông báo, yêu cầu nhà chùa thực hiện báo cáo với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo TP Uông Bí bổ sung với chính quyền địa phương theo quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Cùng với đó, Đoàn kiểm tra của UBND TP Uông Bí cũng yêu cầu chùa Ba Vàng tiếp tục thực hiện các quy định của pháp luật về cư trú; rút kinh nghiệm việc đưa các clip lên mạng xã hội gây ảnh hưởng không tốt và thực hiện gỡ bỏ clip về lễ sớt bát cúng dường trong ngày lễ Vu lan, thực hiện nghiêm các quy định về các hoạt động tôn giáo tại chùa.

Quảng Ninh yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ bỏ clip cúng dường gây xôn xao dư luận 4

Đông đảo người dân, phật tử đến thực hiện nghi lễ tại chùa Ba Vàng

"Đây là hoạt động nội tự, tuy nhiên, việc đăng tải thông tin trên mạng xã hội của chùa Ba Vàng đã gây nhiều ý kiến bình luận trái chiều, do đó, cơ quan chức năng ở địa phương đã triển khai ngay các biện pháp nhằm ổn định dư luận, trong đó việc gỡ clip là việc làm cần thiết.

UBND thành phố giao các cơ quan, phòng ban chức năng của thành phố tăng cường công tác quản lý các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại các cơ sở thờ tự trên địa bàn…", vị lãnh đạo UBND TP Uông Bí nói.

Quang Minh