Quảng Trị yêu cầu hoàn thành việc di dời sơ tán dân trước 14h ngày 14/11

13/11/2020 18:19

Tỉnh Quảng Trị yêu cầu hoàn thành di dời sơ tán dân đến nơi an toàn trước 14h ngày 14/11, người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 18h cùng ngày.

Một khu dân cư nhìn từ đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn qua huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị

Chiều 13/11, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tiếp tục có Công điện khẩn về việc tập trung ứng phó với bão số 13 và mưa lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Sở NN&PTNT và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với UBND các huyện ven biển tiếp tục kiểm tra, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm về nơi trú tránh an toàn.

“Rà soát kỹ, không để sót tàu thuyền tại vùng neo đậu không an toàn; hướng dẫn việc neo đậu, chằng neo và có phương án đảm bảo an toàn về người, phương tiện tại nơi tránh trú. Tổ chức neo đậu, chủ động đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại, lưu ý khu vực neo đậu quanh đảo Cồn Cỏ phải di chuyển tàu thuyền đến các nơi tránh trú an toàn; thực hiện cấm biển bắt đầu từ 14h ngày 13/11”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Nước lũ "bủa vây", xe ô tô, trâu bò và chợ cũng được di dời lên đường tại xã Hải Phong, huyện Hải Lăng chiều 13/11

Bên cạnh đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức rà soát lực lượng, trang thiết bị hiện có để thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”; cập nhật điều chỉnh phương án sơ tán dân, chủ động di dời, sơ tán dân khỏi các nhà không an toàn, khu vực nguy hiểm khi bão ảnh hưởng trực tiếp, nhất là khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ chịu tác động của sóng lớn, nước dâng, khu vực ngập sâu, sạt lở, lũ ống, lũ quét.

“Đặc biệt là các địa phương ở Hướng Hóa và Đakrông cần tổ chức sơ tán, di dời dân tại khu vực đã và đang có nguy cơ sạt lở đất nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Tuyệt đối không để người ở lại trong các lán trại công trình đang xây dựng, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu thuyền khi bão đổ bộ.

Trường hợp cần thiết phải thực hiện cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, hoàn thành việc di dời sơ tán dân đến nơi an toàn trước 14h ngày 14/11”, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu.

Nhà dân bên QL1 qua xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng bị nước lũ ngập sâu chiều 12/11

Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ nhu yếu phẩm tại các điểm di dời tập trung, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các nội dung, biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định và có phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trong mọi tình huống.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu khẩn trương triển khai các biện pháp bảo vệ, chằng chống nhà cửa, kho tàng, trụ sở, trường học, cơ sở y tế, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, cắt tỉa cành cây… để hạn chế thiệt hại do bão gây ra.

“Tuyên truyền, khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 18h ngày 14/11 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cấp cơ sở. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước không được ra đường khi gió lớn xảy ra- trừ lực lượng làm công tác cứu hộ, cứu nạn và các trường hợp đặc biệt”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu giám sát thực hiện việc đưa dần mực nước hồ đập về cao trình đón lũ...

Các Sở NN&PTNT, Công thương, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo rà soát phương án đảm bảo an toàn các hồ đập thủy lợi, thủy điện, hệ thống đê điều, công trình đang thi công… Tập trung giám sát thực hiện việc đưa dần mực nước hồ đập về cao trình đón lũ, kiểm tra hệ thống cảnh báo lũ, thông tin liên lạc đối với vùng hạ du để chủ động việc sơ tán, di dời dân đảm bảo an toàn khi xả lũ…

Duy Lợi