Quảng Trị: Phạt công ty khai thác titan vượt phạm vi cho phép hơn 182 triệu

07/05/2021 16:51

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, Công ty TNHH Thống Nhất khai thác khoáng sản titan vượt ra ngoài phạm vi được cho phép khai thác…

Quảng Trị: Phạt công ty khai thác titan vượt phạm vi cho phép hơn 182 triệu 1

Các thiết bị tại một điểm khai thác titan ở Gio Linh, Quảng Trị - Ảnh tư liệu

Ngày 7/5, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thống Nhất, có địa chỉ tại đường Lê Qúy Đông, phường 1, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Tổng số tiền đối với hình thức phạt chính và biện pháp khắc phục hậu quả là hơn 182,8 triệu đồng.

Công ty TNHH Thống Nhất được Bộ TN&MT cấp phép hoạt động khai thác titan tại thôn Thủy Bạn, xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị vào tháng 5/2008, diện tích 156,83 ha, thời hạn 13 năm và được UBND tỉnh Quảng Trị quyết định cho thuê đất tháng 12/2018 với diện tích 354.742 m2, thời hạn 2 năm.

Quá trình hoạt động, công ty này đã có các vi phạm: Khai thác khoáng sản titan vượt ra ngoài phạm vi đã được Bộ TN&MT cho phép khai thác với diện tích 0,2919 ha, độ sâu trung bình là 4,47m. Sử dụng đất khai thác titan ngoài phạm vi đất được UBND tỉnh Quảng Trị cho thuê với diện tích là 0,2980 ha thuộc đất rừng trồng phòng hộ. Sử dụng đất khai thác titan ngoài phạm vi đất được UBND tỉnh Quảng Trị cho thuê với diện tích 0,1010 ha thuộc đất chưa sử dụng.

Các vi phạm trên được quy định tại Nghị định 36/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, Nghị định 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Theo quyết định, đối với hành vi khai thác khoáng sản titan vượt ra ngoài phạm vi đã được Bộ TN&MT cho phép khai thác nói trên, Công ty TNHH Thống Nhất bị phạt tiền với mức phạt là 140 triệu đồng; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính là hơn 2,8 triệu đồng. Đồng thời, buộc Công ty cải tạo, phục hồi môi trường; thực hiện các giải pháp đưa khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép khai thác về trạng thái an toàn.

Tương tự, đối với hành vi sử dụng đất khai thác titan ngoài phạm vi đất được UBND tỉnh Quảng Trị cho thuê thuộc đất rừng trồng phòng hộ, phạt tiền với mức phạt 30 triệu đồng; buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm và trả lại đất đã lấn chiếm.

Đối với hành vi sử dụng đất khai thác titan ngoài phạm vi đất được UBND tỉnh Quảng Trị cho thuê thuộc đất chưa sử dụng, bị phạt tiền với mức phạt 10 triệu đồng; buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm và trả lại đất đã lấn chiếm.

Cũng theo quyết định xử phạt, Công ty này đã được áp dụng tình tiết giảm nhẹ, đó là quá trình xử lý vi phạm hành chính đã thành thật khai báo, tích cực khắc phục hậu quả, tuân thủ chấp hành các yêu cầu của Sở TN&MT và các cơ quan liên quan trong quá trình xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Thực hiện việc san gạt, trồng lại cây trên diện tích đất vi phạm.

Duy Lợi