Quốc gia “độc nhất vô nhị” bầu Tổng thống bằng… bi ve

02/12/2016 16:45

Không giống như các quốc gia khác sử dụng phiếu để bầu cử, người Gambia bầu Tổng thống bằng... bi ve, theo CNN 1/12.

quốc gia “độc nhất vô nhị” bầu tổng thống bằng… bi ve

Đại diện cơ quan bầu cử Gambia rất "tự hào" về cách thức bầu cử của quốc gia này (Ảnh: CNN)

Truyền thống bầu cử đặc biệt có ở quốc gia Tây Phi này từ trước những năm 1960, và được cơ quan phụ trách bầu cử nước này ca ngợi là “minh bạch, công bằng và đáng tin cậy”, cho phép cả những người dân không biết chữ cũng có thể tham gia bầu cử.

Với cách thức này, mỗi cử tri sẽ được phát một viên bi ve, sau đó thả viên bi vào các thùng rỗng, mỗi thùng được dán ảnh của một ứng viên Tổng thống. Trong mỗi thùng có lắp chuông để mỗi khi có một viên bi rơi vào thùng, chuông sẽ kêu một tiếng để báo hiệu rằng vừa có người “bỏ phiếu”. Điều này nhằm tránh hiện tượng gian lận trong bầu cử.

Xem thêm video Quy trình bỏ phiếu bầu Đại biểu Quốc hội, HĐND:

Sau khi hoàn thiện quá trình bỏ phiếu, toàn bộ số bi trong các thùng này sẽ được đổ vào những chiếc khay đặc biệt, có từ 200 - 500 lỗ giúp các nhân viên kiểm bi có thể đếm chính xác và nhanh chóng số bi bầu cho mỗi ứng viên.

quốc gia “độc nhất vô nhị” bầu tổng thống bằng… bi ve

Những chiếc thùng đựng "bi bầu cử" được in hình ứng viên Tổng thống (Ảnh: CNN)

Chủ tịch Uỷ ban bầu cử Gambia, ông Alieu Momarr Njai nói trong một cuộc họp báo trước thềm cuộc bầu cử bằng bi ve năm nay (1/12): “Thể thức bầu cử của chúng tôi không có gì sánh được. Không ai có thể gian lận”.

Hương Mai (Theo CNN)