Quẹt thẻ gần 700 triệu của khách, giám đốc nhà hàng bị khởi tố

30/06/2017 09:10

Mặc dù đã hoàn trả tiền cho khách, Minh vẫn bị cơ quan CSĐT khởi tố về hành vi chiếm đoạt tài sản.

Quẹt thẻ gần 700 triệu của khách, giám đốc nhà hàng bị khởi tố 1

Trên Cục thuế TP HCM nhà hàng Nightfall còn hoạt động đến đầu tháng 10/2016. (Ảnh: VnExpress.vn)

Ngày 29/6, công an TP Hồ Chí Minh đã bắt giam Trần Tuấn Minh (22 tuổi, giám đốc nhà hàng NightFall, ở quận 1) về tội Sử dụng thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, theo báo VnExpress.

Theo tài liệu từ cơ quan điều tra, tối 10/8/2016, ông Caracciolo David John (45 tuổi, quốc tịch Australia) cùng nhóm bạn đến nhà hàng NightFall trên đường Nguyễn Siêu (quận 1) ăn uống và chơi bida. Đến rạng sáng hôm sau, du khách này dùng thẻ tín dụng Visa Card và thẻ Master Card (do hai ngân hàng của Australia phát hành) thanh toán tiền.

Vài ngày sau khi ông David John trở về nước thì phát hiện thẻ bị trừ 39.429 AUD (gần 700 triệu đồng) cho bữa ăn tối ở nhà hàng NightFall. Vì vậy, ông ủy quyền cho người bạn ở Việt Nam tố cáo với cảnh sát.

Thông tin trên báo Thanh Niên, để rút được số tiền gần 700 triệu đồng của khách, nhân viên của nhà hàng NightFall đã viện lý do máy cà thẻ bị hư, sau đó quẹt 8 lần, trong đó 6 hóa đơn với hơn 23 triệu đồng, 2 hóa đơn 640 triệu đồng. Đến trưa 11/8/2016, Minh ra ngân hàng rút 663 triệu đồng đã chiếm của khách.

Khi nhận được đơn tố cáo, cơ quan CSĐT, Công an Q.1 đã mời Minh lên làm việc. Ban đầu Minh “đổ tội” cho chị mình chiếm đoạt tiền, sau đó mới thừa nhận đã chỉ đạo nhân viên quẹt thẻ nhiều lần, chiếm đoạt tiền của khách.

Ngày 22/11/2016, Minh đến Công an Q.1 gặp ông Caracciolo thỏa thuận xin hoàn lại số tiền chiếm đoạt. Theo cam kết giữa hai bên, sau khi nhận đủ số tiền, nạn nhân sẽ rút đơn tố cáo, xin bãi nại không yêu cầu xử lý hình sự đối với Minh.

Ngày 30/11/2016, Minh hoàn trả hơn 683 triệu đồng cho nạn nhân, trong đó có 20 triệu đồng phí bồi thường cho bà L.K.Y (người bạn mà ông Caracciolo nhờ làm đơn tố cáo). Cùng ngày, bà L.K.Y làm đơn gửi Công an Q.1 xin rút lại đơn tố cáo Minh.

Trên báo Thanh Niên, một điều tra công an TP Hồ Chí Minh cho biết, tuy Minh đã hoàn trả số tiền chiếm đoạt nhưng căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, PC46 nhận thấy Minh có hành vi cấu kết với nhân viên có hành vi gian dối, chiếm đoạt hơn 663 triệu đồng của khách. Hành vi vi phạm pháp luật của Minh và đồng bọn là đặc biệt nghiêm trọng đối với công dân nước ngoài đến du lịch ở VN, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh và ngành du lịch của đất nước.

Theo đó, cuối tháng 6/2017, Cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Minh về tội danh nói trên.

An An (Tổng hợp)