Quốc hội Anh truất quyền kiểm soát Brexit của bà May

28/03/2019 12:35

Quốc hội Anh đã bỏ phiếu giành quyền kiểm soát quá trình lên kế hoạch rời Liên minh châu Âu (EU) (Brexit) từ Thủ tướng Theresa May sau những...

Thủ tướng Anh Theresa May

Quốc hội Anh đã bỏ phiếu giành quyền kiểm soát quá trình lên kế hoạch rời Liên minh châu Âu (EU) (Brexit) từ Thủ tướng Theresa May sau những bế tắc chính trị kéo dài.

Với 329 phiếu thuận, 302 phiếu chống, Hạ viện Anh ngày 25/3 quyết định, tước quyền kiểm soát quá trình hoạch định Brexit của Thủ tướng Theresa May, điều chưa từng có tiền lệ ở Nghị viện Anh.

Điều này mở đường cho Quốc hội Anh yêu cầu Thủ tướng May phải theo đuổi các phương án B cho Brexit, trong đó bao gồm phương án trưng cầu dân ý lần hai về việc rút khỏi EU, hoặc thậm chí hủy Brexit.

Dự kiến, Hạ viện Anh sẽ tổ chức các vòng bỏ phiếu thử về các phương án mới cho Brexit trong ngày 27/3. Kế hoạch này nhằm xem liệu giải pháp nào có thể chiếm đa số sự ủng hộ của các nghị sĩ sau khi các giải pháp mà Thủ tướng May đưa ra bị họ bác bỏ.

Bình luận về động thái chưa từng có tiền lệ của Quốc hội, một phát ngôn viên của Chính phủ Anh cho rằng, đây là điều “đáng thất vọng” và có nguy cơ tạo ra “tiền lệ nguy hiểm, khó lường cho tương lai” của Vương quốc Anh.

Theo kế hoạch ban đầu, Anh sẽ rút khỏi EU vào ngày 29/3. Tuy nhiên, do Quốc hội Anh liên tục bác bỏ các dự thảo Brexit mà Thủ tướng May đã đạt được thỏa thuận với giới chức EU, nên liên minh đã đồng ý để Anh lùi thời hạn Brexit đến ngày 12/4.

Việt Thùy