Quảng Trị, Nghệ An hoãn bắn pháo hoa dịp 30/4

27/04/2021 05:55

Chiều 26/4, UBND tỉnh Quảng Trị, Nghệ An ra quyết định hoãn bắn pháo hoa tầm thấp 15 phút dịp lễ 30/4...

Quảng Trị, Nghệ An hoãn bắn pháo hoa dịp 30/4 1

Quảng Trị quyết định hoãn bắn pháo hoa tầm thấp 15 phút vào tối 30/4 tại Khu Du lịch - Dịch vụ Cửa Việt. (Ảnh minh họa)

Tỉnh Quảng Trị kích hoạt các phương án cao nhất để tập trung phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ người nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới...

Trước đó, ngày 19/4, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, vào lúc 20h tối 30/4, tại Khu Du lịch - Dịch vụ Cửa Việt sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật Khai trương mùa du lịch biển, đảo 2021 với chủ đề “Biển gọi’ và đến 21h15 cùng ngày sẽ có màn bắn pháo hoa tầm thấp 15 phút.

Đây là màn bắn pháo hoa chào mừng Lễ hội Thống nhất non sông, Khai trương mùa du lịch biển, đảo năm 2021 và Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021) và 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972 - 1/5/2021).

Ngày 24/4, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã ban hành văn bản số 1538/UBND-VX về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tại văn bản này, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện nay, tình hình đại dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp. Trong đó, một số nước ở Đông Nam Á có sự gia tăng nhanh các ca mắc mới trong cộng đồng như: Thái Lan, Campuchia, Lào. Đặc biệt, trong những ngày gần đây, ở Lào đã phát hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có một số ca phát hiện ở các tỉnh có chung đường biên giới với Quảng Trị. Một số tỉnh, thành phố ở nước ta cũng đã phát hiện và cách ly nhiều ca nhiễm ngay khi nhập cảnh.

Đến thời điểm trên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nòng cốt là các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch và sự ủng hộ của nhân dân, tỉnh Quảng Trị vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch từ bên ngoài, đặc biệt là từ các tỉnh bạn Lào có chung đường biên giới trên bộ.

Chiều cùng ngày (26/4), ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, 3 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với ca bệnh người Lào dương tính với Covid-19 (F0) hiện đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 1.

Nghệ An: Dừng bắn pháo hóa dịp 30/4-1/5, không đeo khẩu trang sẽ bị phạt

Theo nhận định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn Nghệ An là rất lớn. Bởi dịch Covid-19 tại các nước trong khu vực Châu Á, đặc biệt là tại Lào (có chung 419km đường biên giới) đang diễn biến phức tạp, phát hiện nhiều ca dương tính mới. Trong khi số công dân của Nghệ An đang sinh sống, làm việc tại Lào cũng chiếm số lượng rất lớn.

Quảng Trị, Nghệ An hoãn bắn pháo hoa dịp 30/4 2

Từ ngày hôm nay (27/4) các trường hợp tới nơi đông người, nơi công cộng không đeo khẩu trang ở Nghệ An sẽ bị xử phạt như các đợt dịch trước.

Ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đánh giá: “Hiện trên địa bàn dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, nhưng nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh, nhập cảnh trái phép. Do đó không thể chủ quan lơ là, phải thực hiện nghiêm túc 2 công điện 540 và 541 ngày 23/4 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh về Việt Nam”.

Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An cũng quyết định dừng tất cả các hoạt động tập trung đông người vào dịp nghỉ lễ như: Lễ hội du lịch Cửa Lò, Lễ hội du lịch biển Quỳnh, các hoạt động văn hóa thể thao. Tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở nâng cao ý thức phòng dịch đối với người dân và khách du lịch.

Cũng trong chiều 26/4, UBND TP. Vinh đã ban hành công văn hỏa tốc số gửi Trưởng các phòng, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn TP. Vinh, Chủ tịch UBND các phường, xã yêu cầu thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc tại các sự kiện tập trung đông người, nơi công cộng. Giao Công an TP. Vinh, UBND các phường, xã tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm hành chính đối với những trường hợp không chấp hành việc đeo khẩu trang theo quy định.

Nếu phường xã nào không triển khai nghiêm túc để xẩy ra lây nhiễm dịch Covid-19, thì Chủ tịch UBND phường, xã đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Duy Lợi - Văn Thanh